[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P61 - Nhẫn đeo cổ Kanya: Ý nghĩa đằng sau đặc trưng văn hóa của "bộ tộc cổ dài" Kanya, Châu Á

25-02-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Đến với Myanmar du khách sẽ được tìm hiểu thêm về phong tục kỳ lạ này của bộ lạc người Kayan Myanmar. Hiện nay, bộ lạc này có khoảng 7000 người, khi các bé gái lên 5 là chúng bắt đầu phải đeo vòng cổ. Những chiếc vòng sẽ lần lượt được đeo chồng lên nhau khiến cho cổ của các cô gái này ngày càng dài ra.

 

Không giống như những phụ nữ khác trên thế giới các cô gái Kayan thường thích làm đẹp mình theo cách truyền thống của bộ tộc mình. Với họ, họ luôn hco rằng cổ càng cao thì càng thể hiện vẻ đẹp cao sang quyền quý và sự giàu có của gia đình. Không chỉ đeo vòng cổ mà họ còn đeo cả vong chân vòng ta để giữ cho chân tay luôn nhỏ nhắn từ khi lên 5 và nó không bị to ra. Đây chính là vẻ đẹp vĩnh cửu.

 

 

Bộ lạc ít người Kayan là một bộ lạc sống trong làng Pan Pet, bang Kayah, Myanmar được biết đến với tục lệ lạ lùng: đeo vòng đồng lên cổ cho đến khi sở hữu chiếc cổ dài ngoằng. Họ đeo vòng cho các bé gái từ năm chúng lên 5, và tăng dần số lượng vòng cho đến khi trưởng thành, mỗi phụ nữ Kayan đeo trên cổ khoảng hơn 20 chiếc vòng xếp chồng lên nhau có trọng lượng cỡ khoảng 10kg.

Các nhà nhân chủng học đã đưa ra giả thuyết rằng những chiếc vòng cổ nhằm bảo vệ phụ nữ khỏi trở thành nô lệ, khiến họ trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các bộ tộc khác.

 

 

Người ta cũng đưa ra giả thuyết rằng những chiếc vòng bắt nguồn từ mong muốn trông hấp dẫn hơn bằng cách phóng đại sự lưỡng hình giới tính, vì phụ nữ có cổ mảnh mai hơn nam giới. Người ta cũng cho rằng đặc điểm này khiến những người phụ nữ giống với một con rồng, một linh vật quan trọng trong văn hóa dân gian Kayan. Phụ nữ Kayan, khi được hỏi, thừa nhận những ý kiến ​​này, và thường nói rằng mục đích đeo nhẫn của họ là bản sắc văn hóa (gắn liền với sắc đẹp).

 

 

Thực tế, cổ của họ không hề dài ra, mà dưới sức nặng của bộ vòng trong nhiều năm, xương vai, xương sườn của họ biến dạng, ép lồng ngực lại và khiến cho người khác trông thấy chiếc cổ có vẻ dài hơn.

Ngày nay, hầu hết phụ nữ trẻ ở các ngôi làng của bang Kayan chọn không đeo vòng, nói rằng đó là một tập tục cổ xưa. Tuy nhiên, trên khắp biên giới phía bắc Thái Lan, những chiếc vòng cổ gần đây đã trở nên phổ biến, thu hút khách du lịch tò mò và mang lại doanh thu cho dân làng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ