[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P55 - Huipil: Hiện thân văn hóa sống động của các nước khu vực Trung Mỹ

03-02-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Được đặt theo tên của từ Nahuatl h uīpīlli. Chúng cực kỳ phổ biến trên khắp Đông Nam Mexico và đặc biệt là Guatemala, đặc biệt là với các nhóm bản địa. Đi bộ qua bất kỳ trung tâm thị trấn hoặc chợ thủ công mỹ nghệ nào và bạn sẽ thấy tất cả các loại biến thể đầy màu sắc trên mặt hàng quần áo đơn giản, Mesoamerican này; một số được thêu rất nhiều, trong khi một số khác đơn giản hơn nhiều. Đây là một lịch sử ngắn gọn về mặt hàng mà bạn chưa từng biết có tên - huipil .

 

 

Huipil - dễ bị đánh đồng nhất với áo dài - thường được làm từ cotton, nhưng đôi khi (ở những nơi như Ocotepec và Cuquila, Oaxaca ) các vật liệu khác như len được sử dụng. Khâu ba mảnh vải giống hệt nhau lại với nhau tạo thành quần áo, mặc dù trong nhiều cộng đồng, việc khâu này được thực hiện bằng cách sử dụng ruy băng để thêm một mức độ trang trí.

Trong khi các phiên bản giống như áo cánh ngắn của bộ quần áo vừa vặn này được cho là phổ biến nhất, thì một huipil về mặt kỹ thuật có thể đề cập đến bất cứ thứ gì từ áo cánh đến váy và mọi thứ rơi vào giữa. Lấy danh hiệu là trang phục nữ bản địa thường mặc nhất, huipil thường được coi là trang phục mặc hàng ngày với các phiên bản trang trí phức tạp hơn dành cho các sự kiện nghi lễ.

 

 

Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa huipils hàng ngày và nghi lễ là mức độ trang trí. Tuy nhiên, phong cách và tính chất trang trí của huipil thay đổi lớn từ nhóm người bản địa này sang nhóm khác, mặc dù tiền đề cơ bản vẫn như cũ. Đối với phụ nữ Chinanteca ở Ojitlán, Oaxaca, huipils váy cưới thuộc ba loại: phiên bản 'gala ' đắt tiền, biến thể 'pavo' ít chi tiết hơn, và cuối cùng là huipil ' pájaros y palomas' có màu trắng, rẻ hơn và ít trang trí hơn.

 

 

Ngược lại, huipils Yalaltec thì đơn giản hơn nhiều, trong khi huipils ở Tehugeepec được làm từ nhung nặng và có hình ảnh hoa được thiết kế phong phú. Ở Chiapas, một tiểu bang khác có dân số bản địa lớn, huipils có thể có hình ảnh của các vị thánh và các vị thần, cũng như các loài động vật giàu biểu tượng thần thoại.

Ngoài ra, các phiên bản nghi lễ trong Zinacantán duy trì chế tạo lông vũ tiền gốc Tây Ban Nha bằng cách kết hợp lông gà vào các đường khâu đầy màu sắc. Những màu sắc này cũng tạo nên viền thấp hơn, có lẽ đi theo một cách nào đó để giải thích lý do tại sao cộng đồng Mazateco tin rằng cầu vồng thực sự là rìa của một huipil.

 

 

Huipils thường chứa những nét độc đáo biểu thị cộng đồng - hoặc thậm chí là phụ nữ - đã tạo ra chúng. Nếu bạn thích tìm hiểu thêm về huipil, bạn nên thử và tham dự lễ hội Cà phê và Huipil hàng năm diễn ra tại thị trấn nhỏ Cuetzalan, Puebla, hoặc xem những gì được coi là huipil lâu đời nhất tồn tại tại Bảo tàng Nacional de Antropología.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ