[WORLDKINGS] Trang phục truyền thống của các nước trên thế giới - P68 - Dashiki : Trang phục tượng trưng cho những lễ hội đặc sắc của người dân Tây Phi

08-03-2021

(WorldKings.org – Kyluc.vn) Dashiki là chiếc áo truyền thống đầy màu sắc của các dân tộc Tây Phi. Theo truyền thống, chiếc áo được kết hợp với Kufi, một chiếc không vành, có hình tròn được đội bởi đàn ông ở Bắc, Đông, Tây Phi và một số vùng của Nam Á.

 

Dashiki ra đời sau khi nhà thiết kế dệt may Vlisco - Toon van de Manakker sáng tạo ra vải in Angelina vào năm 1962, một thiết kế chịu ảnh hưởng lớn từ những chiếc áo tunic lụa của những phụ nữ quý tộc Cơ đốc giáo vào giữa những năm 1800 ở Ethiopia. Nó đã trở thành một loại vải mang tính biểu tượng vào đầu những năm 1960 và 1970 và cho đến ngày nay, đây là một trong những mẫu dễ nhận biết nhất của Vlisco.

 

 

Hình in Angelina khá phổ biến ở Tây Phi, ở các nước như Ghana, Nigeria, Togo và Benin. Tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nó được gọi là “Miriam Makeba”, theo tên của nữ ca sĩ người Nam Phi rất được yêu mến tại đất nước. Ở Ghana, nó được biết đến với cái tên Angelina và được gọi là Kitenge ở Đông Phi và rất phổ biến ở Tanzania và Kenya.

 

 

Ngoài áo, Dashiki còn có các phiên bản không chính thức,  thay đổi  linh hoạt từ áo đến những chiếc đầm, váy ngắn, dài cho phụ nữ. Phiên bản phổ biến nhất là áo chui đầu rộng rãi, với cổ áo hình chữ V được trang trí công phu, các đường viền cổ và tay áo được thiết kế riêng và thêu/in họa tiết tinh xảo. Dashiki  thường được kết hợp với mũ Kufi không vành (được đội trong các cộng đồng Hồi giáo ở châu Phi và cộng đồng người châu Phi) và quần dài.

 

 

Ba phiên bản Dashiki chính thức tồn tại. Loại đầu tiên bao gồm dashiki, sokoto (quần dây rút) và kufi phù hợp. Phong cách này được gọi là bộ vest dashiki hoặc bộ quần áo dashiki, được diện hầu hết trong lễ cưới. Phiên bản thứ hai bao gồm một chiếc áo sơ mi dài đến mắt cá chân, kết hợp với kufi và sokoto và được gọi là kaftan của người Senegal. Loại thứ ba bao gồm một bộ dashiki và quần tây phù hợp, kết hợp một chiếc áo choàng. Loại này được gọi là grand boubou hoặc agbada.

 

 

Ở Châu Phi, Dashiki được một số chú rể và phù rể mặc trong lễ cưới. Màu xám được cho là màu truyền thống cho đám cưới Tây Phi. Ở một số cộng đồng, màu trắng là màu ưa thích của các chú rể trong khi các cặp đôi khác chọn mặc các màu phi truyền thống. Màu tím (biểu thị cho hoàng gia châu Phi) và Xanh lam (biểu thị tình yêu, hòa bình và hòa hợp) là những màu phi truyền thống phổ biến nhất. Người ta cũng có thể tặng Dashiki cho đám tang. Màu sắc truyền thống của Dashiki cho tang lễ là Đen và Đỏ.

Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org)


Thanh Huyền (biên tập và nguồn ảnh: internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ