Công bố Top 100 công trình nổi tiếng 100 tuổi ở Việt Nam: (97) Nhà vườn Lạc Tịnh Viên vào Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam

15-04-2015

(Vietkings) - Bước chân qua cổng chính hình mái vòm với cánh cửa gỗ lim dày của Lạc Tịnh Viên ở 65 Phan Đình Phùng, TP Huế, bạn như lạc vào một thế giới khác, yên tĩnh và gần gũi với thiên nhiên. Mọi sự ồn ào của phố xá hay nắng gắt của mùa hạ như đã lùi xa.

Con đường dẫn vào nhà hai bên là hàng hoa dâm bụt, rồi những khóm hoa hồng, nguyệt quế, mai tứ quý,... trồng đối xứng nhau. Dưới các gốc cây đặt những bộ bàn ghế nhỏ để ngồi ngắm cảnh, uống trà. Ði hết con đường từ cổng vào là bức bình phong được xây dựng theo hình cuốn thư cách điệu, cấu trúc tổ ong hình lục giác đều, tạo nên sự thông thoáng, làm cho sân nhà bớt sự ngăn cách.

Cuối lối đi là một tấm bình phong xây bằng gạch, mô phỏng một cuốn thư. Theo chủ nhà thì tấm bình phong là chi tiết không thể thiếu trong bất kỳ một quần thể kiến trúc nào tại Huế. Nó là tấm chắn ngăn ngừa các khí độc và những cặp mắt tò mò cho khu nhà.

Qua khoảng sân vuông vắn là khu nhà gồm bốn căn, mỗi căn có một tên riêng và nét truyền thống khác nhau. Đầu tiên là nhà khách vấn Trai được xây dựng năm 1910, nơi nhà thơ hoàng tộc Hồng Khẳng và Ưng Trình tiếp khách, sáng tác thơ văn. Tại đây có những bức hoành phi sơn son thiếp vàng trên 100 năm tuổi, đặc biệt là bức Thi lễ truyền gia (lễ giáo của sự hiếu học và nhân hậu).

Trong khuôn viên Lạc Tịnh Viên có 4 ngôi nhà xây gần kề nhau, mỗi nhà có một tên riêng, mang một ý nghĩa đặc biệt, gắn liền với quan hệ thực tại của chủ nhân.

- Nhà Nhân Hậu: bốn bề thông thoáng không có vách ngăn, chung quanh có nhiều bồn hoa và chậu cảnh, dùng làm nơi tiếp khách, thưởng ngoạn trăng hoa và là nơi phát chẩn giúp đỡ người nghèo.

- Nhà Hy Trần Trai: nằm ở vị trí trung tâm khu vườn. Trong nhà trang trí nhiều câu đối. Tòa nhà chính có 59 cột bằng gỗ lim, lợp ngói liệt. Trên xà, rui được các bàn tay tinh tế của những nghệ nhân điêu khắc tài ba chạm trỗ, nổi bật các hình ảnh như rồng, chữ thọ, tú quý, bát bửu,...

- Nhà Vấn Trai: là nơi làm việc, nghỉ ngơi.

- Nhà Di Tâm Thích Thể Ðường: là nơi sinh hoạt học hành của con cháu.

Tất cả 4 ngôi nhà đều mang dáng dấp cổ kính, từ kiểu kiến trúc đến các vật dụng, vật trang trí, được sắp xếp theo một kiểu riêng biệt, tạo cho du khách một ấn tượng về sự nho nhã, thanh tao, làm ta liên tưởng đến những bước đi khoan thai, nhẹ nhàng, lời nói như thơ, êm dịu dễ nghe...

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chính thức công bố Nhà vườn Lạc Tịnh Viên vào Top 100 công trình 100 tuổi nổi tiếng ở Việt Nam.

TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM
CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ