Cảm phục nghị lực chàng trai bại liệt tốt nghiệp Y khoa ở tuổi 30

11-06-2019

Bị bệnh bại liệt khi chưa đầy 1 tuổi nhưng chàng trai Lý Sáng ở Trung Quốc đã vượt lên nghịch cảnh để thi đỗ và tốt nghiệp trường Đại học Hà Nam.

 

Lý Sáng chụp hình cùng thầy hiệu trường tại buổi lễ tốt nghiệp.

Những ngày đầu tháng 6, chàng trai Lý Sáng (30 tuổi) được trao bằng tốt nghiệp ngành Y và cấp chứng chỉ riêng tại lễ tốt nghiệp của trường Đại học Hà Nam (Trung Quốc).

Đối với cư dân mạng, Lý Sáng không hề xa lạ khi sở hữu nghị lực phi thường, tuy đôi chân bị khuyết tật nhưng anh vẫn luôn cố gắng đến trường từng ngày.

Chia sẻ với báo chí, Lý Sáng cho biết lựa chọn đi học vào năm 16 tuổi là quyết định đúng đắn nhất của bản thân. Sau khi tốt nghiệp, anh sẽ vừa học vừa làm và tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ y khoa.

Bị bệnh bại liệt khi chưa đầy một tuổi, sau 9 năm Lý Sáng quyết định phẫu thuật nhưng thất bại, mãi đến khi 16 tuổi, anh mới trở về quê nhà ở Hà Nam và lựa chọn đi học. Năm 2013, chàng trai đã được nhận vào trường Đại học Y tế Thương Khâu ở Hà Nam. Năm 2016, anh đậu vào ngành nghiên cứu y học lâm sàng của trường trường Đại học Dân Sinh, trực thuộc Đại học Hà Nam thông qua kỳ tuyển sinh đại học.

Trong những năm tháng học tập tại Đại học Hà Nam, Lý Sáng bắt đầu nghiên cứu về y học lâm sàng, anh luôn muốn biết tình trạng bản thân thông qua điều trị y tế và có thể giúp đỡ những bệnh nhân bị khuyết tật như anh. "Có thể học được ngành y là một điều rất may mắn trong cuộc đời tôi", Lý Sáng tâm sự.

Với đôi chân bị liệt cho nên Lý Sáng từng bị từ chối rất nhiều lần khi đi xin việc ở các bệnh viện. Anh thừa nhận bản thân khó đáp ứng được yêu cầu cần thiết của một bác sĩ. "Rõ ràng tình trạng thể chất của tôi không thể ứng phó khi các bệnh nhân gặp tình trạng nguy cấp", anh chàng buồn bã cho biết.

Cuối cùng với sự giúp đỡ của nhà trường, Lý Sáng cũng tìm được một công việc biên tập viên y tế, sử dụng kiến thức y học của mình để chỉnh sửa sách. Trong giai đoạn này, anh chàng cũng có ý định tiếp tục học lấy bằng thạc sĩ y khoa, bổ sung thêm kiến thức cho bản thân. "Ước mơ học tập của tôi vẫn chưa kết thúc, tôi sẽ tiếp tục đi học khi còn có thể", anh trả lời Nhật báo Bắc Kinh.

Trước đó, vào tháng 6/2018, chàng trai Delong - một người bị bại liệt chân trái đã xuất sắc được nhận vào học ở Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam và càng kỳ diệu hơn khi cậu hoàn thành xong chương trình học và tốt nghiệp dưới ánh mắt ngưỡng mộ của thầy cô, bạn bè. Và chính người cha của anh cũng nhận được một Chứng chỉ nuôi dạy con tốt và một Chứng chỉ liên quan đến sức khỏe do nhà trường cung cấp.

Nam sinh Delong bị bại liệt chân trái.

Trước đó, khi Zhao Delong học đại học thứ 2, bố của chàng trai bị tê liệt do sự suy giảm máu não, không có khả năng tự chăm sóc bản thân. "Bố đã rất khó khăn nuôi nấng tôi. Bây giờ ông ấy bị bệnh, tôi phải chăm sóc ông ấy." Vì vậy, để chăm sóc tốt hơn cho cha mình, Zhao Delong đã quyết định đưa cha đến trường. Sau khi đến Luoyang, anh thuê một ngôi nhà nhỏ bên ngoài trường và chăm sóc cha mình trong suốt quãng thời gian anh học đại học.

Không lâu sau đó, khi giáo viên đại học biết được câu chuyện đầy cảm động này, trường đã dành riêng miễn phí cho họ một phòng ký túc xá ở tầng một.

Không lâu sau đó, khi giáo viên đại học biết được câu chuyện đầy cảm động này, trường đã dành riêng miễn phí cho họ một phòng ký túc xá ở tầng một.


Theo Thanh Tùng (T/h) - ĐS&PL

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ