Top 10 chợ phiên Việt Nam thu hút nhiều du khách (P.1): Chợ Đồng (Hà Nam)

11-12-2016

(Kỷ lục) - Chợ phiên Việt Nam không chỉ là nơi mua bán trao đổi hàng hóa mà còn là điểm hẹn gặp gỡ và giao lưu của tất cả mọi người, nhất là các cặp đôi nam thanh nữ tú. Ngày nay, chợ phiên trở thành một "đặc sản" trong du lịch ở các địa phương.

Ở làng quê Nhà thơ Nguyễn Khuyến xưa kia có một cái chợ Tết thật là hy hữu: năm chỉ họp một phiên vào giáp Tết - phiên chợ tất niên. Chợ họp ở ngoài đồng nên gọi là chợ Đồng. Chợ Đồng thuộc làng Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam quê hương nhà thơ Tam Nguyên. Nhân dân làng này muốn kỷ niệm công đức của tiền nhân đã tổ chức phiên chợ Đồng họp ngày 24 Tết trên cánh đồng khô ráo của làng. 

 

Mua bán ở chợ Đồng nằm ngoài ý nghĩa kinh tế, dẫu có bán mua cũng không màng đắt, rẻ để trở thành một thú vui ngày xuân, một cách giao duyên đầu năm mới.

 

 

Chợ Đồng còn là phiên chợ họp để tưởng nhớ ngày Quang Lượng Hầu hành quân thảo khấu qua đây, dân làng Và, xã Yên Đổ đã đem quà cáp, lương thực ra úy lạo tướng sĩ. Tục thi thơ và nếm rượu Tường Đền là một tục lệ rất đáng chú ý của xã Yên Đổ. Trước ngày họp chợ Đồng là ngày tế Thánh ở Văn chỉ (nơi thờ Khổng Phu Tử). Các bậc văn nhân, sĩ tử cả vùng đều về họp mặt. Sau lễ tế Thánh bao giờ cũng có cuộc thi thơ và bình thơ. Những người đoạt giải còn nhận thêm vinh dự là được mời đi cùng các bô lão và các bậc khoa mục ra chợ Đồng để nếm rượu.

 

 

Thời kỳ thực dân Pháp xâm lược nước ta, tục uống rượu Tường Đền dần dà mai một, nó là nỗi tổn thương tinh thần. Dẫu vậy, sau này chợ vẫn được người dân trong vùng nhóm họp. Họ đã đem về đây không thiếu một thứ gì, từ những sản vật đồng chiêm cho tới những hàng hóa từ thành phố. Chỉ cần đi một phiên chợ Tết này là có thể mua sắm đầy đủ các mặt hàng cho 3 ngày Tết, từ tấm lá dong vườn xanh ngắt, ống giang dùng để gói tấm bánh chưng, đến gạo, gà, cá, thịt… hay măng, miến, mộc nhĩ, đồ thờ tự, tranh Tết, câu đối Tết…

 

 

Trong tiết trời se lạnh, gió heo may ràn rạt, mưa bụi như rây bột, dòng người đủ mọi lứa tuổi tứ phương kéo về như trảy hội mùa Xuân. Đi chợ Đồng cũng giống như người ta đi chợ Viềng (Nam Định) ai cũng mua một thứ gì đó để lấy may. 

 


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ