Top 100 công trình trăm tuổi nổi tiếng Việt Nam (P.90): Nhà thờ tộc Trần - Hội An

22-01-2017

(Kyluc.vn) - Nhà thờ cổ tộc Trần là bản gốc nhà thờ tộc của người Việt từ ngàn xưa còn nguyên vẹn hình thể kiến trúc cổ.

Tọa lạc ở số 21 Lê Lợi, Hội An, Nhà thờ tộc Trần được xem là một trong những nhà thờ tộc cổ nhất đã vài trăm năm tuổi. Nằm trong khuôn viên có diện tích 1.500m2, Nhà thờ cổ tộc Trần như một không gian riêng biệt, bình yên trầm lắng.

Thoạt trông, ngôi nhà thờ giống nhiều ngôi nhà khác trong khu phố cổ. Cũng bằng vật liệu gỗ, có rèm chạm sát mái. Cũng lợp ngói âm dương đã xỉn màu. Những cánh cửa bằng gỗ thiết kế theo dưới tấm, trên song, liên kết với nhau, che chắn toàn bộ phía trước ngôi nhà. Đỡ ba mái ngói là ba hệ thống rường kèo mang phong cách ba nước: Hoa, Nhật, Việt. Ở phía trên là ba cây dọc tượng trưng cho Kim; Mộc; Thuỷ; Hoả; Thổ, ba cây nằm ngang là ba đường chỉ tay tượng trưng cho Thiên; Địa; Nhân.

 

 

Được lợp ngói âm dương và hệ thống rường kèo được xây dựng một cách pha trộn giữa phong cách Việt, Trung Hoa và Nhật Bản, cửa gỗ dưới tấm trên song…khiến Nhà thờ tộc Trần mang thêm vẻ cổ kính. Vào bên trong nhà thờ, du khách sẽ thấy có gian cúng ở giữa và có ba cửa với cửa chính giữa dành cho ông bà chỉ mở vào những dịp quan trọng, hai cửa bên dành cho nam, nữ tộc. Khi đi vào gian thờ này, khách sẽ gặp phải ngạch cửa chắn lối như nhắc nhở bất cứ ai bước vào đều phải cúi đầu hành lễ và tỏ sự tôn kính của mình với nơi này. Bàn thờ ông bà ở đây có hình quan Tứ Nhạc mặc triều phục, luôn ấm cúng bởi có hai chiếc đèn lồng lớn được thắp sáng ngày đêm. Bàn thờ chính thờ tộc trưởng và vợ, phía tay phải thờ người đã có công lập nhà thờ, còn bên tay trái thờ Phật. Phía sau nhà thờ là khu vườn rộng, được gọi là hậu viên, đặc biệt ở đây có cây khế ngọt cổ thụ cũng đã rất nhiều tuổi, luôn khiến du khách đến thăm vô cùng thích thú.

 

Image result

 

Ngôi nhà chia làm 2 phần: phần chính để thờ cúng và phần phụ bên cạnh để vị trưởng tộc cũng như khách ở. Giữa gian phòng khách và gian thờ cúng có một ngạch cửa dùng như chướng ngại vật, nhắc nhở mọi người khi vào bên trong phải cúi đầu làm lễ. Phía sau ngôi nhà là mảnh vườn với mô đất cao là nơi để ”chôn nhau cắt rốn” của dòng họ. Tất cả được xây dựng hài hòa, tuân thủ theo phép phong thủy nghiêm ngặt. Hằng năm, vào một ngày định kỳ, tất cả bà con trong dòng họ đều tụ tập lại cùng nhau hương khói để tỏ lòng biết ơn ông bà, tổ tiên. Sự gặp gỡ hằng năm như thế giúp mối quan hệ giữa các thành viên trong dòng họ ngày càng sâu sắc vì với thời gian, con cháu trong tộc sẽ ngày càng đông hơn cho nên sự củng cố nhà thờ càng thêm cần thiết.


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ