Núi Chứa Chan thắng cảnh thiên nhiên ban tặng

02-10-2013

Núi Chứa Chan còn có tên gọi là núi Gia Lào trải dài trên địa phận của 5 xã (Xuân Trường, Xuân Thọ, Suối Cát, Xuân Hiệp và thị trấn Gia Ray) thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai. Cảnh quan thiên nhiên núi Chứa Chan đẹp và hấp dẫn với nhiều dòng suối quanh năm tươi mát ẩn mình dưới những rừng cây bạt ngàn. Núi Chứa Chan đang được đề cử là 1 trong Top 5 Ngọn núi cao hấp dẫn du khách thám hiểm khám phá ở Việt Nam.

Từ thành phố Biên Hòa, du khách đi theo Quốc lộ 1A (hướng Hà Nội) khoảng 70km đến ngã ba Ông Đồn, rẽ theo Tỉnh lộ 766 về hướng Đông Bắc khoảng 2 km, nhìn bên trái thấy bảng Khu Di tích lịch sử - Danh thắng núi Chứa Chan, rẽ vào đường nhựa khoảng 4 km là đến chân núi.

Núi Chứa Chan là ngọn núi cao thứ hai ở Nam bộ (sau núi Bà Đen - Tây Ninh) với độ cao 837m so với mực nước biển, sườn dốc 30-350, đôi chỗ là vách dựng đứng. Theo cư dân sở tại, căn nguyên tên gọi núi Chứa Chan bắt nguồn từ khung cảnh non nước hữu tình, cây cối quanh năm tươi tốt, tình đất tình người chứa chan...
Sách Đại Nam Nhất Thống Chí có đoạn viết: "Núi Chứa Chan ở cách huyện Phước Khánh 56 dặm về phía Bắc, thế núi cao chót vót, trông xuống khe Dạ Lao, chỗ giáp giới giữa hai huyện Phước Khánh và Phước Bình có nhiều mây song, gỗ lạt. Lưng núi có động đá và giếng đá. Ngày trước có vị hòa thượng là Ngộ Chân dựng chùa hang ở đấy, sau khi vân du người địa phương tưởng nhớ nhà sư đắc đạo, bèn lấy đất đá lấp kín cửa động”. Núi được cấu tạo bởi các lớp đá xâm nhập phức hệ Cà Ná và nằm trong khối Graniotit (khối Chứa Chan) xung quanh bị phủ bởi các đá phun trào Bazan trẻ hơn. Đây là một thắng cảnh hữu tình, độc nhất vô nhị ở Đồng Nai và hiếm gặp ở Nam bộ. Núi có dáng hình vòng cung gồm ba ngọn đồi liên tiếp nhau giống hình bát úp. Thế núi hùng vĩ, cao chót vót; vào buổi sáng, núi rực rỡ xanh dưới ánh nắng nhẹ của mặt trời; lúc chiều tà núi sừng sững âm u trên nền trời trắng xám; tháng mười núi mờ ảo trong sương mù cùng với những dải mây trắng lững lờ bay lượn, bao phủ ôm lấy núi.Tượng Phật chùa Lâm Sơn trên núi

Cảnh quan thiên nhiên núi Chứa Chan đẹp và hấp dẫn với nhiều dòng suối quanh năm tươi mát ẩn mình dưới những rừng cây bạt ngàn, nước chảy không bao giờ cạn; ở lưng chừng núi có nhiều "giếng Tiên” cùng với những di tích do con người tạo nên như chùa Bửu Quang, chùa Lâm Sơn, chùa Linh Sơn, nhà nghỉ mát của toàn quyền Pháp, vườn trà của vua Bảo Đại… tạo thành một quần thể thắng cảnh độc đáo ở Đông Nam bộ. Đặc biệt nơi đây còn nổi tiếng "Cây da ba gốc một ngọn”, Mật Khu Hầm Hinh và các bãi đá tự nhiên trùng trùng điệp điệp, xen lẫn nhau tạo thành những bức tường đá kỳ vĩ và những hang động được tạo thành bởi sự sắp xếp của các khối đá to lớn chạy ngầm trong lòng núi. Trong lòng các hang động có các khe suối nhỏ nước chảy quanh năm nên từ xa xưa đã có nhiều vị thiền sư chọn làm nơi thiền định, đến nay vẫn còn dấu tích.
Núi Chứa Chan còn là nơi bảo tồn được các giá trị văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như lễ Thượng ngươn, Trung ngươn, Hạ ngươn, giỗ tổ Khai sơn thu hút đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham dự. Đặc biệt đây là nơi sinh sống lâu đời của dân tộc bản địa Chơro, còn gìn giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống, là thế mạnh cho việc phát triển du lịch thám hiểm thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa lịch sử…

Ngoài ra, vùng núi này cũng chứa đựng nhiều giá trị sinh học đa dạng với nhiều loài đặc hữu của vùng Đông Nam bộ trong đó có nhiều loại thú quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam, nhiều loại đặc hữu địa phương và nhiều loại động thực vật có giá trị kinh tế cao.
Những đề cử này sẽ tiếp tục được nhận sự bình chọn của cộng đồng kỷ lục gia, các công ty du lịch, khách du lịch trong và ngoài nước. Và sẽ được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố vào tháng 7 năm 2013.

Theo thống kê của Ban quản lý Di tích lịch sử - danh thắng Núi Chứa Chan, lượng khách đến thăm quan danh thắng Núi Chứa Chan năm 2012 là: 190.447 lượt khách.

=>>Lãng mạn Langbiang

Nguyên Châu

Theo Cẩm nang Thông tin Kỷ lục

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ