[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới – P46 - Shúkà: Tấm áo choàng đỏ đồng hành cùng dân tộc Maasai, Châu Phi

21-01-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Ngay cả khi chưa bao giờ nghe nói về vải shuka, rất có thể bạn đã nhìn thấy nó trong ảnh. Thường có màu đỏ với các sọc đen, vải shuka được gọi một cách trìu mến là “tấm chăn châu Phi” và là một trong những biểu tượng văn hóa lịch sử của người Maasai tại Đông Phi.

 

 

Người Maasai là một dân tộc bán du mục đến từ Đông Phi, được biết đến với cách sống độc đáo, cũng như truyền thống văn hóa và phong tục của họ. Sống trên những vùng đất khô cằn dọc theo Thung lũng Great Rift ở Tanzania và Kenya, dân số người Maasai hiện vào khoảng 1,5 triệu người, với phần lớn sống trong Khu bảo tồn Quốc gia Masai Mara của Kenya. Họ được biết đến là những chiến binh mạnh mẽ, đáng gờm săn tìm thức ăn trên thảo nguyên hoang dã và sống gắn bó với các loài động vật.

 

 

Đặc điểm nhận dạng của người Maasai là những chiếc vòng cổ đính cườm nhiều màu sắc, một thanh sắt (làm vũ khí) và tất nhiên, tấm vải choàng shuka đỏ. Bên cạnh màu đỏ đặc trưng, người Maasai cũng sử dụng vải xanh, sọc và ca rô để quấn quanh cơ thể của họ. Tấm vải khá bền, chắc và dày - bảo vệ Maasai khỏi thời tiết và địa hình khắc nghiệt của thảo nguyên.

Theo lịch sử, trước khi quá trình thực dân hóa Châu Phi diễn ra, người Maasai mặc quần áo bằng da. Họ chỉ bắt đầu thay da bò và da cừu bằng vải bông vào những năm 1960. Nhưng lý do tại sao họ chọn vải shuka cho đến ngày nay vẫn chưa rõ ràng.

 

 

Có một vài trường phái tư tưởng. Một trong số chúng có nguồn gốc từ nhiều thế kỷ - vải được sử dụng làm phương tiện thanh toán trong quá trình buôn bán nô lệ và du nhập vào Đông Phi, trong khi thuốc nhuộm tự nhiên màu đen, xanh lam và đỏ được lấy từ Madagascar. Thực tế đã có những ghi chép về “vải guinea” màu đỏ và xanh lam khá phổ biến ở Tây Phi trong thế kỷ 18.

Một lời giải thích thú vị khác là vải Maasai được du nhập bởi các nhà truyền giáo Scotland trong thời kỳ thuộc địa. Điều này nghe có vẻ như là một lời giải thích hợp lý vì vải shuka khá giống với họa tiết kẻ sọc hoặc tartan của Scotland.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
T�� chức Kỷ lục Hoa Kỳ