[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P48 - Lamba: Bộ trang phục làm nên dấu ấn đặc trưng của người dân Madagasca, Châu Phi

26-01-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Lamba là trang phục truyền thống của nam giới và phụ nữ sống ở Madagascar. Đây là trang phục mang tính biểu tượng của nền văn hóa Malagasy.

 

 

Lambas truyền thống được sử dụng để chôn cất thường được làm bằng lụa và da bò trong khi những chiếc lambas để mặc hàng ngày thường được làm bằng raffia, da lợn, bông hoặc vải nỉ.

Chúng có thể có nhiều màu sắc sặc sỡ hoặc chỉ một màu đơn giản, đến vải sọc đỏ, trắng và đen được tìm thấy ở hầu hết các vùng của hòn đảo, các họa tiết hình học với các sắc thái độc đáo của màu xanh lá cây và nâu do một số làng Sakalava tạo ra hay những kiểu dệt phức tạp, nhiều màu rực rỡ được tầng lớp quý tộc Merina thời tiền thuộc địa ưa chuộng.

 

 

Thuật ngữ lamba là tên gọi trong phương ngữ Tây Nguyên của loại vải dệt theo truyền thống đã hình thành trang phục thiết yếu trên khắp Madagascar. Lamba còn được gọi bằng những từ khác ở nhiều vùng khác nhau. Ví dụ, ở một số vùng phía đông, lamba được biết đến với tên gọi simbo. Nhiều cách quấn vải quanh người mặc được quy định bằng nhiều thuật ngữ khác nhau giữa các vùng. Màu sắc, hình in và loại vải khác nhau giữa các vùng.

 

 

Ngoài việc sử dụng hàng ngày như một quần áo cơ bản, lamba còn được dùng để buộc trẻ vào lưng mẹ hoặc làm đệm khi mang một vật nặng trên đầu. Lamba cũng được dùng trong nghi lễ để quấn hài cốt người chết trước khi đưa vào lăng mộ của gia đình.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ