[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P63 - Taʻovala: Bộ lễ phục từ lá dứa đặc sắc của người Tonga, Thái Bình Dương

03-03-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Taʻovala là một loại trang phục của người Tongan, một tấm vải dày quấn quanh thắt lưng, được mặc bởi nam giới và phụ nữ, trong tất cả các dịp trang trọng, được ví như cà vạt dành cho nam giới trong văn hóa châu Âu và Bắc Mỹ. Ta'ovala cũng thường thấy ở quần đảo Fijian Lau, một khu vực từng chịu ảnh hưởng nặng nề của bá quyền Tongan và sự lan tỏa văn hóa.

 

 Theo một câu chuyện của người Tongan, một nhóm người Tongan từng đến Tuʻi Tonga bằng thuyền. Họ đã có một chuyến đi khó khă, còn quần áo thì tả tơi. Họ phải cắt buồm của con thuyền (buồm Polynesia cũng là những tấm thảm) và quấn chúng xung quanh hông. Nhà vua rất hài lòng trước sự hy sinh mà họ đã dành cho ông trên cánh buồm đắt giá của họ, đến nỗi ông đã ra lệnh cho chiếc váy này trở thành lễ phục của triều đình kể từ đó. Chiếc thắt lưng của người Tongan có lẽ có chung nguồn gốc hoặc nguồn cảm hứng là chiếc thắt lưng "valatau" hoặc "vala" của người Samoa thường được các nhà hùng biện và chủ yếu là con trai ("manaia") và con gái ("taupou") mặc trong các dịp lễ và nghi lễ.

 

 

Taʻovala tiêu chuẩn, dành cho trang phục chính thức và bán trang trọng, là một tấm vải dày ngắn dài đến lưng chừng đùi. Nó được quấn quanh thắt lưng và buộc bằng kafa, một loại dây truyền thống thường được làm bằng xơ dừa dệt hoặc tóc người của tổ tiên đã khuất. Chiếc váy được mặc trong những dịp lễ hội, chẳng hạn như đám cưới, lớn hơn nhiều, được dệt mịn và thường được trang trí rất đẹp. Biến thể này của ta'ovala được gọi là ngafingafi, và tương ứng với 'Tức là Tōga của người Samoa.

 

Giá trị của từng chiếc ngafingafi được xác định bởi màu sắc của nó, có thể từ màu trắng tẩy trắng đến màu nâu vàng đậm hoặc thậm chí màu cà phê, tùy thuộc vào độ tuổi của nó; Màu sắc càng đậm, tuổi đời càng lớn thì giá trị mỹ nghệ càngs âu. Tương tự như vậy, taʻovala cho một đám tang cũng là một tấm vải dày và lớn, nhưng thô hơn và không được trang trí nhiều, được dệt từ mặt thô hơn của lá dứa dại. Nếu người mặc có đẳng cấp thấp hơn người đã khuất, thì taʻovala được mặc phải cũ, sờn kỹ và được buộc sao cho quấn quanh thân trên và trùm kín đầu. Càng cũ, càng rách càng tốt. Tất cả những bộ trang phục đặc biệt này đều được lưu giữ như vật gia truyền quý giá.

 

 

Taʻovala có thể được làm từ các vật liệu khác nhau từ tự nhiên:

Các dải lá dứa dại, thường không sơn, mặc dù đôi khi người ta sử dụng các dải màu đen, và hiếm khi toàn bộ lá dứa có màu đen. Các dải từ thô (15 mm hoặc lâu hơn cho đám tang) đến mịn (một vài mm, như taʻovala loukeha, trong đó một người mặc quần áo để viếng nhà vua). Thảm luôn được dệt bằng tay.

Đặc biệt là những chiếc chiếu mỹ nghệ do đó rất tốn công làm, mất nhiều thời gian để hoàn thành và tốn kém. Những tấm thảm mỹ nghệ Tongan lâu đời nhất và có giá trị nhất được bảo quản và mặc bởi hoàng gia Tongan trong những dịp trang trọng.

 

 

Dải sợi libe của dâm bụt, gọi là fau. Giống như lá dứa dại, nhưng không thô và vì vậy chúng có thể được tết theo nhiều kiểu khác nhau, nhanh hơn và rẻ hơn so với đan bằng tay. Hầu hết taʻovala của 'công chức' được làm theo cách này. Và, nhựa, đặc biệt là nhựa thu được từ các bao bột mì cũ - được ưa thích như một giải pháp thay thế nhanh chóng.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ