[Worldkings Trip 2018] Top 100 điểm đến nổi tiếng thế giới - P.13 Thung lũng Cappadocia, Thổ Nhì Kỳ

08-12-2018

(#Kỷ Lục-VietKings) Bao trùm một khu vực rộng lớn ở trung tâm Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cappadocia nổi tiếng với phong cảnh thần tiên cùng với những hình thù kỳ lạ như hình chóp nón, nấm, mái vòm và những công trình tạo tác bằng đá khác của cư dân nơi đây.

 


 

Cappadocia (jetsetter)

Những quá trình tự nhiên như núi lửa phun trào hay xói mòn đất đai trong hàng thế kỷ đã phần nào tạo nên những hình thù bằng đá kỳ lạ ở Cappadocia, một vài trong số chúng thậm chí dày tới chiều cao tới hơn 40m. Nhưng chính những tác động của con người từ hơn hàng ngàn năm trước như việc tạo tác nên những công trình như nhà ở, nhà thờ và các công trình ngầm khác trên nền đá xốp đã tạo nên những nét độc đáo cho nơi này.

 

 

 

source: wiki

Những cư dân đầu tiên sinh sống ở đây là người Hittites và các bộ tộc khác từ những năm 1800 trước công nguyên, họ đào sâu vào vách núi, làm nên một hệ thống phức tạp các công trình ngầm nhằm tránh sự xâm lược của đế quốc Ba Tư và Hy Lạp. Đến thế kỷ thứ 4 sau công nguyên, những người thiên chúa giáo đã lánh nạn đến đây để tránh sự khủng bố của chính quyền La Mã và trú ẩn trong những đường hầm và hang động phức tạp của Cappadocia. Chính những kỳ quan (tự nhiên và nhân tạo) cùng giá trị lịch sử lâu đời đã góp phần biến Cappadocia thành một điểm đến nổi tiếng ngày nay.

 

 

 

 

Phần lớn Cappadocia tọa lạc tại tỉnh Nevsehir với các thị trấn chính là Urgup, Goreme, Avanos, Ortahisa, và Mustafapasa. Trong các thị trấn này có rất nhiều khách sạn, nhà hàng và các câu lạc bộ về đêm cũng như các điểm đến hấp dẫn khác như bảo tàng, lâu đài đá, chỏm tháp, các hệ thống hầm ngầm, các ngôi làng Hy Lạp cổ, thánh đường và các chợ thủ công mỹ nghệ. Một vài hang động thậm chí còn được cải tạo thành các khách sạn và nhà trọ cho du khách thập phương.


Theo Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ