[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P65 - Bigouden : Chiếc nón đội đầu cầu kì cao đến 40cm của người Breton, Châu Âu

03-03-2021

(Kyluc.vn - WorldKings.org) Câu chuyện về chiếc mũ đội đầu Bigouden bắt đầu vào khoảng năm 1850. Phụ nữ thường đội một chiếc mũ ca-pô màu đen đơn giản trên búi tóc của họ, và phần búi tóc được quấn quanh bằng một dải dây màu đỏ. Sau đó, một chiếc mũ đội đầu nhỏ xuất hiện vào cuối thế kỷ 19. Được làm bằng ren trắng, với một chút điểm trang trí ở phía trước được gọi là "beg" hoặc "bigou", rất có thể là nguồn gốc của từ Bigouden!

 

 

Vào đầu thế kỷ 20, chiếc mũ đội đầu đã cao hơn. Nó có màu trắng, thêu họa tiết tinh xảo và những dải ruy băng trước đây cũng được thay thế bằng chỉ thêu. Thời gian và thời trang trôi qua, chiếc mũ đội đầu ngày càng cao từ 5cm đến 10cm rồi 20cm. Mất khoảng nửa giờ để đội nó đúng cách.

 

 

Giữa những năm 1940 và 1960, chiếc mũ dài tới 30cm và phụ nữ dần dần không còn đội nó hàng ngày. Đồng thời các ‘Cercles’ (nhóm nhảy) và ‘Bagads’ (ban nhạc) được thành lập để duy trì văn hóa và truyền thống địa phương. Các thành viên được học thêu và may trang phục truyền thống, khiêu vũ và chơi nhạc cụ. Văn hóa Bigouden luôn được lưu truyền qua các thế hệ với niềm tự hào dân tộc, không bao giờ mai một. 

 

 

Phụ nữ địa phương không còn đội Bigouden hàng ngày vì chiều cao của chiếc mũ ngày càng tăng, gây nên sự bất tiện trong các hoạt động thường nhật. Chiều cao của mũ ngày càng tăng có ý nghĩa tượng trưng cho sự tự hào dân tộc to lớn của người dân nơi đây. 

 

 

Lịch sử của Bigouden luôn chuyển động theo thời đại và thích ứng với những thay đổi của thời trang. Chiếc mũ đội đầu là một phần mang tính biểu tượng của lịch sử địa phương, vốn đã phát triển về tầm vóc nhờ sự táo bạo, kiêu hãnh và tính cách của những phụ nữ trẻ địa phương. Nó đã trở thành một biểu tượng không chỉ của Pays Bigouden mà của toàn bộ Brittany.

Thay vì hoài niệm về quá khứ, truyền thống Bigouden sống tiếp nhờ những người trẻ tuổi, những người vui mừng truyền lại chúng cho những người khác.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ