Chợ Đông Ba- nét Huế mộng mơ

25-06-2013

Bên cạnh Sông Hương, núi Ngự, cầu Tràng Tiền, nhắc đến chợ Đông Ba, ai ai cũng biết đấy là nhắc đến Huế, một Huế đời thường, dân dã, nhưng cũng hết sức đặc trưng “chẳng nơi nào có được…”. Chợ Đông Ba cũng đang được đề cử là 1 trong Top 5 chợ đặc trưng ba miền được nhiều du khách đến tham quan mua sắm nhất.
Chợ Đông Ba nằm dọc theo bờ bắc sông Hương, bên đường Trần Hưng Đạo, thành phố Huế, cách cầu Trường Tiền khoảng 100m về phía bắc. Trước khi có chợ Ðông Ba, bên ngoài cửa Chánh Ðông (tức cửa Ðông Ba theo cách gọi dân gian) dưới thời Gia Long có một cái chợ lớn mang tên "Qui giả thị". Tên cái chợ này đánh dấu sự kiện trở lại Phú Xuân của quan quân nhà Nguyễn. Thời Quang Toản loạn lạc, nhân dân chạy tứ tán, đến đầu triều Nguyễn, mọi người từ khắp nơi mới trở lại.

Sau biến cố kinh thành Huế 1885, chợ bị giặc Pháp đốt sạch. Ðến năm 1887 vua Ðồng Khánh cho xây lại chợ và đổi tên là Ðông Ba. Trải qua thời gian chợ Đông Ba đã nhiều lần tu sửa, kéo dài từ cầu Gia Hội đến cầu Tràng Tiền, một mặt là sông Hương, mặt kia là phố Trần Hưng Đạo - một trong những trục đường chính của thành phố Huế. Vị trí "trên bến, dưới thuyền, phố xá đông đúc" là điều kiện hết sức thuận lợi cho việc kinh doanh. Chợ lúc bấy giờ cung cấp thực phẩm cho cung điện, nhà thương, đồn lính, ký túc xá các trường Quốc học, Ðồng Khánh, Thiên Hựu… Ðến năm 1899, trong công cuộc chỉnh trang đô thị theo phong cách phương Tây, vua Thành Thái cho đem chợ ra chỗ hiện tại.
từ lâu Chợ Đông Ba đã trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách bốn phương. Không ồn ào, náo nhiệt như các trung tâm thương mại khác, ngôi chợ lịch sử này vẫn còn lưu giữ những bản sắc văn hóa rất riêng của mảnh đất Cố đô. Cùng với nhịp sống hiện đại và sự phát triển nhanh của đô thị Huế, Chợ Đông Ba vẫn còn đó nét riêng xứ Huế. Đó là hình ảnh chị em tiểu thương mặc áo dài đến chợ với đôi quang gánh trên vai, là giọng nói dịu dàng, tiếng dạ… thưa mỗi lần chào khách; hay đôi lúc chỉ đơn giản là nụ cười mến khách và thái độ ân cần giới thiệu với du khách về sản phẩm hàng hóa, con người, cảnh vật, của mảnh đất Thần Kinh. Những tinh tuý văn hoá vật chất của Thừa Thiên - Huế còn giữ được cho đến nay đều có thể tìm thấy ở chợ Ðông Ba như: nón lá Phú Cam, dao kéo Hiền Lương, đồ kim hoàn Kế Môn, mè xửng Song Hỷ, dâu Truồi, chè Tuần, quít Hương Cần, thanh trà Lại Bằng, sen khô hồ Tịnh, hàng mã hoa giấy làng Sình… và cả những món ăn Huế truyền thống, bình dân như: cơm hến, bún bò, bánh lá, chả tôm, bánh khoái, chè đậu ván...Chợ Ðông Ba đã trở thành trung tâm cung cấp những sơn hào hải vị cho các nhà hàng, khách sạn quốc tế, bán các món đặc sản Huế cho khách du lịch từ bốn bể năm châu đến tham quan di sản thế giới tại Huế.


Xây mới chợ Đông Ba: UBND tỉnh sẽ xem xét về chủ trương nghiên cứu đầu tư


Trãi qua hơn 100 năm hình thành và phát triển với bao thăng trầm và thử thách, nhưng chợ Đông Ba luôn là điểm đến hấp dẫn trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Những đề cử này sẽ tiếp tục được nhận sự bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia, các công ty du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước. Và sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố vào tháng 7 năm 2013.

Theo ước tính của Ban quản lý chợ Đông Ba: Trong năm 2012 ước tính số lượng du khách đến tham quan mua bán tại địa bàn chợ như sau:

- Khách nội địa: gần 54 ngàn lượt người, bình quân mỗi ngày có 150 lượt người chủ yếu các tỉnh phía nam, tập trung vào thời điểm tháng 5 và 6.

Trong thời gian này diễn ra lễ hội festivas Huế 2012, đi lễ điện Hòn chén; Kiệu La Vang trong 2 tháng này bình quân mỗi ngày lên đến 500 lượt người.


=>>Chợ Đồng Xuân – hành trình điểm đến hấp dẫn ở Việt Nam


Nguyên Châu - Kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ