Check in Việt Nam (P.178): Bánh bò thốt nốt – Món ăn vặt dân dã của người Châu Đốc An Giang

01-09-2020

(VietTop) Đến xứ Bảy Núi vi vu, ngoài các loại mắm ngon, bạn hãy nhớ thưởng thức bánh bò thốt nốt – một trong những món bánh tuyệt hảo của người An Giang.

 

Bánh bò thốt nốt có gì đặc biệt?

Nhắc đến bánh bò thì chắc chắn mọi người đều biết. Nhưng bánh bò thốt nốt thì nghe có vẻ lạ quá. Nó có gì đặc biệt hơn so với các loại bánh bò thông thường không? Có, chắc chắn là có vì loại bánh bò này ngoài những nguyên liệu như bột gạo, nước cốt dừa,… còn có thêm đường thốt nốt và bột vỏ trái thốt nốt. Vì thế, bánh bò thành phẩm thường có màu vàng ươm đặc trưng, chứ không phải màu trắng cơ bản như bánh thông thường.

 

 

Bánh bò thốt nốt là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang. Ảnh: tramynguyennn

 

Với người An Giang, loại bánh bò này là một món ăn vặt thơm ngon, bổ và rẻ. Còn với du khách lần đầu ghé vùng Bảy Núi, đây chính là đặc sản An Giang mà ai cũng muốn mua về làm quà. Bởi những chiếc bánh nho nhỏ, mềm mềm, vị thơm ngon béo ngọt luôn đủ sức chinh phục những thực khách khó tính nhất. Nhiều du khách chia sẻ lại rằng, ăn bánh bò này một lần là nhớ mãi.

 

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh

Làm bánh bò vốn đã khó, làm bánh bò thốt nốt lại càng khó hơn vì có thêm nhiều công đoạn. Nếu người làm bánh không có kinh nghiệm hoặc thiếu đi sự khéo léo, bánh hấp xong sẽ không nở hoặc mùi vị bánh không thơm ngon.

 

 

Thốt nốt không chỉ dùng làm nước uống, mà còn có thể dùng làm bánh. Ảnh: phung5845

 

Trước khi làm bánh, người ta sẽ chọn loại bột gạo Nàng Nhen – bột gạo đặc sản của người dân An Giang. Bước tiếp theo là chọn thốt nốt, trái phải có cơm dày để xay thành bột. Còn đường thốt nốt phải là loại đường tán không bị lẫn thêm bất kỳ tạp chất nào. Ngoài ra, nguyên liệu làm bánh bò An Giang cần phải có cơm rượu và nước cốt dừa để giúp cho bánh thành phẩm được thơm béo đúng điệu.

 

Quy trình làm bánh

Cách làm bánh bò thường được tiến hành theo các bước sau. Đầu tiên, người ta sẽ cho một ít cơm rượu vào trong bột gạo Nàng Nhen để kích thích bột lên men nhanh hơn. Vị bánh bò khi hoàn thành cũng phảng phất chút mùi men đặc trưng. Tiếp theo là hỗn hợp đường thốt nốt, bột thốt nốt (xay từ cơm trái thốt nốt) và nước cốt dừa được lần lượt cho vào thau bột. Thợ làm bánh sẽ cho thêm một ít nước và trộn đều tất cả các nguyên liệu này theo một tỉ lệ thích hợp. Điều này dựa trên kinh nghiệm cá nhân của mỗi người và phụ thuộc vào việc các nguyên liệu làm bánh có nhiều hay không. Khi đã trộn đều nguyên liệu, người ta sẽ đem bột đi ủ, qua hôm sau mới đổ bánh bò thốt nốt được.

 

 

Bánh bò chín có màu vàng ươm, rất đẹp mắt. Ảnh: lens_of_jane

 

Khi bột đã ủ xong, người ta sẽ chuẩn bị những chiếc khuôn nhỏ dùng để hấp bánh chứ không hấp thành nguyên cái to rồi cắt ra như bánh bò thông thường. Khuôn hấp bánh thường nhỏ, dạng tròn hoặc dạng vuông. Một nồi hấp bánh chuyên dụng dạng lớn sẽ được chuẩn bị, khi nước trong nồi đã sôi và có đủ hơi nóng, người ta mới tiến hành hấp bánh bò.

 

Thợ làm bánh sẽ dùng vá múc bột vào từng chiếc khuôn rồi cẩn thận cho vào nồi hấp. Quá trình hấp bánh khoảng 20 – 30 phút, tùy kích thước bánh là bánh đã chín, dậy mùi thơm phức. Bánh bò thốt nốt thành phẩm sẽ được rắc thêm một ít dừa nạo tươi và gói lại bằng lá chuối mới đúng chất bánh bò của người An Giang. Nếm thử những chiếc bánh vừa hấp xong, bạn sẽ thấy vị bánh bò mềm mềm, vị ngọt béo và thơm phưng phức.

 

Bánh bò thường bán ở đâu?

Món bánh bò đặc sản An Giang này rất phố biến ở tất cả các khu chợ ở An Giang, từ các chợ nhỏ ở huyện cho đến chợ Châu Đốc rộng lớn, nổi tiếng. Ngoài ra, dọc theo các con đường đi lên núi Bà, người ta cũng làm bánh và bán ven đường. Giá bánh bò rất rẻ, chỉ khoảng 25 – 30.000 đồng/10 cái.

Còn nếu muốn mua bánh bò ở những cơ sở chuyên nghiệp để mang về làm quà, bạn có thể ghé Bánh bò Út Dứt ở địa chỉ 13 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Long Thạnh,  Thị Xã Tân Châu, An Giang. Đặc điểm của bánh bò ở đây là nguyên ổ bánh to, giá 60.000 đồng/một ổ. Nếu bạn ở TP.HCM và muốn đặt mua bánh, cũng sẽ được giao tận nơi khi mua từ 5 ổ bánh trở lên. 

 

 

Bạn có thể mua bánh bò ở chợ Châu Đốc hoặc ghé cửa hàng Bánh bò Út Dứt tại thị xã Tân Châu. Ảnh: an_vat__co_eng

 

Người miền Tây nói chung có vô vàn món bánh ăn vặt ngon làm say lòng lữ khách. Riêng vùng Bảy Núi An Giang đã chinh phục du khách gần xa với món bánh bò làm từ thốt nốt. Nếu một lần đến đây, bạn hãy thử thưởng thức món bánh này, để cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị thơm ngon, béo ngọt của bánh bò An Giang.

Nguồn: Tham Khảo Dulichvietnam.com


Trung tâm Top Việt Nam​

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ