Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng Việt Nam (P.72): Nhà thờ Chợ Quán (Tp. Hồ Chí Minh)

04-01-2017

(Kỷ lục) - Nhà thờ Chợ Quán kiến trúc theo kiểu Gothique, trải qua hơn 100 năm nhưng vẫn uy nghi, đồ sộ nhất khu vực chợ Lớn.

 

Chợ Quán là một trong những Họ Đạo lâu đời nhất của Tổng giáo phận thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây đã xây dựng ngôi nhà nguyện đầu tiên vào năm 1674 do giáo dân từ miền Bắc, Trung vào xây dựng.

Sau nhiều lần xây lại nhà thờ, năm 1887, cha xứ Nicola Ham (Tài) khởi công xây dựng nhà thờ mới. Công trình này được khánh thành vào mùng 4 tết Bính Thân (1896) và tồn tại đến nay.

 

 

Nhà thờ xây dựng theo kiến trúc Gôtich (Pháp). Bề ngoài của nhà thờ rất uy nghi, cổ kính. Thánh đường tráng lệ. Giữa là Bàn Thánh và tượng Chúa chịu nạn, bên trái là bàn thờ Đức Mẹ, bên phải là bàn thờ Thánh Cả Giuse. Ngoài ra, hai bên còn có tượng các Thánh. Các khung cửa sổ không được ốp kính màu như các nhà thờ lớn khác. Nhà thờ có 4 dãy ghế lớn và 2 dãy ghế nhỏ.

Đối diện với Bàn Thánh, phía trên là hình Chúa Giêsu - Vua vũ trụ và phía dưới bức ảnh đó có một lối nhỏ để đi vào tháp chuông.

 

 

Tháp chuông gồm có ba tầng : tầng kéo chuông, tầng để chuông và tầng trên cùng. Tháp tổng cổng có 5 quả chuông : 2 chuông kéo thường ngày, 2 chuông dùng cho Lễ Lớn và 1 chuông báo tử. Vào những ngày rất đặc biệt thì cho kéo 5 quả chuông cùng một lúc.

Đứng trên tầng trên cùng, chắc hẳn bạn cũng có thể nhìn thấy toàn Quận 5.

Nhưng điều đặc biết về tháp chuông này là :

- Những quả chuông được đúc từ Pháp và vận chuyển qua đây bằng đường thủy.

- Để vận chuyển những quả chuông này lên tháp, người ta không sử dụng sức người hay sức máy, mà người ta sử dụng sức của ... 5 con voi.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ