Vietkings công bố Top 5 Sân khấu - Nhà hát kịch lâu đời thu hút nhiều khách tham quan - 2016

17-03-2016

(Vietkings) - Trong Hành trình tìm kiếm những điểm đến hấp dẫn của Việt Nam, sau những so sánh, đối chiếu, bình chọn của các đơn vị du lịch, cộng đồng Kỷ lục gia Việt Nam, du khách trong cả nước...

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiến hành công bố Top 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời ở Việt Nam thu hút nhiều du khách đến tham quan thưởng thức.

Dưới đây là top 5 sân khấu - nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam do VietKings công bố:

1. Nhà hát lớn Hải Phòng – Hải Phòng

Được khởi công xây dựng vào năm 1904, đến năm 1912 thì hoàn thành, nhà hát là nơi tổ chức những hoạt động văn hóa, chính trị lớn của thành phố Hoa Phượng Đỏ.

Cũng như Nhà hát Lớn Hà Nội, không gian trước Nhà hát Lớn Hải Phòng là một quảng trường khoáng đạt với nhiều vườn và cơ sở thương mại xung quanh. Vào buổi tối, đây là nơi vui chơi, hóng gió yêu thích của người dân và du khách ở Hải Phòng.

2. Nhà hát lớn Hà Nội – Hà Nội

Được xây từ năm 1901 đến 1911 trên phố Tràng Tiền, Nhà hát Lớn Hà Nội là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu của thủ đô. Đây là công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa phương Tây những năm đầu thế kỷ XX. Ngày nay, với bao đổi thay nhưng nhà hát lớn Hà Nội vẫn là nơi sinh hoạt văn hóa quan trọng góp phần vào việc quảng bá hình ảnh của con người và văn hóa Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đến với bạn bè quốc tế.

3. Nhà hát Duyệt Thị Đường – Thừa Thiên Huế

Duyệt Thị Đường là một trong bốn nhà hát được xây dựng dưới thời các vua Nguyễn(1802-1945) ở Huế. Gồm: Duyệt Thị Đường xây dựng năm 1826 dưới thời vua Minh Mạng, đây là nhà hát đầu tiên của nhà Nguyễn.

Tiếp sau đó là nhà hát Tịnh Quan Viên xây dựng năm 1843 dưới thời vua Thiệu Trị, tiếp nữa là nhà hát Minh Khiêm Dường xây dựng năm 1865 dưới thời vua Tự Đức và cuối cùng là nhà hát Cữu Tư Đài xây dựng năm 1917, thời vua Khải Định. Như vậy nhà hát Duyệt Thị Đường trong Hoàng Thành Huế đã có gần 200 năm tuổi, được coi là nhà hát cổ nhất còn tồn tại đến ngày nay của nước ta. Duyệt Thị Đường không chỉ là nơi để tấu nhạc cung đình, mà còn là nơi để trình diễn nhiều loại hình nghệ thuật khác như, tuồng, kịch hát, ca Huế theo yêu cầu và sở thích của nhà vua. Duyệt Thị Đường trở thành tâm điểm thu hút du khách quốc tế, các suất diễn luôn không còn chỗ trống. Có thể ngoài sự lôi cuốn hấp dẫn của văn hóa nhã nhạc, du khách đến đây còn bởi sự tò mò muốn biết nhà hát cổ nhất Việt Nam hiện nay tồn tại và phát triển như thế nào? Có lẽ đây cũng chính là nét hấp dẫn đặc sắc của Duyệt Thị Đường đối với du khách trong và ngoài nước hiện nay.

4.  Nhà hát lớn Tp.Hồ Chí Minh – Tp. Hồ Chí Minh

Năm 1898, Nhà hát Lớn TP HCM được khởi công và khánh thành năm 1900. Về kiến trúc, nhà hát được xây dựng theo phong cách Gothique thịnh hành tại Pháp thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Cùng với kiến trúc hiện đại nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng của thành phố trong suốt những năm tháng qua. Với lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm nay, Nhà hát Lớn Tp. Hồ Chí Minh rất xứng đáng được xem là một trong những nhà hát cổ xưa nhất của ta. Qua đó có thể thấy sự hội nhập của những loại hình nghệ thuật phương Tây vào nước ta đã được chú ý quan tâm với một quá trình phát triển nhanh chóng.

5.  Nhà hát kịch Việt Nam – Hà Nội

Nhà hát Kịch Việt Nam đã có một quá khứ rất vẻ vang, đáng tự hào mà cho đến nay nhiều nghệ sỹ, người làm sân khấu vẫn coi đó là “đỉnh cao mơ ước”, không phải nhà hát nào cũng có được. Gắn với thương hiệu Nhà hát Kịch Việt Nam là hàng loạt tên tuổi gạo cội của làng sân khấu nước nhà, những người đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Nhà hát.  Với những thành tích có được trong những năm tháng qua, nhà hát Kịch Việt Nam xứng đáng là sân khấu lớn mang đến những giây phút giải trí thú vị và là nhân chứng lịch sử quan trọng chứng kiến những thay đổi thăng trầm của đất nước.


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ