[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P64 - Chullo : Biểu tượng văn hóa lâu đời của các dân tộc sinh sống tại dãy Andes, châu âu

03-03-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Chullo là một kiểu mũ của người Andean có chụp tai, được làm từ lông cừu của loài Vicuña, alpaca, llama hoặc cừu. Alpaca có chất lượng giống như len giúp cách nhiệt người mặc khỏi thời tiết khắc nghiệt ở vùng núi Andean. Chullos thường có vành tai có thể buộc dưới cằm, để làm ấm hơn nữa cho đầu của người mặc.

 

 

Chullos đã được sử dụng ở vùng núi Andean bởi những người bản địa trong hàng ngàn năm. Màu sắc, hoa văn và kiểu dệt khác nhau có ý nghĩa trong toàn khu vực, vì chúng thường được sử dụng để phân biệt giữa các cộng đồng dân cư với nhau. Tuy trong nhiều năm, nó được coi là một dấu hiệu không hợp thời trang của tầng lớp thấp nhất xã hội Peru, nhưng chullo vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa nơi đây.

 

 

Mặc dù chullo là đựoc xem là biểu tượng của các dân tộc sống tại dãy Andes, có một số bất đồng về nguồn gốc của nó. Như Arturo Jimenez Borja trình bày chi tiết trong cuốn sách “Indumentaria Tradicional Andina” (“Trang phục Andean truyền thống”), bằng chứng khảo cổ học cho thấy mũ đội đầu ở xứ Basque của Tây Ban Nha có hình dạng giống chiếc chullo hơn ở Peru thời tiền thuộc địa, nơi chiếc nón Huari 4 mũi nhọn từng phổ biến.

 

 

Mũ Chullos đích thực là món quà lưu niệm ý nghĩa cho những du khách muốn mang về nhà một ký ức về văn hóa Peru. Nhiều nhà thiết kế hiện đại còn đính thêm lông vũ, tua rua và các chi tiết trang trí khác vào mũ. Những chiếc mũ chullos tốt nhất có thể được mua trong và xung quanh vùng Cusco, đặc biệt là ở những thị trấn nơi mũ chullo vẫn còn giữ được những ý nghĩa văn hóa truyền thống.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ