image not found

[WORLDKINGS] Hành trình tìm kiếm những kỷ lục bất biến của Thế giới (P.108) - Cá voi xanh: Loài động vật có kích thước lớn nhất trên thế giới

02-03-2021

(kyluc.vn – WorldKings.org) Những loài động vật biển có vú tuyệt đẹp này thống trị các đại dương với chiều dài lên tới 100 feet (30 mét) và nặng hơn 200 tấn. Chỉ riêng chiếc lưỡi của chúng đã có thể nặng ngang với một con voi. Trái tim của chúng có khối lượng tương đương như một chiếc ô tô.

Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam
Trang 1 của 317 trang (3170 bài)12345...>Cuối
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ

[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P59 - Turban: Câu chuyện lịch sử hơn 4000 năm của biểu tượng tín ngưỡng các nước Trung Đông

22-02-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Turban là tên gọi của chiếc khăn quấn đội, là biểu tượng tín ngưỡng các nước Trung Đông theo đạo Sikh. Loại khăn này đã có lịch sử hơn 4.000 năm.

 

 

Nhưng theo nguồn gốc của khăn turban qua các thời kỳ lịch sử, thì loại khăn này cũng từng được sử dụng bởi những người theo đạo Hồi, Ấn Độ giáo, Do Thái, và đạo Cơ Đốc.

Nguồn gốc chính xác của khăn turban cho đến nay vẫn chưa rõ ràng. Một kiểu trang phục giống khăn turban đã xuất hiện trong nghệ thuật điêu khắc hoàng gia vùng Lưỡng Hà vào khoảng năm 2350 trước Công nguyên được coi là vết tích đầu tiên, chứng minh kiểu trang phục này xuất hiện trước so với các tôn giáo Abraham. Khăn Turban ban đầu được mặc bởi hoàng gia và các nhà lãnh đạo tinh thần và được sử dụng để đi lại quyền lực, thường được trang trí bằng đồ trang sức và phụ kiện để thể hiện sự giàu có và hoành tráng.

 

 

Khăn turban từng được sử dụng tại Ấn Độ, Trung Đông, châu Âu và châu Phi để che nắng, che mưa và chống lạnh. Ở một số vùng, chỉ các tín đồ mới được đội khăn này. Ngược lại, nhiều nền văn hóa khác lại yêu cầu những người không tín ngưỡng đội khăn có màu sắc khác nhau để phân biệt.

Khăn Turban không chỉ đơn thuần là một tuyên ngôn thời trang hay phụ kiện văn hóa. Nó còn dùng để xác định người mặc là thành viên của một nhóm, bộ lạc hoặc cộng đồng cụ thể và đóng vai trò như một lời giới thiệu về các định hướng văn hóa, tôn giáo, chính trị và xã hội của họ. Những người đàn ông theo đạo Sikh thường đội một chiếc khăn xếp có đỉnh, dùng để che một phần cho mái tóc của họ, điều này không bao giờ thể hiện sự tôn trọng đối với sự sáng tạo của Chúa.

 

 

Chiếc khăn xếp có những liên tưởng đáng kể với các khái niệm về sự tôn trọng và danh dự. Khăn xếp của một người đàn ông được cho là biểu thị danh dự của anh ta và danh dự của người dân anh ta (nếu là nhà lãnh đạo hoặc vua). Việc trao đổi khăn xếp được coi là một dấu hiệu của tình bạn vĩnh cửu, trong khi việc tặng ai đó một chiếc khăn xếp được coi là một biểu hiện của lòng quý trọng. Việc trao đổi các turban cũng biểu thị một mối quan hệ lâu dài và củng cố mối quan hệ giữa các gia đình. Như vậy, khăn xếp là một phần nội tại của tất cả các nghi lễ từ khi sinh ra cho đến khi mất.

Ngược lại, việc bước qua hoặc nhặt khăn xếp của người khác được coi là một sự xúc phạm nghiêm trọng. Nó được liên kết về bản chất với "bản ngã" của một người. Bỏ khăn xếp và đặt dưới chân người khác tượng trưng cho sự phục tùng và thể hiện sự khiêm tốn.

 

 

Màu sắc của turban khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau và được thấm nhuần bởi nội hàm phức tạp, bối cảnh lịch sử và sự kết nối. Chúng được sử dụng để truyền tải tâm trạng, các giá trị tôn giáo, phong tục và các dịp nghi lễ. Ở Ấn Độ, màu vàng son là màu của thánh nhân, màu vàng nghệ biểu thị sự hào hiệp và thịnh vượng. Turban màu trắng, được một số người Hồi giáo coi là màu linh thiêng nhất, được sử dụng để tang và những người đàn ông lớn tuổi, trong khi màu xanh đậm được dành cho lễ viếng chia buồn.

Ở Trung Đông, turban xanh, được cho là màu của thiên đường, được mặc bởi những người đàn ông có nguồn gốc từ nhà tiên tri Muhammad. Hình dạng và kích thước của khăn turban do nhiều điều kiện quyết định. Đứng đầu trong số này là khí chất, địa vị và nghề nghiệp của một người.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P59 - Turban: Câu chuyện lịch sử hơn 4000 năm của biểu tượng tín ngưỡng các nước Trung Đông - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ