Non thiêng Yên Tử - điểm đến không thể nào quên

02-10-2013

Người ta đến Yên Tử để viếng Huệ Quang Kim tháp, nơi lưu giữ xá lợi của Phật hoàng Trần Nhân Tông, viếng chùa Đồng, một ngôi chùa ở độ cao hơn 1000 mét và là ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Việt Nam. Cũng có người đến Yên Tử để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của núi non hùng vĩ, của những loài hoa rừng, hoa phong lan nơi đây đua nhau khoe hương sắc mùa Xuân… Yên Tử đang được đề cử là 1 trong Top 10 điểm tâm linh thu hút du khách nhất.


Yên Tử trước hết là một danh sơn độc đáo của Việt Nam gắn liền với tên tuổi của các vị hoàng đế anh hùng và các thiền sư ngộ đạo.

Núi Yên Tử

Núi Yên Tử của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do ngài Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập, kế thừa tinh hoa của Phật giáo Ấn Độ và Thiền T��ng Trung Hoa, được cải biên để phù hợp với đặc điểm tâm lý, xã hội của người Việt Nam. Yên Tử có đỉnh cao 1068 mét so với mực nước biển. Đây là đỉnh cao nhất của dãy núi vòng cung Đông Triều thuộc địa bàn hai xã Phương Đông và Thượng Yên Công, thị xã Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Cảnh trí thiên nhiên toàn vùng Yên Tử sơn đẹp tuyệt vời với những chùa, am, tháp cổ nằm trong phạm vi gần 2.700 hecta rừng.Toàn cảnh Trúc Lâm Yên Tử


Yên Tử là ngọn núi đứng sừng sững, uy nghi, đã có biết bao nhiêu tên gọi theo cảm xúc hoặc suy tôn của người đời, chẳng hạn như : Núi Voi, Bạch Vân Sơn, Phù Vân Sơn, Linh Sơn…Tuy nhiên, cái tên thông dụng nhất để gọi ngọn núi kỳ vĩ này là Yên Tử.

Trước khi lên núi Yên Tử, khách hành hương sẽ có dịp tham quan nhiều ngôi chùa gắn liền với sự tích mà cách đây hơn 700 năm Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông trên đường lên núi tu hành đắc đạo đã có dịp ghé ngang qua. Đó là chùa Bí Thượng tọa lạc ở thôn Bí Thượng, xã Phương Đông, thị xã Uông Bí, ngay khu Dốc Đỏ, cách quốc lộ 18 khoảng 100 mét về phía Nam. Chùa Suối Tắm cách chùa Bí Thượng 4km về phía trái. Từ trên cao nhìn xuống, ngôi chùa thấp thoáng dưới vòm cây đại thụ. Nét đặc biệt của chùa Suối Tắm là muốn viếng chùa, khách hành hương phải đi xuống vài chục bậc đá xếp mới đến được chùa. Theo huyền thoại xưa kia vua Trần Nhân Tông đến đây tu hành đã nằm mơ thấy cưỡi rồng bay vào trong một động đẹp, phía dưới có hồ nước trong xanh nở đầy hoa sen vàng, hương hoa thơm ngát cả một vùng. Mỗi cánh hoa tỏa một vùng hào quang…Tỉnh dậy, vua cho đây là nơi rồng ở nên đặt tên là Động Rồng.


Mây núi Yên Tử


Suối Giải Oan

Cái tên Giải Oan bắt nguồn từ câu chuyện những nàng cung phi mỹ nữ theo lệnh ngầm của vua Trần Anh Tông đến Yên Tử can ngăn, cầu xin Thượng hoàng Trần Nhân Tông trở lại kinh kỳ nhưng Thượng hoàng không nghe theo mà khuyên họ trở lại triều đình, hoặc cho về quê quán làm ăn. Biết không can ngăn được Thượng hoàng là trái với lệnh vua, để tỏ lòng trung trinh, tiết liệt…các cung tần mỹ nữ đã trầm mình tự vẫn nơi suối Hổ Khê. Thượng hoàng Nhân Tông vô cùng thương xót, lập trai đàn làm lễ giải oan cho linh hồn các cung nữ. Suối Hổ Khê được đổi tên thành suối Giải Oan từ thuở ấy.

Từ suối Giải Oan lên chùa Giải Oan chừng trăm mét. Trong điện Mẫu của chùa có gần hai mươi pho tượng Mẫu rất đẹp được đặt nghiêm trang trên bàn thờ. Tương truyền, đó là tượng các cung nữ được giải oan ngày trước.

Rời chùa Giải Oan, đi bộ dưới bóng mát của hai hàng tùng, du khách sẽ thấy thật thú vị. Có 3 loại tùng trồng ở đây là : thanh tùng, xích tùng và thủy tùng. Theo thống kê, hiện nay ở Yên Tử còn 274 cây tùng có độ tuổi trên dưới 700 năm.

Tháp Tổ và chùa Hoa YênHuệ Quang Kim tháp


Qua khỏi đường tùng là điểm dừng chân thứ nhất của du khách: Huệ Quang Kim tháp hay Tháp Tổ. Tháp Huệ Quang có bệ tạc đài sen 102 cánh, chạm nổi trang trí dây hoa. Tầng đầu mở cửa hướng chính Nam, bên trong thờ tượng Trần Nhân Tông ngồi thiền ở thế liên hoa, vẻ mặt thanh cao, trí huệ, cảm thông và dung dị. Tượng được tạc bằng đá cẩm thạch, cao 62 cm. Cả pho tượng thờ cùng Lăng Tháp được xây dựng một năm sau ngày vua Trần nhập niết bàn, tức vào năm 1309. Đây là ngôi tháp lớn và đẹp nhất trong số 97 tháp của Vườn tháp Yên Tử.

Điểm dừng chân thứ hai của du khách là chùa Hoa Yên tọa lạc trên triền núi nhô ra tựa trán rồng. Xưa kia, chùa có nhiều tên : Vân Yên, chùa Chính, chùa Cả…Đến đời vua Lê Thánh Tông, trong khi du hành Yên Tử, lúc vãng cảnh chùa Vân Yên thấy ở đây trăm hoa đua nở nên đã đổi tên chùa thành Hoa Yên. Đây là ngôi chùa mà cả ba vị Tổ Trúc Lâm Yên Tử: Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang đều trụ trì ở đây.


Chùa Hoa Yên


Thác

Cách chùa Hoa Yên hơn 400 mét về phía Tây là thác Ngự Dội. Đường sang thác Ngự Dội rợp bóng tùng. Dòng nước trắng xóa ào ào tuôn xuống từ trên vách núi cao chừng mươi mét. Tương truyền, tại dòng thác này, vua Trần Nhân Tông thường tắm gội trước khi tham thiền nhập định ở am Thiền Định nằm bên kia dòng thác.

…Sau khi viếng cha Bảo Sái, Vọng Tiên Cung…khách hành hương sẽ đến với tượng đá Yên Kỳ Sinh, một tượng đá lộ thể đứng trên một vùng đá núi phẳng cao gần 3m. Vừa như một khối đá tự nhiên, vừa như có bàn tay con người nắn tạc và dựng thẳng đứng giống hệt một nhà sư đang đứng chắp tay thành kính giữa mây ngàn gió núi lồng lộng. Cảnh trí nơi này thật chẳng khác gì ở chốn thần tiên.

Chùa Đồng

Chùa được xây dựng vào thời Lê-Trịnh cách đây hơn 300 năm, lúc đầu có tên là Thiên Trúc Tự nhưng dân gian vẫn cứ gọi là chùa Đồng vì tất cả những gì thuộc về ngôi chùa đều bằng đồng, kể cả pho tượng Phật Quan Thế Âm.Về sau, chùa này đã bị gió bão cuốn bay mất không tìm thấy.
Năm 1930, chùa được tái tạo lại…Năm 2006 chùa được xây dựng mới cũng bằng đồng với trọng lượng 70 tấn, dài 4,6m, rộng 3,6m và cao 3,35m mang vóc dáng của một đài sen nở. Đây là một công trình chùa độc đáo nhất Đông Nam Á được khánh thành ngày 30, tháng 11, năm 2007.

Đứng canh chùa Đồng trên đỉnh Non thiêng nhìn mây trời bao la, núi non hùng vĩ, trùng điệp…và nghe gió ngàn lồng lộng thổi. Lòng người như cảm thấy phiêu diêu, nhẹ nhàng, thanh thoát…và chợt nghĩ về thời xa xưa cách đây hơn 700 năm, có một vị vua đã từ bỏ cung vàng điện ngọc để lên đây tu hành đắc đạo mà lòng vô vàn kính phục.

Không riêng gì vào mùa Xuân mới có khách hành hương lên núi Yên Tử, mà vào những ngày vía, lễ lớn của Phật giáo trong naêm như lễ Phật Đản, lễ Vu Lan…và những ngày giỗ của ba vị Tổ Thiền phái Trúc Lâm: Điều Ngự Giác Hoàng Trần Nhân Tông, Pháp Loa Đồng Kiên Cương, Huyền Quang Lý Đạo Tái vẫn có nhiều đoàn du khách ở khắp mọi nơi trong nước và quốc tế đến đây chiêm bái cảnh Phật, tìm hiểu sự tích các ngôi chùa để thấy được đức tin, sự giác ngộ của con người đối với đạo pháp và sự nhiệm mầu đạo Phật vô biên.

Những đề cử này sẽ tiếp tục được nhận sự bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia, các công ty du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước. Và sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố vào tháng 7 năm 2013.

Theo thống kê của Ban quản lý Di tích và Danh thắng Yên Tử, lượng khách đến tham quan nơi đây năm 2012 là: 2,1 triệu lượt du khách.

=>>Chùa Hương – danh lam thắng cảnh tuyệt vời đất Việt

=>>Chùa Một Cột tinh hoa sáng mãi

=>>Tòa Thánh Tây Ninh – thánh địa linh thiêng của đạo Cao Đài

=>>Tượng chúa Kitô vua – núi Tao Phùng Vũng Tàu, điểm đến hấp dẫn

Trương Như Bá

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ