Bức thư họa "Thập mục ngưu đồ" có thời gian thực hiện nhanh nhất

04-04-2012

(Kỷ lục) - Bức thư họa Thập mục ngưu đồ - 10 bức tranh chăn trâu được 10 nhà thư pháp Đà Nẵng và các tỉnh: Phước Sang, Xuân Sơn, Trần Văn Thanh, Nguyễn Hoàng Phú, Ông Văn Chi, Ngọc Thạch, Ái Giao, Ái Diệp, Hồ Công Khanh - thực hiện cùng lúc trong vòng 20 phút. Đây là bức thư họa "Thập mục ngưu đồ" được thực hiện nhanh nhất từ trước tới nay.

Lễ hội Quán Thế Âm là lễ hội tôn giáo, được tổ chức hàng năm tại khu danh thắng Non Nước - Ngũ Hành Sơn đã được công nhận là một trong 15 lễ hội cấp quốc gia. Đây là lễ hội gắn với truyền thuyết về sự hình thành Ngũ Hành Sơn, Phật tích Bồ tát Quán Thế Âm, lịch sử ông Tổ nghề điêu khắc đá Non Nước, thu hút đông đảo không chỉ người dân địa phương mà du khách hành hương, khách du lịch trong và ngoài nước đến Đà Nẵng.

Lễ hội Quán Thế Âm 2009 được tổ chức trong 3 ngày đêm, từ 15 đến 17.3.2009 (17 đến 19 tháng 2 âm lịch. Ngoài những phần lễ và phần hội được nâng chuẩn trong những mùa lễ hội vừa qua, có thêm nhiều chương trình thú vị: dạ hội hóa trang hàm chứa những ý nghĩa như cứu hộ - hoạn nạn, cho - nhận, thiện - ác, vui - buồn… bằng các mặt nạ tương ứng với lời chúc và điệu múa minh họa; tổ chức đêm tu tập Pháp đàn trì niệm kinh chú và danh hiệu Quan Âm hoa đăng "Cầu nguyện thế giới hòa bình - Quốc thái dân an - Thân tâm an lạc”; triển lãm tôn tượng Phật bằng chất liệu ngọc bích cao gần 3,5m, nặng khoảng 4,5 tấn (xuất phát từ Thái Lan) để khách tham dự chiêm ngưỡng.

Đặc biệt, trong lễ hội, bức thư họa Thập mục ngưu đồ - 10 bức tranh chăn trâu được 10 nhà thư pháp Đà Nẵng và các tỉnh: Phước Sang, Xuân Sơn, Trần Văn Thanh, Nguyễn Hoàng Phú, Ông Văn Chi, Ngọc Thạch, Ái Giao, Ái Diệp, Hồ Công Khanh - thực hiện cùng lúc trong vòng 20 phút. Đây là bức thư họa Thập mục ngưu đồ được thực hiện nhanh nhất từ trước tới nay.Sau khi hoàn thành, tổng thể bức tranh có dài 10m, cao 1m (mỗi bức có kích thước 1mx1m) bằng chất liệu vải bố và mực xạ. Thập mục ngưu đồlà mười bức tranh chăn trâu nổi tiếng trong Thiền tông, tương ứng với quá trình hành đạo của một người phát nguyện đạt giác ngộ, là biểu hiện cô đọng nhất, trình bày tinh hoa của Phật giáo Đại thừa. Mỗi bức tranh có một bài tụng bằng thơ tứ tuyệt và một bài chú giải bằng văn xuôi.


10 bức tranh chăn trâu - Ảnh minh họa

H.Đường - kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ