Vietkings công bố Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần 2 (P5)

13-04-2016

(Vietkings) - Với sự đa dạng của ẩm thực Việt Nam, Vietkings tiếp tục giới thiệu và công bố đến quý độc giả top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam lần thứ hai. Hãy cùng Vietkings khám phá những món ăn mang hương vị tuyệt vời làm nên giá trị ẩm thực đặc sắc cho nền ẩm thực Việt Nam.

21. Bào ngư Bạch Long Vỹ - Hải Phòng


Bào ngư Bạch Long Vỹ có hai loại là bào ngư đá và bào ngư lỗ. Bào ngư đá chuyên sinh sống, bám vào các vỉa đá ngầm, còn bào ngư lỗ chuyên sống trong các lỗ dưới đáy biển. Người ta lặn xuống biển, lần theo các vỉa đá ngầm. Khi thấy bào ngư, người đi săn chỉ cần cầm móc sắt nhẹ nhàng móc vào miệng bào ngư, gẩy nhẹ ra, nhưng phải hết sức nhanh nhẹn và dứt khoát trong động tác, bào ngư sẽ co miệng, lăn ra. Bào ngư thuộc hàng "bát trân”, thuộc hàng "sơn hào hải vị”, giàu dược tính, có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực cho nam giới, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu.
 


22. Quả lặc lày nhồi thịt hấp -Hòa Bình


Quả lặc lày (hay còn gọi là mướp rừng, mướp Mường), người Mường ở Hòa Bình gọi nó là “nắc này” là thứ quả được đồng bào trồng nhiều ở vùng núi cao nơi có khí hậu trong lành. Nhưng những năm gần đây, ở miền xuôi cũng có rất nhiều nơi trồng được. Khác với lặc lày lai, lặc lày ta có thân tròn trịa, vỏ ngoài có sọc xanh trắng gần giống với dưa gang.

Quả lặc lày được rửa sạch, dùng dao cắt một đầu, moi ruột. Phần nhân có thể trộn thịt, đậu, mộc nhĩ hoặc nấm hương, rau. Dùng nồi hấp cách thủy cho lặc lày chín hoặc đồ lặc lày bằng chõ để giữ vị thơm ngon và lặc lày không bị mềm nhũn. Khi ăn ta sẽ thấy vị ngọt mềm của quả lặc lày, vị béo của thịt, vị thơm ngon của mộc nhĩ, nấm hương được hòa quyện với nhau.

Lặc lày còn được dùng để nấu canh với tôm, rêu cua, hoặc xào với lòng gà, vịt, thịt bò, thịt lợn rừng cũng rất thơm ngon.


23. Gà nấu măng chua - Hòa Bình


Du khách đến Hòa Bình rất thích thú khi được thưởng thức món canh chua nấu gà từ lâu đã nổi tiếng. Nói đến măng chua, hầu như trong mỗi góc bếp của người dân nơi đây đều có, bởi đây là món ăn đặc trưng mang hương vị của núi rừng.

Thường những củ măng giang tươi sau khi được lấy từ trên rừng về sẽ được thái nhỏ, ngâm nước sạch trong khoảng một ngày để măng hết mùi hăng và đắng. Sau đó, măng được rửa sạch và ngâm tiếp với muối cho đến khi lên men, nước măng chuyển sang màu đục và có vị chua đặc trưng.

Măng chua ở đây ngon hơn các nơi khác cũng bởi được muối bằng nước suối, có thể bảo quản hàng năm khi ăn vẫn thấy măng trắng và mùi vị chua thơm ngon  mà không vẩn chút váng nào.

Khi ăn thực khách cảm nhận được những miếng măng giòn, vị canh chua thanh nhẹ. Từng miếng thịt gà chín mềm quyện lẫn mùi măng lẫn mùi thơm của hạt dổi khiến bạn khó lòng cưỡng lại nổi.


24. Gà Đông Tảo - Hưng Yên


Gà Đông Tảo là một loài gà đặc hữu quý hiếm của Việt Nam. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân vững chãi.

Gà cũng có cặp chân sù sì, cặp chân gà trống to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại (3/4 diện tích) da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xòe ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc. Thịt gà ngon, ngọt với khối thịt ức ngồn ngộn đỏ hồng, những bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn vắt lên nhau trong thịt không có gân, không dai.


25. Nem Ninh Hòa - Khánh Hòa


Đặc sản nem vốn có nguồn gốc từ Ninh Hòa, thế nhưng nem Ninh Hòa nổi tiếng không phải chính nơi nó sinh ra mà được biết đến trong ngoài nước khi vượt 34km đến thành phố du lịch Nha Trang.

Vì vậy, khách du lịch, khi đến thành phố biển Nha Trang, trong thực đơn của mình, luôn dành một buổi thưởng thức món nem mà họ vẫn thường gọi là “Nem nướng Nha Trang”.

Nem Ninh Hòa được làm từ nguyên liệu chính là thịt heo, nhưng phải là thịt nạc đùi và thịt lưng. Thịt chọn xong phải lặn bỏ hết mỡ, sau đó thái ngang, giã nhuyễn, vừa nêm gia vị muối, đường cho vừa ăn.. Khi đạt yêu cầu thì cho thêm một ít tiêu hạt vào, sau đó lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối, nên chọn lá chuối mốc. Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với thịt đã giã nhuyễn...

Từ nguyên liệu đó, chế biến thành 3 loại nem là nem chua, nem nướng và nem chiên.


(Còn tiếp)


TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM CHÍNH THỨC CÔNG BỐ THÔNG TIN

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ