Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng Việt Nam (P.47): Tượng đài vua Lê Thái Tổ (Hà Nội)

10-12-2016

(Kỷ lục) - Tượng đài vua Lê Thái Tổ được dựng vào khoảng năm 1896 gắn với truyền thuyết “trả gươm thần” trên Hồ Hoàn Kiếm.

 

 

Đây chính là công trình văn hóa - tưởng niệm để ghi nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc Lê Lợi (1385-1433) - người đã lãnh đạo cuộc kháng chiến đánh đuổi giặc ngoại xâm, giải phóng đất nước ta vào thế kỷ XV. Theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vĩnh Phúc: "Tượng đài chính được làm bằng đá ghép và chia làm ba phần.

 

 

Phần dưới (chân tượng đài) gồm năm cấp đá tròn. Cấp dưới cùng có đường kính gần 7 mét; cao 0,20 mét; rộng 0,35 mét. Cấp thứ hai và ba được làm tương tự, bán kính thu nhỏ dần. Riêng cấp thứ tư tạo hình theo kiểu lượng sóng (hay còn gọi là lợi chậu). Cấp thứ ba cao hơn so với bậc dưới là 0,45 mét; mép phía trên được tạo gờ kiểu dốc thoai thoải ra phía ngoài. Phần hai được kết theo kiểu nón trụ cao 1,10 mét với ba lớp đá. Các viên đá được tạo kiểu hình thang ghép so le với nhau, giữa lớp nọ với lớp kia. Phần thân còn lại khoảng trên 2 mét được tạo thân trụ tròn để trơn. Đỉnh trụ được làm loe ra một hình bát giác để đỡ bức tượng đồng của Lê Lợi...

 

 

Pho tượng Lê Lợi được đúc bằng đồng cao khoảng 1,20 mét; tạo tác trong tư thế đứng. Đầu đội mũ bình thiên. Bốn góc có treo kim tòng. Thân mũ trang trí nổi các hình rồng chầu. Khuôn mặt tượng tạo tác bầu bĩnh, mũi thẳng, mắt hơi nhìn xuống theo hướng chỉ của thanh gươm...

 

 

Tay phải của tượng cầm thanh kiếm trong tư thế hơi chúc xuống, phải chăng để thể hiện việc Lê Lợi trả gươm thần cho rùa vàng”.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
VQG Phong Nha
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
THE FUTURE IS NOWI
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
VINHOME
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ