Vietkings – Top Việt Nam (P.30): Thưởng ngoạn cảnh đẹp trên núi ở 5 tuyến cáp treo hiện đại nhất

09-11-2020

(VietTop) Di chuyển trên không, ngắm khung cảnh từ trên cao trong phương tiện hàng không tĩnh lặng, không mất nhiều thời gian cho một hành trình vất vả… đây chính là điều những tuyến cáp treo mang lại. Chúng tôi xin giới thiệu 5 tuyến cáp treo hiện đại nhất Việt Nam, mà ở đó du khách có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp thiên nhiên thú vị nhất.

 

1. Cáp treo Tây Thiên (Vĩnh Phúc)

Quần thể di tích Tây Thiên được coi là một trong những nơi phát tích Phật giáo tại Việt Nam. Đồng thời, cũng là nơi thờ tự Tam Đảo sơn trụ Quốc Mẫu tối linh đại vương – Đệ nhất thượng đẳng phúc thần, tức Quốc Mẫu Tây Thiên, người có công giúp vua đánh giặc giữ nước, mở mang bờ cõi và dạy dân làm nông nghiệp.

 

 

 

 

Sự hội tụ của 3 yếu tố: tâm linh, tín ngưỡng và cảnh quan thiên nhiên văn hóa bản địa khiến quần thể di tích Tây Thiên trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách quanh năm. Đáp ứng nhu cầu tinh thần đó, hệ thống cáp treo Tây Thiên với cabin 8 chỗ đã ra đời. Đây là một hệ thống cáp đơn tuần hoàn, tiên tiến và hiện đại nhất trên thế giới. Sự xuất hiện hệ thống cáp treo này, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách thăm thú rộng khắp Tây Thiên mà tiết kiệm được thời gian hơn. Dù đường núi dốc đứng, suối thác gập ghềnh, đường mòn cheo leo, du khách sẽ ngồi cáp treo nhẹ nhàng tận hưởng cảnh quan núi rừng hùng vĩ và lắng nghe tiếng Thác Bạc thì thầm suốt ngày đêm về những câu chuyện cổ, những câu chuyện bất tận về Phật giáo uy nghi và Quốc Mẫu linh thiêng...

 

2. Cáp treo chùa Hương (Hà Nội)

Chùa Hương là một danh thắng nổi tiếng, không chỉ cảnh đẹp mà còn là không gian tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam. Nơi đây tập hợp nhiều đền chùa hang, động gắn liền với núi rừng và trở thành một quần thể thắng cảnh rộng lớn với kiến trúc hài hòa giữa thiên tạo và nhân tạo. Và nâng tầm giá trị vùng miền, danh thắng Hương Sơn trở thành một di tích của quốc gia mang giá trị văn hóa tâm linh dân tộc.

Vào mùa hội chùa Hương, du khách cùng phật tử bốn phương về lễ Phật, vãn cảnh núi rừng tấp nập. Vì thế, tuyến cáp treo chùa Hương được lắp đặt. Từ chùa Thiên Trù lên đến chùa động Hương Tích, dài 1.218m, toàn tuyến có tất cả 32 cabin 6 chỗ ngồi ( loại Omega III của Thụy Sĩ), có 3 nhà ga: Thiên Trù, Giải Oan và ga Hương Tích. Công suất 1.500 khách/giờ.

 

 

 

 

Từ trên cáp treo, du khách sẽ được thưởng lãm cảnh thiên nhiên hùng vỹ, huyền bí của cả vùng Hương Sơn, đồng thời cũng có thêm thời gian tham quan, làm lễ tại các chùa khác trong quần thể thắng cảnh.

 

3. Cáp treo Yên Tử (Quảng Ninh)

Hành hương Yên Tử là một cuộc leo núi đầy thú vị. Tuy nhiên du khách sẽ có cảm giác khác hơn nữa khi thực hiện cuộc hành trình bằng phương tiện cáp treo để chiêm ngưỡng rừng nguyên sinh Yên Tử từ trên cao. Hệ thống cáp treo Yên Tử có 16 ca bin với công suất vận chuyển 700 khách/giờ. Cáp treo sẽ đưa du khách từ độ cao khoảng 50m lên độ cao 450m (so với mặt nước biển).

 

 

 

 

Trước đây thời gian đi bộ trên đoạn đường này mất khoảng 2 giờ, nay đi bằng cáp treo chỉ mất 6 phút. Sau khi xuống ga cáp treo ở gần chùa Hoa Hiên, bạn tiếp tục đi bộ đến chùa Một Mái để tiếp tục cuộc hành trình trên hệ thống cáp treo thứ hai. Hệ thống cáp treo nối chùa Một Mái với khu vực tượng An Kỳ Sinh chính là một công trình được nhiều người biết đến bởi những kỷ lục về sự hiện đại, tiến độ thi công, địa hình dốc đứng và độ cao. Tuyến cáp treo có tổng chiều dài 900m, gồm 36 ca bin, công suất vận tải khoảng 1.800 khách/giờ.

Ngồi trên 2 tuyến cáp treo, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy toàn cảnh núi rừng nguyên sinh Yên Tử. Nghe gió thổi vi vu và thoang thoảng trong gió mùi hương phong lan và nhiều loại hoa rừng khác khiến lòng du khách ngất ngây.

 

4. Cáp treo Bà Nà – Núi Chúa (Đà Nẵng)

Hệ thống cáp treo Bà Nà – Núi Chúa được thiết kế, xây dựng năm 2007, do Công ty Cổ phần dịch vụ cáp treo Bà Nà làm chủ đầu tư. Hệ thống cáp có nhiều hạng mục: nhà ga đi và đến nối từ An Lợi đến đỉnh Vọng Nguyệt, khu kỹ thuật, nhà điều hành và các công trình phụ trợ khác. Vốn đầu tư trên 300 tỷ đồng. Toàn bộ tuyến cáp treo có tất cả 24 trụ, 94 cabin, vận tốc cabin di chuyển là 6m/giây.

 

 

 

 

Ngôi trên cáp treo từ nhà ga An Lợi đi lên đỉnh Vọng Nguyệt, du khách nhìn xuống dưới sẽ thấy toàn cảnh suối Mơ đang đang chảy quanh co, uốn lượn như một bức tranh thủy mặc.

Ngoài ra, tại Bà Nà còn có tuyến cáp treo thứ 2 dài 697m, đi từ đồi Vọng Nguyệt lên tới đỉnh núi Bà Nà. Cáp treo Bà Nà đã được Tổ chức kỷ lục Thế giới (Guinness World Records) công nhận 2 Kỷ lục thế giới: Cáp treo 1 dây dài nhất (5.042,62m) và Cáp treo có độ chênh lệch giữa Ga trên và Ga dưới lớn nhất (1.291,81m)

 

5. Cáp treo Tà Cú (Bình Thuận)

Kiến trúc toàn bộ khu du lịch cáp treo núi Tà Cú, toàn tuyến dài 1.600m, cao 505m với 35 cabin đóng mở tự động, công suất 1.000 người/giờ.Toàn tuyến có 2 nhà Ga: nhà Ga cáp dưới và nhà Ga cáp trên. Ði cáp treo, du khách được hòa mình cùng thiên nhiên, hương rừng, gió biển và ngắm nhìn những cánh rừng và đồng lúa xanh ngát. Ngồi ca-bin cáp treo, lướt trên những ngọn cây dong hoa đỏ rực, du khách cảm thấy thật thư giãn và dễ chịu. Sau khi vượt qua đỉnh ngọn núi nhỏ và khu rừng già nguyên sinh, trước mặt du khách là biển Hàm Thuận Nam, bên trái là ngọn hải đăng Kê Gà nổi tiếng có hơn 100 tuổi, hằng ngày vẫn cần mẫn hướng dẫn tàu, thuyền đi lại trên biển ban đêm an toàn.

 

 

 

Khi theo cáp treo đi xuống cũng rất thú vị. Từ trên cao, khách thấy những vườn Thanh Long thẳng hàng, xanh rì, dưới xa là những làng xóm mái ngói đỏ tươi. Nhìn toàn cảnh khu du lịch, khách sẽ ngạc nhiên và thú vị được chiêm ngưỡng ý tưởng độc đáo của các nhà kiến trúc khi xây dựng nơi đây như một tác phẩm nghệ thuật mang hình cây đàn nhị và cây đàn ghi-ta khổng lồ nối với nhau bằng một chiếc cầu xinh xắn.


Trung tâm top Việt Nam (tổng hợp) - nguồn hình internet

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ