Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng Việt Nam (P.75): Nhà cổ Tấn Ký (Hội An, Quảng Nam)

07-01-2017

(Kỷ lục) - Nhà cổ Tấn Ký tọa lạc tại số 101 Nguyễn Thái Học, được xây dựng cách đây hơn 200 năm và được xem là ngôi nhà đẹp nhất, cổ nhất Hội An. Nội thất và những đồ cổ được chủ nhà bảo quản một cách chu đáo. Ngôi nhà mang đậm ý nghĩa lịch sử và văn hóa của Việt Nam.

Ngôi nhà mang kiến trúc hình ống đặc trưng của đô thị cổ.  Nội thất chia làm nhiều gian, mỗi gian có chức năng riêng. Tất cả đều không có cửa sổ. Thế nhưng, không giống như những ngôi nhà ống trên các dãy phố mới ở các đô thị mới ở Việt Nam hiện nay, nhà cổ ở Hội An không có cảm giác nặng nề, ngột ngạt nhờ sự thông thoáng ở mặt tiền, mặt hậu và nơi giếng trời.

 

Nhà cổ Tấn Ký, điểm dừng chân thú vị ở Hội An

 

Như một công trình đại diện tiêu biểu cho kiến trúc nhà cổ ở Hội An, Nhà cổ Tấn Ký với kiến trúc ống, hai tầng có mái hiên làm cho du khách có thể liên tưởng đến ngay nét kiến trúc đặc trưng xây dựng thời đô thị cổ. Trong nhà có nhiều gian và đều không có cửa sổ, Nhà cổ Tấn Ký mang chút u tịch nhưng không hề ngột ngạt. Nhờ có mặt tiền, mặt hậu khá thoáng và giếng trời đã góp phần không nhỏ trong việc mang lại sự nhẹ nhàng cho Nhà cổ Tấn Ký. Bên cạnh đó, sàn gỗ ở giữa nếp nhà chính được thiết kế theo kiểu sàn gỗ truyền thống của Hội An, làm cho ngôi nhà thêm nét cổ. Trang trí nội thất của ngôi nhà cũng khá đặc sắc, ngoài các nét trạm trổ tinh tế trên các cột gỗ quý, các vật liệu khác từ gạch, gốm, đá, gỗ có nguồn gốc từ Bát Tràng (Hà Nội), Thanh Hóa, Non Nước (Đà Nẵng) được sử dụng khiến cho ngôi nhà thêm nét sang trọng, quý phái và thể hiện sự giàu có của chủ nhân. Nhà cổ Tấn Ký có đến 7 thế hệ sinh sống và qua thời gian cấu trúc kiến trúc, trang trí nội thất vẫn còn giữ được khá nguyên vẹn.

 

Nhà cổ Tấn Ký, điểm dừng chân thú vị ở Hội An

 

Mặt tiền nhà là nơi để mở cửa hiệu buôn bán, mặt sau thông với bến sông để làm nơi xuất, nhập hàng hoá. Vật liệu trang trí nội thất ngôi nhà chủ yếu là các loại gỗ quý, được trạm trổ rất tinh xảo các hình rồng, hoa quả… thể hiện sự sung túc của các thế hệ chủ nhân. Nơi đây, đã có tới 7 thế hệ sinh sống. Theo đại diện của gia đình, Tấn Ký hiện là một trong số ít những những căn nhà cổ còn lại nguyên vẹn và đẹp nhất Việt Nam hiện nay.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ