[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P66 - Áo choàng Possum-skin : Chiếc áo choàng lông thú tượng trưng cho những chiến binh thổ dân Châu Úc

04-03-2021

(Kyluc.vn – WorldKings.org) Áo choàng Possum-skin là trang phục biểu tượng của những người thổ dân ở phía đông nam nước Úc - Victoria và New South Wales ngày nay.

 

Từng là vật dụng hàng ngày của thổ dân ở đông nam Australia, áo choàng da có túi được mặc để giữ ấm, dùng làm vật che chở cho trẻ nhỏ, chăn ấm vào ban đêm, được mặc trong các nghi lễ thiêng liêng.

 

 

Những chiếc áo choàng được làm từ nhiều mảnh da thú có túi khâu lại với nhau bằng gân kangaroo, và thường được trang trí bằng những họa tiết trang trọng ở mặt trong, chẳng hạn như phù hiệu của gia tộc. Khi một đứa bé vừa ra đời, chúng sẽ được quấn trong chiếc áo choàng của riêng mình. Theo thời gian, khi đứa trẻ dần trưởng thành, chiếc áo choàng được khâu thêm nhiều mảnh da và lớn lên theo chủ nhân của nó.

 

 

Vào giữa những năm 1800, các thuộc địa của Anh trên khắp Đông Nam đã phân phát chăn len cho thổ dân địa phương. Nhiều người bắt đầu sử dụng chăn do chính phủ cấp hơn là áo choàng da của họ. Tuy nhiên, chăn len dệt không hiệu quả như áo choàng Possum-skin. Chúng không ấm áp cũng như không thấm nước và ít có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi khí hậu ngắc nghiệt trong mùa đông miền đông nam nước Úc. Trong thời gian này, nhiều thổ dân đã bị bệnh và chết vì các loại vi rút cúm và cảm lạnh thông thường ở châu Âu.

 

 

Không chỉ là trang phục giữ ấm ở vùng thường xuyên lạnh giá của Úc, việc may áo choàng và cách mặc của chúng có nhiều ý nghĩa quan trọng. Chúng được lưu truyền qua nhiều thế hệ như vật gia truyền. 

 

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ