Vietkings công bố Top 20 làng nghề truyền thống nổi tiếng Việt Nam (P.19): Làng dệt thổ cẩm Châu Giang (An Giang)

02-07-2016

(Vietkings) - Nghề dệt thổ cẩm của người Chăm An Giang đã có từ rất lâu đời, sản phẩm thổ cẩm được làm ra chủ yếu để phục vụ nhu cầu trong gia đình, làm của hồi môn khi con gái về nhà chồng. Ngày nay, sản phẩm thổ cẩm đã có mặt trên thị trường và được người tiêu dùng ở các thành phố lớn yêu thích.

Dân tộc Chăm ở An Giang có trên 12 ngàn người, sống tập trung thành ấp (puk) hay liên ấp, xen kẽ trong những xã (pơlây) của người Kinh. Địa bàn dân cư ấy trải dài từ khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia đến ấp Phũm Soài, xã Châu Phong, huyện Phú Tân, nằm bên kia sông ngang thị xã Châu Đốc.  

 

Phụ nữ Chăm ở An Giang bên khung dệt (ảnh sưu tầm)

 

Người Chăm thường sống thành cụm ven sông. Đàn ông đánh bắt thủy sản, còn phụ nữ Chăm do tục cấm cung nên thường ở nhà dệt vải. Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống mà mọi người phụ nữ Chăm đều thạo, họ được học dệt từ khi còn nhỏ và đến khi trưởng thành đều là những người thợ dệt khá nhuần nhuyễn. Tại Châu Phong, phần lớn người dân sống bằng nghề dệt, các sản phẩm dệt ở đây có sà rông, áo, khăn choàng, nón, túi sách… Sản phẩm được dệt nên bởi chất liệu tơ, sợi.

 

Các sản phẩm đều làm thủ công với hoa văn và màu sắc bắt mắt (ảnh sưu tầm)

 

Điểm nổi bật của sản phẩm dệt Chăm là nhuộm bằng chất liệu có từ thiên nhiên như mủ cây (klék), vỏ cây (pahud) và trái cây (mặc nưa)., làm cho màu sắc trên sản phẩm rất đặc biệt và bền, khiến cho các hoa văn từ truyền thống đến hiện đại đầy sáng tạo thêm nổi bật hơn. Trong số hơn một nửa người dân ở Phũm Soài sống bằng nghề dệt, có rất nhiều thợ dệt đã trở thành nghệ nhân ở độ tuổi còn khá trẻ, chỉ trên 30 tuổi nhưng đã có đến 20 năm hơn gắn bó với nghề. Trong các sản phẩm dệt ở Châu Giang, bất cứ ai cũng thấy và cảm nhận những nét văn hóa đặc sắc của người Chăm, được thể hiện rõ nét và hết sức tinh tế khéo léo.

 

Ngày nay các sản phẩm dệt được bày bán tại các làng nghề và được du khách rất yêu thích (ảnh sưu tầm)

 

Hàng thổ cẩm của phụ nữ Chăm ở Châu Phong từng có một thời rất thịnh vượng; nhưng do những biến động của thị trường, nghề dệt thổ cẩm vùng này đã có lúc tưởng chừng như mai một. Tuy nhiên, các sản phẩm mang nét văn hóa độc đáo này vẫn là niềm tự hào của An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.


Vietkings (tổng hợp)

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ