[WORLDKINGS] Best Thế Giới – Thriller (Michael Jackson): Album bán chạy nhất thế giới mọi thời đại

23-03-2020

(Kyluc.vn - Bestplus.vn) theo Hiệp hội Công nghiệp Ghi âm Mỹ (RIAA), “Thriller” của Michael Jackson là album bán chạy nhất mọi thời đại, với doanh số hơn 66 triệu bản.

 

 

Michael Joseph Jackson (29/08/1958 – 25/06/2009) là nam ca sĩ, nhạc sĩ, vũ công, nhà sản xuất âm nhạc và diễn viên người Mỹ. Ông được mệnh danh là "Vua nhạc pop" hay "Ông hoàng nhạc pop".

Với những đóng góp không ngừng nghỉ của ông đối với nghệ thuật cùng những biến động xung quanh cuộc sống cá nhân, Michael Jackson đã trở thành cái tên huyền thoại trong nền văn hóa nghệ thuật toàn cầu trong hơn bốn thập kỷ qua.

 

 

Thriller là album phòng thu thứ sáu của ông, phát hành ngày 30 tháng 11 năm 1982, bởi Epic Records. Trong hơn một năm sau khi phát hành, album đã và đang nắm giữ kỷ lục là Album bán chạy nhất mọi thời đại trên thế giới, với doanh số ước tính trên 66 triệu bản.

Quá trình ghi âm cho Thriller được diễn ra từ tháng 4 đến tháng 11 năm 1982 tại Westlake Recording Studios ở Los Angeles với ngân sách sản xuất 750.000 đô tương dương gần 2 tỷ đồng Việt Nam.

 

 

Đây cũng là abum đầu tiên được chứng nhận 33 đĩa Bạch kim, và góp phần giúp “Ông hoàng nhạc Pop” giành kỷ lục 8 giải Grammy vào năm 1984, bao gồm Album của năm. Bảy đĩa đơn:  "The Girl is Mine", "Billie Jean", "Beat It", "Wanna Be Startin’ Somthin ", "Human Nature", "P.Y.T. (Pretty Young Thing)", và "Thriller" được phát hành từ album đều lọt vào top 10 trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100.

 

 

Thriller đã đưa Jackson trở thành một trong những ngôi sao nhạc pop xuất sắc nhất vào cuối thế kỷ 20, và giúp ông phá vỡ những rào cản chủng tộc trong ngành công nghiệp âm nhạc thông qua sự xuất hiện trên MTV và buổi gặp mặt Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan tại Nhà Trắng.

 

 

 

 

Theo Bestplus.vn


Thanh Huyền (sưu tầm và biên dịch) (nguồn ảnh: internet) – Theo Bestplus.vn

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ