[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P45 - Thawb: Câu chuyện lịch sử đằng sau sự đơn giản của trang phục truyền thống Ả Rập

18-01-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Thawb hay thobe, còn được gọi là Qamīṣ, là một loại quần áo dài đến mắt cá chân, thường có tay áo dài, tương tự như áo choàng, hoặc kaftan. Nó thường được mặc ở bán đảo Ả Rập, miền nam Iraq, các nước Ả Rập lân cận, các cảng và quần đảo phía nam và tây nam của Iran, và một số quốc gia ở Đông và Tây Phi. Một chiếc sirwal hoặc quần dài, izaar hoặc lungi thường được mặc bên dưới.

 

 

Thawb là loại quần áo dáng dài thường được nam giới mặc trên khắp Bán đảo Ả Rập. Nó thường được làm bằng bông, nhưng các vật liệu dày hơn như len cừu cũng có thể được sử dụng, đặc biệt là ở các vùng khí hậu lạnh hơn của Iraq và Syria. Tay áo dài và cổ áo có thể được làm dày dạn hơn, tạo form cứng cáp lại để tạo vẻ trang trọng hơn.

Đàn ông Ả Rập có xu hướng mặc những màu trắng hoặc nhẹ nhàng hơn trong những tháng mùa hè, vì đó là màu mát nhất để mặc trong cái nóng của sa mạc. Những tháng mùa đông chứng kiến ​​sự gia tăng của các màu tối hơn như đen hoặc nâu, thường được làm bằng chất liệu dày hơn như cotton hoặc visco.

 

 

Thuật ngữ Thawb cũng được sử dụng để chỉ các loại quần áo tương tự của phụ nữ. Từ trước đến ngày Độc lập (1956 – nay), những kiểu áo thawb mới đã trở thành mốt khi phụ nữ Sudan "thể hiện cơ hội phát triển và mong muốn của họ thông qua thời trang." Áo dài truyền thống của phụ nữ Palestine cũng được xem là dáng áp thawb. Phong cách này có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 19 và thêu họa tiết phong phú, với các màu sắc và hoa văn khác nhau biểu thị các khía cạnh khác nhau về vị trí xã hội của người mặc.

 

 

Kể từ cuộc di cư của người Palestine ở Nakba, hay năm 1948, thawb cũng đại diện cho bản sắc chính trị của người Palestine. Một ví dụ khác của thawb là một bộ quần áo phụ nữ dáng rất dài, quá khổ với phần trước được thêu nhiều và phần sau cuộn lại, còn được gọi là váy Khaleeji, thường thấy ở phương Tây được mặc để biểu diễn các điệu múa mang truyền thống Ả Rập Xê Út.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ