[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P47 - Plis: Câu chuyện bí ẩn đằng sau chiếc nón truyền thống của đất nước Albania

23-01-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Qeleshe hay plis, trong tiếng Albania có nghĩa là 'len', là một chiếc mũ phớt trắng không có vành được người Albania đội theo truyền thống. Nó đã lan rộng khắp các vùng lãnh thổ có người Albania sinh sống, và trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng của đất nước.

 

 

Mặc dù chiếc mũ đã trải qua một thời kỳ hồi sinh, hầu hết trong những dịp đặc biệt và các trận đấu bóng đá như một biểu tượng quốc gia. Plis, chiếc mũ len truyền thống của người Albania, phải luôn được giữ màu trắng, và khi không còn được nữa, người ta phải lấy một chiếc mới.

Chiếc mũ truyền thống được người Albania ở một số vùng Balkan đội và mặc dù có nhiều hình dạng và kiểu dáng khác nhau nhưng nó luôn có màu trắng. Tiến sĩ Bashkim Lajci, một giáo sư dân tộc học tại Đại học Prishtina, nói rằng hình dạng và tên gọi của mũ plis khác nhau giữa các vùng tại Albania.

 

 

Nguồn gốc của mũ plis Albanian xuất phát từ nền văn hóa Illyrian cổ đại. Một số mô tả ban đầu về Plis có thể được nhìn thấy trên bức mô tả của Johann Theodor de Bry về Moisi Golemi từ năm 1596, tuy nhiên, các tài liệu tiếng Ý trước đó cho thấy việc người Albania đã đội plis từ những thế kỷ trước.

Trong suốt thế kỷ 17-19, các mô tả về sự xuất hiện, hình dáng và màu sắc của Plis ngày càng rõ ràng. Phiên bản màu trắng trở thành phiên bản phổ biến nhất và cuối cùng đã được tuyên bố là biểu tượng dân tộc chính thức của đất nước trong thời kỳ Phục hưng của Albania.

 

 

Đặc biệt, cách đội một chiếc mũ plis cũng truyền đạt những ý nghĩa nhất định, và nó cũng quyết định tính cách của người đội.

Ví dụ, người vùng cao Rugova buộc một tấm vải trắng xung quanh plis. Mảnh vải, được chôn cùng với chủ nhân của nó, như một vật lưu niệm khi người mặc plis còn sống.

Những cách đeo plis khác, trừu tượng hơn có thể báo hiệu tính cách và tâm trạng của chủ nhân.

 

 

“Ví dụ, nếu plis bị đẩy về phía sau đầu, về phía gáy, đây là dấu hiệu của sự lo lắng, hoặc suy nhược  tinh thần. Trong khi đó, nếu một người đội plis trên lông mày, ở bên phải hoặc bên trái, điều này tượng trưng rằng người đó có tính cách xấu.” Lajci, một nhà dân tộc học cho biết.

Ông kết luận: “Nếu một người đội một chiếc mũ plis lệch qua trán, che cả hai lông mày, điều này báo hiệu sự phù phiếm, thiếu trưởng thành và thiếu nghiêm túc.

Dù được đội theo cách nào đi chăng nữa, thì chắc chắn mũ plis vẫn là biểu tượng lịch sử, văn hóa và di sản quan trọng của người Albania.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Tags: plis

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ