[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P49 - Montera: Một phần di sản văn hóa đặc sắc của người dân Peru

27-01-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Phụ nữ Peru dễ dàng phân biệt với các nhóm dân tộc Nam Mỹ khác bởi những chiếc mũ sắc màu và trang trí đẹp mắt của họ. Nhìn chung, quần áo truyền thống của Peru có màu sắc sặc sỡ và độc đáo, nhưng những chiếc mũ này là điểm nhấn không thể thiếu nhằm tăng tính độc đáo của bộ trang phục. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu xem những chiếc mũ montera được làm bằng gì, chúng được trang trí như thế nào và tại sao cũng như những gì chúng thể hiện về chủ nhân.

 

 

Mũ đội đầu truyền thống của người Quechua, Peru được gọi là "montera". Mũ có rất nhiều kiểu dáng, kích thước và cách trang trí khác nhau tùy theo khu vực. Một số mũ nhỏ và một số khá lớn, một số có hình dáng mũ phẳng và một số mũ cong, một số mũ được trang trí bằng hoa và thậm chí cả trái cây và một số khác chỉ được tô điểm bằng các họa tiết thêu. Nhưng bất kể montera trông như thế nào, bạn sẽ luôn nhận ra nó trong số hàng tá những chiếc mũ khác.

Một số thiết kế của montera có từ thế kỷ 15 và là di sản của người Inca. Hình dạng tròn của chiếc mũ này tượng trưng cho mặt trời, thứ mà người Inca tôn thờ.

 

 

Thông thường, mũ được làm từ nỉ đỏ hoặc hồng và  được trang trí công phu, tinh xảo với hoa tươi hoặc hoa giả, ruy băng, ren, thêu, sequins, kết cườm, và thậm chí là cả trái cây tươi, v.v. Các màu phổ biến nhất là đỏ, hồng, đen và vàng.

Tùy thuộc vào kiểu dáng, thiết kế, bảng màu, hình dạng và các đặc điểm khác (như cách đội mũ), mũ Montera có thể tiết lộ khá nhiều thứ về chủ sở hữu của nó như khu vực xuất xứ, tình trạng hôn nhân, địa vị xã hội,..

 

 

Một cách trang trí của mũ montera là chinstrap, còn được gọi là “sanq’apa”. Nó không phải lúc nào cũng có mặt, nhưng nó cũng có thể cho biết rất nhiều điều về chủ sở hữu. Ví dụ: số lượng cườm cho biết địa vị xã hội của phụ nữ. Theo truyền thống, phần lớn các hạt cườm có màu trắng và bao phủ toàn bộ dây đeo, chứng tỏ người đội có địa vị cao trong xã hội.

 

 

Mũ montera của Peru là một phụ kiện nổi bật. Nó không chỉ là một phần của di sản cổ đại của Peru mà còn là một phụ kiện không thể thiếu, tô điểm thêm nét đẹp của người phụ nữ tại đất nước này.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)

Tags: Montera

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ