image not found

Món ăn đặc sản VN đề cử kỷ lục châu Á: 3. Chả cá Lã Vọng Hà Nội

28-06-2012

(Kỷ lục) - Số 14 phố Chả Cá có một nhà hàng mà nhiều người vẫn mong đến để một lần thưởng thức món ăn đã trở thành “danh bất hư truyền”: nhà hàng Chả cá Lã Vọng. Nhà hàng này do gia đình họ Đoàn lập ra đầu thế kỷ 20 bán món cá chiên ăn kèm các loại rau gia vị và ăn cùng với bún. Dần dần theo thời gian, món chả cá đã trở thành một đặc sản của người Hà Nội. Và, sự nổi tiếng của món ăn này đã khiến cho con phố trước đây mang tên Hàng Sơn đã được đổi tên thành phố Chả Cá.

Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam

Bộ tranh ghép bằng cánh bướm và vỏ tràm lớn nhất

06-04-2012

Trong Festival Huế 2008 (từ ngày 3.6 đến 11.6.2008), Doanh nghiệp tư nhân Khánh Hà thực hiện một bộ tranh có chủ đề Bắc Trung Nam, được ghép bằng 2 chất liệu cánh bướm và vỏ tràm. Cánh bướm lấy từ 20 - 23 loài bướm với màu chủ yếu là màu đất, 18 kg vỏ tràm lấy từ cây tràm của rừng tràm U Minh Hạ.

Đây là bộ tranh liên hoàn gồm 3 bức tranh nhỏ, mỗi bức có kích thước 1,45x5m; khi ghép 3 bức với nhau sẽ tạo thành bộ tranh cao 1,45m và dài 15m. Các nghệ nhân và công nhân của Doanh nghiệp tư nhân Khánh Hà đã sử dụng 6 tấm ván MDF làm vách (mỗi tấm có kích thước 1,32mx2,42m) và 6 tấm mica bao bên ngoài có độ dày 2mm làm nền cho bộ tranh ghép này.

Toàn cảnh bộ tranh

Để làm nên bộ tranh này, hai nghệ nhân Hồ Đắc Hiệp và Trương Hữu Võ đã hướng dẫn cho 15 nhân công thuộc các bộ phận tạo mẫu và kỹ thuật thực hiện các công đoạn ghép các chất liệu tạo nên nét đặc sắc và tô đậm chủ đề chính "Bắc Trung Nam". Bộ tranh thực hiện trong 40 ngày và hoàn tất ngày 29.5.2008, đặc tả những kiến trúc tiêu biểu cho 3 miền Bắc Trung Nam: Quốc tử giám, Chùa Một Cột, Tháp Rùa, Cầu Thê Húc, Đền Ngọc Sơn - Cửa Ngọ Môn, Chùa Thiên Mụ, Cầu Tràng Tiền - Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bến Nhà Rồng.

Chợ Bến Thành

Nhà thờ Đức Bà là những hình ảnh trong bộ tranh liên hoàn này

Bộ tranh Bắc Trung Nam được trưng bày từ ngày 4.6 đến 11.6.2008 trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu cùng một số chương trình khác của các đơn vị trong và ngoài nước nhân dịp Festival Huế 2008.

H.Vang - kyluc.vn

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Bộ tranh ghép bằng cánh bướm và vỏ tràm lớn nhất - HỘI KỶ LỤC GIA VIỆT NAM - TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM(VIETKINGS)
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ