Ngắm cảnh Núi Bà từ cáp treo Tây Ninh

02-10-2013

Núi Bà Đen là thắng cảnh nổi tiếng của Tây Ninh. Đây là ngọn núi cao nhất Nam bộ, 986m, có mây phủ quanh năm trên núi, nên còn gọi là Vân Sơn. Nhờ có hệ thống cáp treo mà Hội xuân núi Bà Đen còn gọi là Hội Linh Sơn Thánh Mẫu, Tây Ninh thu hút được đông đảo khách thập phương chiêm bái, thăm quan. Cáp treo Tây Ninh đang được đề cử là 1 trong Top 5 cáp treo hiện đại nhất giúp du khách thưởng ngoạn cảnh đẹp trên núi.Núi Bà Đen nằm cách thị xã Tây Ninh khoảng 8 km. Quần thể di tích núi Bà trải rộng 24 km... Đây là nơi cây cối xanh tươi, đường lên núi quanh co, uốn khúc với gập ghềnh đá núi thiên nhiên, lắm nơi với bậc cấp đã được tráng xi măng. Vừa leo núi, vừa ngắm nhìn phong cảnh xung quanh tưởng không gì thú vị bằng, bao nhiêu nhọc mệt đường dốc cao hình như tiêu tan. Lên cao, nhìn về hướng Đông Nam, sẽ thấy ngọn núi Phụng, nhìn về Tây Bắc ngọn núi Heo và núi Phụng xanh biếc rừng cây. Lên đến chùa Vân Sơn, bạn sẽ thấy một hồ nước trong veo, lặng im soi bóng cây rừng.

Điểm đến quan trọng nhất tại núi Bà là Điện Bà. Hệ thống Điện Bà gồm có chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng, chùa Hang và một số hang động được các tăng ni, phật tử sửa chữa làm nơi thờ tự như động Thanh Long, động Ông Hổ, động Ba Cô, động Ba Tuần, động Thiên Thai, động Ông Tà...Đến Núi Bà Đen, đi hệ thống cáp treo mới có tổng chiều dài 1.112m, gồm 37 cabin, mỗi cabin chở được 8 hành khách/lượt; độ cao khoảng 600m trong thời gian 18 phút/lượt. Độ cao chênh lệch từ nhà ga phía dưới và nhà ga phía trên là 208,50 m; toàn hệ thống cáp treo có 9 trụ (cột) do phía Việt Nam chế tạo. Ngồi trên cáp treo ngắm nhìn quang cảnh núi Bà Đen hùng vĩ với rừng xanh biếc, điểm xuyết những khóm hoa kiểng nên thơ giữa màu xanh ngút ngàn.

Việc đưa vào hoạt động hệ thống cáp treo mới sẽ hoạt động song hành và từng bước thay thế hệ thống cáp treo cũ được xây dựng từ năm 1998 đã trở nên quá tải so với lượng khách du lịch ngày càng tăng. Từ trên cáp treo, du khách được ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên nên thơ, cùng trầm trồ với những công trình tạo tác hùng vĩ của tọa hóa và sự kiến tạo bởi bàn tay khối óc của con người.
Núi Bà Đen là một quần thể di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở Nam bộ. Với hệ thống hang động và cảnh quan tự nhiên kết hợp kiến trúc tôn giáo đã tô điểm cho núi Bà Đen một nét đẹp thiên phú và nhân tạo, con người hòa quyện với thiên nhiên. Nó thật sự trở thành nơi trở về với cội nguồn đời sống tâm linh và du lịch sinh thái của dân tộc.

Những đề cử này sẽ tiếp tục được nhận sự bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia, các công ty du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước. Và sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố vào tháng 7 năm 2013.

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ