Check in Việt Nam (P.160): Vịnh Xuân Đài – Món quà thiên nhiên ban tặng cho Phú Yên

09-08-2020

(VietTop) Đến Phú Yên, một tỉnh duyên hải miền Trung của Việt Nam, một lượng lớn du khách ở Việt Nam đã bị mê hoặc bởi cảnh quan của biển, núi và mây trời ở Vịnh Xuân Đài cùng với đặc sản nơi đây. Vịnh Xuân Đài được biết đến như một món quà mà Phú Yên được thiên nhiên ban tặng.

 

 

 

Đi khoảng 45km về phí Bắc thành phố Tuy Hòa, du khách sẽ dừng tại Vịnh Xuân Đài. Quốc lộ 1A chạy dọc bờ Tây của Vịnh Xuân Đài, từ phía Bắc đến Nam, đến đỉnh dốc Găng, du khách có thể dễ dàng tận hưởng cảnh đẹp mê hồn của Vịnh Xuân Đài. Tàu, thuyền có thể vào từ cửa sông hay ra cảng Dân Phước, Tiên Châu,… ngắm cảnh toàn vịnh.

 

 

Bản đồ hướng dẫn đường đi Vịnh Xuân Đài – Phú Yên

 

Vịnh có diện tích khoảng 13.000ha. Cửa sông của vịnh rộng khoảng 4,4km với độ sâu từ 7 đến 18m; bờ vịnh dài khoảng 50km, chạy qua nhiều vùng địa thế khác nhau với những cái tên thú vị như Gành Đèn, Mũi Đá Ong, Gành Đen, Gành Đỏ, Vịnh Vũng Lắm, Vũng Mắm, Vũng Dông, Vũng Sứ, Vũng Chào, Vũng Me, Vũng La, Bãi Ôm, Bãi Từ Nham, mũi Động Tranh, Mũi Gành Tướng, Hòn Móm, Mũi Tai Mã, Gành Bà, Cù Lao Ông Xá, Đảo Nhất Tự Sơn, Đám Cồn Cả,…

Ở bờ Đông Nam của vịnh là gành Đá Đĩa, Cù Lao Mái Nhà; còn phía Bắc là bãi Từ Nham, đầm Cù Mông, vịnh Vũng Vuông, Bãi Tràm, Bãi Nồm, dưới biển có rất nhiều rặng san hô và rong biển.

Khung cảnh biển, núi, mây, trời của Vịnh Xuân Đài cùng với đặc sản nổi tiếng ở đây như ốc nhảy, ốc hương, tôm,… đã hấp dẫn nhiều nhà thơ và du khách:

 

Xuân Đài bốn mặt núi sông liền

Thắng cảnh nước non để dấu truyền

Thánh đế đền xưa nêu dấu tích

Tiên châu chốn cũ hội thương thuyền

Hai sông giáp một triều lên xuống

Ba mặt gành đôi đá ngửa nghiêng

Trùng điệp dương xanh lồng cát trắng

Rừng cây nhân tạo giúp thiên nhiên.

 

Vịnh Xuân Đài đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử: vào những năm 1775 – 1801, có một trận thủy chiến giữa quân Tây Sơn và Triều Nguyễn; trong suốt Thế Chiến thứ 2, tàu hải quân của Nhật bị máy bay Đồng minh bắn chìm giữa Vịnh Xuân Đài; Vịnh Vũng Lắm trước đây đã từng là cảng buôn bán tấp nập của Phú Yên, cửa nối liền Phú Yên với thế giới thương nghiệp.

 

 

 

Gần Vịnh Xuân Đài, có nhiều thắng cảnh nổi tiếng như gành Đá Đĩa, đầm Ô Loan, đầm Cù Mông,… là những nơi lý tưởng để tổ chức những hoạt động du lịch như leo núi, lặn, đua thuyền, lướt sóng và khám phá biển.

 

 

 

Nếu bạn chưa bao giờ đến Phú Yên và thăm Vịnh Xuân Đài, thì hãy đến Vịnh Xuân Đài ngay để khám phá và trải nghiệm món quà mà thiên nhiên ban tặng cho Phú Yên.

 

Trung tâm Top Việt Nam (tổng hợp, nguồn hình internet)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ