Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 (P.8)

16-04-2016

(Vietkings) - Với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, Vietkings tiếp tục giới thiệu và công bố đến quý độc giả top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ hai. Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam.

36. Gà nướng Sông Cầu – Phú Yên


Cách thành phố Tuy Hòa (Phú Yên) khoảng 60 km về phía bắc, thị xã Sông Cầu không chỉ nổi tiếng với những trái dừa mọng nước, mà ở đây còn nổi tiếng với những món ăn được chế biến từ gà rất đa dạng như: gà luộc, gà kho, cháo gà, gà chiên mắm... và đặc biệt là món gà nướng. Nếu thực khách một lần thưởng thức món gà nướng Sông Cầu thì không thể nào quên được.

 

Để có đĩa gà nướng vừa chín tới vừa vàng ươm là cả một quá trình. Gà có thể để nguyên con hoặc được chặt từng phần sau đó mới ướp nướng gia vị như: hành, tiêu, ớt, tỏi… và không thể thiếu một chút nước mắm. Làm như vậy thịt gà mới thấm, sau đó nướng trên lửa than hồng. Người nướng gà phải không nôn nóng thì gà mới chín, thơm mà không cháy.
Gia vị ăn kèm không dưới năm loại như: muối tiêu vắt chanh, muối ớt giã lá chanh, muối ớt xanh giã nhuyễn… Đặc biệt là muối ớt đỏ được chế biến sền sệt có vị chua chua, mặn mặn rất khó tả. Đi kèm là dĩa dưa cà thái mỏng rất bắt mắt.


37. Cá ngừ đại dương - Phú Yên


Về Phú Yên, có lẽ ấn tượng sâu đậm nhất trong lòng người phương xa vẫn là cá ngừ đại dương - một trong những món ngon trời phú cho vùng đất duyên hải này. Cá ngừ thì ở vùng biển miền Trung khá sẵn, nhưng riêng ở Phú Yên, món này được liệt vào hàng đặc sản, có lẽ do cách người Phú Yên thưởng thức cá ngừ lạ miệng, giàu hương vị và… trọn vẹn.

 

Cá ngừ ở Phú Yên được đánh giá là ngon nhất và có trữ lượng lớn nhất. Cá ngừ đại dương có thể chế biến theo kiểu sashimi của Nhật, mắt cá ngừ chưng cách thủy, gỏi bao tử cá ngừ, cháo đầu cá. Cá ngừ còn được người Phú Yên đưa vào làm món bún cá ngừ cũng hết sức hấp dẫn.


38. Bánh đập Hội An - Quảng Nam


Bánh đập có nhiều ở miền Trung nhưng nổi tiếng nhất vẫn là ở Hội An. Bánh được tráng từ loại gạo dẻo thơm ngon, một phần làm bánh tráng nướng, một phần làm bánh tráng ướt. Với bánh tráng nướng, bánh được tráng cực kỳ mỏng, rồi mang đi phơi khô và nướng trên bếp than đỏ, sau đó bỏ vào bao cột kín để giữ được độ giòn lâu và dùng làm dự trữ.

 

Bánh ướt cũng như bánh khô nướng, khi tráng chỉ quay cán bột mỏng một lần trên vải lò. Nước chấm là mắm cái cá cơm nhỏ, mà phải là cá cơm đánh bắt từ Bãi Ngang của biển Hội An. Mắm chỉ lấy nước, bỏ xác, thêm chút nước đường và không bao giờ nêm mì chính vì sợ "đánh mất hương vị đồng đất, quê mùa”. Củ hành khô xắt nhỏ, phi dầu cho đến lúc vàng giòn mới thôi. Còn tương thì làm bằng ớt đỏ tươi luộc chín, băm nát, xay nhuyễn...

 

39. Cao lầu Hội An - Quảng Nam

Nói đến các món ăn ở phố cổ Hội An, không ai có thể bỏ qua món cao lầu. Trong những ngày Tết se lạnh, đi bộ vòng quanh phố cổ, sẽ không khó để thấy những quán ăn cổ kính, những cô tiếp viên mặc áo dài màu trầm đón khách và cái tên "cao lầu" trong menu. Cao lầu từ lâu đã được nhắc đến như món ăn tiêu biểu góp phần làm nên cái hồn ẩm thực còn đọng lại nét xưa cũ của phố Hội. 

 

Cao lầu có sợi mì màu vàng, được dùng với tôm, thịt heo và các loại rau sống. Cũng giống như món mì Quảng, cao lầu được ăn với rất ít nước dùng. Một điểm đặc biệt của món cao lầu đó là sợi mì có màu vàng ươm, do được trộn với tro củi tràm, được lấy từ mảnh đất cù lao Chàm. Cao lầu thường được bày bán trong các quán ăn 2 tầng, trên có treo đèn lồng xanh đỏ, thực khách ngồi ăn, vừa thưởng thức cái thơm đậm đà tinh tế của món ăn đất cổ, vừa có dịp thưởng ngoạn cái không khí du lịch cổ kính của một góc phố nơi đây.


40. Cá Niên - Quảng Ngãi


Cá niên là món ăn đặc sản của chốn đại ngàn trên dải đất miền Trung xứ Quảng, đặc biệt là ở các huyện miền núi Quảng Ngãi. Trước đây nó là món ăn dân dã của đồng bào dân tộc vùng cao, nhưng dần dà theo các thương lái xuôi về phố thị bán cho các nhà hàng, quán nhậu và trở thành món ăn đặc sản đãi khách phương xa. Cá niên thường cư trú ở những đoạn sông suối có nước chảy xiết, nhất là những nơi có thác ghềnh. Chúng xuất hiện vào mùa xuân, hè nhưng thường rộ nhất vào 6 tháng mùa khô.

 

Là một loại cá nước ngọt, chỉ sống ở những khúc sông, suối nước chảy xiết, thác ghềnh. Cá niên có hình dáng thuôn dài, đẹp một cách khỏe mạnh, thân màu trắng bạc, lưng màu xanh nhạt. Ăn cá niên luộc kèm với các loại rau rừng mọc ven sông suối như rau tàu bay, rau dớn, rau bồ ngót... kẹp thêm vài lát khế, chuối chát chấm với muối ớt xanh thì quả là món ngon tuyệt vời.

Thịt cá niên luộc trắng ngần, béo thơm, còn ruột cá niên đem chưng với trứng gà hay trứng vịt thì có thể ngồi nhâm nhi cả buổi mà không thấy say. Mật và ruột cá niêngcó vị đắng nhẫn nhưng khi ăn vào lại có cảm giác ngòn ngọt nơi đầu lưỡi, khi uống rượu vào sẽ có cảm giác như uống... trà. Ngoài món luộc ra, cá riêng đem nướng, làm gỏi cá niên hay chiên giòn, nấu cháo…đều rất ngon.


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ