[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P62 - Chiêm ngưỡng biểu tượng văn hóa và lịch sử của Cộng hòa Litva

26-02-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Người Litva luôn tự hào về trang phục truyền thống của mình, những trang phục này thường có thiết kế khác nhau ở mỗi vùng trong số bốn vùng của đất nước. Ngày xưa, nông dân Litva được mệnh danh là những người ăn mặc đẹp nhất ở châu Âu. Chất lượng của cây lanh là điều quan trọng, và đối với nghề thủ công, mọi phụ nữ đều có tham vọng trở thành một thợ dệt nổi tiếng.

 

 

Thuốc nhuộm sử dụng từ bột màu thiên nhiên tạo nên màu sắc và các hoa văn trang trí rõ nét, đặc sắc trong quá trình dệt. Vào mùa đông, vải dệt thô được dùng để may quần áo bên ngoài. Len chỉ giới hạn trong việc làm găng tay và tất. Tại Cộng hòa Litva, trang phục truyền thống được thiết kế khác nhau tại 4 vùng: Aukštaitija; Žemaitija; Dzūkija và Suvalkij, những về cơ bản chúng đều gồm: đối với phụ nữ, hai hoặc nhiều lớp váy, áo sơ mi dài, tạp dề, áo vest và giày. Các phụ kiện tùy chọn bao gồm khăn quàng chéo vai (sash), khăn quàng cổ, khăn quàng vai, chuỗi hạt, và mũ đội đầu. Những người đàn ông mặc trang phục kiểu dân cưỡi ngựa với ủng và thắt lưng.

Mũ và áo vest của Litva

 

 

Áo vest là phụ kiện đặc trưng cho trang phục truyền thống của cả nam và nữ Litva. Áo vest nữ thường được may thêm phần bèo ở eo. Những chiếc áo sơ mi khoác ngoài áo cánh dài tay có cổ. Chiếc mũ thường được trang trí họa tiết sặc sỡ và có gắn thêm những dải ruy băng dài chạy dọc phía sau. Nam giới có thể mặc áo khoác dài bên ngoài áo sơ mi và áo vest.

Trang phục bản địa của phụ nữ Litva

 

 

Khăn dệt buộc quanh hông là một phần của trang phục bản địa Lithuani. Nó thường có họa tiết phù hợp với hoa văn thêu trên tạp dề của họ. Phụ nữ mặc trang phục truyền thống thường tết tóc thành bím đôi.

Váy nông dân Lithuania

 

 

Vải len kẻ sọc xanh và đỏ là đặc trưng của vùng Aukštaitija. Trang trí thêu hoặc dệt màu đỏ và trắng hình học cũng là đặc trưng của vùng này. Những chiếc áo khoác và mũ dài sẫm màu, và những đôi bốt da là đặc trưng của trang phục nam từ Aukštaitija.

Khăn phủ đầu dân gian Lithuania

 

 

Những chiếc mũ có trang trí cầu kỳ thường là một phần trang phục truyền thống của phụ nữ Litva. Khi không đội mũ, phụ nữ thường đội khăn trắng trùm kín đầu.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ