Top 100 ngôi chùa nổi tiếng sở hữu kỷ lục Việt Nam (P.38): Chùa Phúc Lộc (Tỉnh Nam Định)

23-08-2016

(Vietkings) - Chùa Phúc Lộc (Phúc Lộc Tự) là ngôi chùa cổ nằm ven sông Đào, có tuổi thọ gần 600 tuổi (xây dựng từ năm 1442).

Trải qua hàng trăm năm, ngôi chùa gần như bị chìm vào quên lãng. Mấy năm gần đây, vị sư trụ trì của chùa hiện nay là Ni sư Thích Đàm Thành được sự giúp đỡ của Giáo hội Phật giáo Nam Định và được sự hỗ trợ từ các nhà hảo tâm, Phật tử, thiện trí thức công đức đã tiến hành trùng tu và mở rộng chùa.

 

 

Ngày 15 tháng 11 năm 2010 tức ngày 10 tháng 10 năm Canh Dần, Chùa Phúc Lộc làm lễ khởi công trùng tu và xây dựng Bảo Tháp Đại Bi cao 13 tầng (cao 48m tính từ sân Bảo Tháp lên đến đỉnh Tháp). Bảo Tháp Đại Bi là công trình kiến trúc mang đậm màu sắc văn hóa dân tộc, cũng là công trình Phật giáo có quy mô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Nam Định.

 

 

Bảo tháp Đại Bi cao 49m với tổng số 13 tầng. Tổng diện tích sàn xây dựng là 1.500 m2. Trên đỉnh của Bảo Tháp là một búp sen được đúc bằng đồng đỏ, nặng hơn hai tấn, chiều cao gần 3m. Cấu trúc bên trong của Bảo tháp mang hình tứ trụ, là một khối thông suốt theo trục từ tầng 1 lên đến tầng 13. Cấu trúc bên ngoài Bảo tháp mang hình bát giác. Điểm đặc biệt là Bảo tháp được tôn trí 141 pho tượng Phật, Bồ Tát bằng đồng nặng gần 100 tấn.

 

 

Bên ngoài Bảo tháp, từ tầng 2 đến tầng 12 thờ 84 pho tượng trong bài Chú Đại Bi và Tứ thánh kiết tường gồm Phật Mẫu Ta-Ra, Phật Mẫu Chuẩn Đề, Phật Bà nghìn mắt nghìn tay và Phật Quán Âm Thập Nhất Diện. Tầng 13 thờ 8 pho tượng trong cửu phẩm A Di Đà.
Bên trong tầng 1, thờ Đức Phật Thích Ca và hai đệ tử là Mục Kiền Liên và Ma Ha Ca Diếp. Từ tầng 2 đến tầng 12 thờ 33 pho tượng Phổ Môn. Trên tầng 13 thờ tượng trong cửu phẩm A Di Đà, Tam Thánh Tây Phương, Phật Ngọc, Xá Lợi Phật và Ấn Phật Ngọc. Sân Bảo Tháp có 4 pho tứ đại Thiên Vương. Lầu Lục giác trước Bảo Tháp thờ Đức Phật Di Lặc. Tất cả tượng của Bảo tháp đều được đúc bằng đồng đỏ nguyên chất.

 

Tầng trên cùng của Bảo Tháp

 

Chùa Phúc Lộc hiện đang lưu giữ Bảo Ấn Ngọc Phật nguyên khối được chế tác từ khối ngọc nặng 10kg. Tay Ấn được mô phỏng theo chày Kim cang là một trong những pháp khí của Phật giáo. Ấn có 8 cạnh, 8 mặt cạnh Ấn được tạc bát báu. Mỗi cạnh 12,3cm, mặt ấn (đường chéo) 13,5cm. Ấn Ngọc nặng 4kg và cao 25cm. Mặt Ấn được sử dụng cấu chú của Chuẩn Đề Vương Bồ Tát: Ôm Chale Chule Chuẩn đề Soa ha. Câu chú cực kỳ diệu dụng.

 Chùa Phúc Lộc – xã Nghĩa Thịnh – huyện Nghĩa Hưng – tỉnh Nam Định hiện sở hữu 3 kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập:

- Tháp tôn trí tượng Phật, Bồ Tát bằng đồng nhiều nhất.

- Tháp tôn trí nhiều tượng hóa thân Bồ Tát làm bằng đồng nhất.

- Bảo Ấn Ngọc Phật lớn nhất.

 


Vietkings (tổng hợp) - Nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ