"Con đường dừa” được sắp đặt trang trí nghệ thuật với chất liệu bằng dừa nhiều nhất

10-04-2012

(Kỷ lục) - “Con đường dừa” dài 250m, trải dọc theo công viên Hùng Vương, đoạn từ cầu Bến Tre 2 đến Nhà hàng nổi với tổng diện tích mặt bằng 6.000m2, sử dụng nhiều chất liệu bằng dừa: 50 cây dừa lớn, 40 cây dừa nhỏ; mô hình quả dừa làm bằng chỉ xơ dừa, ngôi nhà dừa; đồ thủ công mỹ nghệ làm từ dừa, các loại bánh làm từ dừa, v.v..

Tạo hình quả dừa ngay từ cổng vàocon đường dừa

Đường dừa được tổ chức như một viên cảnh, trong đó dừa nổi bật là cây chủ đạo. Hai bên là hai hàng dừa dài tăm tắp xen cùng những trái dừa tạo hình đi suốt con đường dừa, chia thành 3 không gian chính: Về với xứ dừa, Ba đảo dừa xanhDừa mãi còn xanh.

Về với xứ dừa tạo cảm giác yên bình bởi các tiểu cảnh cổng dừa, bến sông, đồng lúa, ao làng với những chiếc xuồng ba lá chở đầy dừa tươi.

Hồn quê với ao nước

Ba đảo dừa xanh được xây dựng với các tiểu cảnh biểu tượng dừa dạng lồng đèn, mâm sản vật, vườn dừa giới thiệu các giống dừa và các loại cây trồng xen, cầu dừa, mặt nước… Ấn tượng nhất là ngôi nhà chữ Đinh, hai gian làm từ gỗ dừa, giữa nhà có tủ thờ Bác Hồ mà khung ảnh Bác, lư hương, bình hoa cũng lấy từ dừa. Xen kẽ trong các ngày diễn ra lễ hội, trong ngôi nhà dừa này trình diễn cách làm bánh tráng dừa, bánh phồng, bánh tét, bánh ít nhân dừa… do nghệ nhân của các làng nghề truyền thống đảm nhận. Ngoài ra trước nhà còn tổ chức đàn ca tài tử, hát sắc bùa, hò vè vào một số thời điểm nhất định phục vụ khách tham quan. Không gian bên ngoài ngôi nhà dừa diễn ra các hoạt động lấy mật hoa từ dừa để làm rượu dừa, thi hoa phong lan trồng từ chất liệu dừa, nghệ nhân hướng dẫn cách làm các đồ chơi truyền thống từ lá dừa, dừa nước… Ý nghĩa của không gian này nhằm nói lên thành quả, công sức lao động và sức sáng tạo của người nông dân Bến Tre.

Và lối đi dưới bóng dừa xanh mát

Dừa mãi còn xanh thể hiện tương lai cây dừa với Bến Tre qua hình thức vườn, liếp ươm dừa giống với ý nghĩa cây dừa còn phát triển và gắn bó lâu dài với người dân Bến Tre.

Đây là công trình do nhiều tác giả là các nghệ nhân, kỹ sư, kiến trúc sư cùng đóng góp xây dựng, qua đó khẳng định và tôn vinh những giá trị về cây dừa, tạo điều kiện để người dân có dịp học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trồng dừa, cũng là dịp quảng bá, giới thiệu về cây dừa, các sản phẩm từ dừa và nét văn hóa đặc trưng của người dân Bến Tre.

Kỷ lục được công bố vào lúc 20 giờ 30 ngày 10.4.2012.

N.Khang - K.Bình - kyluc.vn
Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ