Bộ nhạc cụ dân tộc được chế tác bằng chất liệu dừa đầu tiên tại Việt Nam

11-04-2012

(Kỷ lục) - Tổng cộng bộ nhạc cụ dân tộc gồm 10 chủng loại, với 27 món làm bằng chất liệu dừa do hai ông Lê Thanh Liêm (Lê Dân) và ông Võ Văn Bá (Ba Sơn) thực hiện từ tháng 8.2011 đến tháng 3.2012.

Trong đó, bộ nhạc khí kéo cung vĩ gồm đàn cò (4 cây: cò líu, cò trung, cò trung trầm, cò trầm), đàn gáo (4 cây: gáo nhỏ, gáo trung, gáo trung trầm, gáo lớn); bộ nhạc khí gãy dây gồm đàn kìm (nguyệt) 3 cây, đàn sến 2 cây; đàn tranh 2 cây, đàn bầu (độc huyền) 3 cây, đàn ghi ta điện 2 cây (1 ghi ta phím lõm, 1 ghi ta bas); bộ nhạc khí gõ gồm bộ trống (1 trống tiều (lớn), 2 trống chiến (nhỏ), mõ (1 mõ lớn, 1 mõ nhỏ); bộ nhạc khí thổi hơi gồm 2 cây kèn (1 kèn lớn, 1 kèn nhỏ).

Đàn sến

Để làm nên bộ nhạc cụ dân tộc bằng chất liệu dừa không phải dễ dàng. Tuy ý tưởng đến với ông Lê Dân (một họa sĩ và nhạc sĩ) từ năm 2008, nhưng phải đến khi gặp người tâm đầu ý hợp ông mới bắt tay vào thực hiện, đó là ông Ba Sơn, từng là nhạc công chuyên sử dụng nhạc cụ dân tộc truyền thống và cũng là người có năng khiếu chế tác ra các loại đàn. Từ khi nghe ông Lê Dân nói ra ý tưởng, ông Ba Sơn rất hào hứng. Hai ông đã dành thời gian, công sức để cùng đồng hành thực hiện bộ nhạc cụ dân tộc bằng chất liệu dừa.

Cả hai ông Lê Dân và Ba Sơn đang bước vào tuổi 70 nhưng do cùng một niềm đam mê và tình yêu dành cho quê hương Bến Tre, nên hai ông đã không quản tuổi tác, sức khỏe… quyết tâm cùng nhau bắt tay chế tác bộ nhạc cụ dân tộc bằng chất liệu dừa; thiết kế theo kích cỡ lớn, nhỏ, trung và độ dày, mỏng khác nhau, tạo nên những thanh âm theo cung bậc cao, trung, trầm. Tuy gặp không ít khó khăn (còn một số loại nhạc cụ còn hạn chế về thanh âm, thẩm mỹ…), nhưng được sự ủng hộ cổ vũ, khuyến khích của đồng nghiệp, cộng lòng say mê nên hai ông đã quyết tâm thực hiện bằng được để đạt được ý tưởng và sở nguyện của mình.

Bộ nhạc cụ dân tộc chế tác bằng chất liệu dừa này được biểu diễn trong lễ khai mạc Festival Dừa lần III (5.4.2012) tại sân khấu nổi hồ Trúc Giang với bài hòa tấu Bình minh trên đảo dừa, gồm 19 nhạc công với 23 nhạc cụ được phát triển trên nền nhạc dân tộc bài Khúc ca hoa chúc, Tam thất nhập môn và một số hơi nhạc của bài dân tộc.

Việc chế tác bộ nhạc cụ dân tộc từ cây dừa góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm từ dừa, tạo ra những nhạc cụ mang tính đặc trưng, độc đáo, mới lạ riêng có của xứ dừa Bến Tre.


Một số hình ảnh bộ nhạc cụ:

Bộ đàn cò 4 cây

Bộ đàn độc huyền 3 cây

Bộ đàn gáo 3 cây

Bộ đàn kìm 3 cây

Bộ đàn sến 2 cây

Bộ đàn tranh 2 cây

Bộ guitar 2 cây

Bộ nhạc khí gõ

Khuyết nguyệt cầm (guitar phím lõm)

Lục giác cầm (guitar bass)


Bộ 2 trống chiến


Bộ nhạc khí gõ (mõ)Kỷ lục được công bố vào lúc 20 giờ 30 ngày 10.4.2012.
K.Nguyên - T.Lâm - kyluc.vnBảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ