Cô bé mất cả tứ chi khiến thế giới ‘ngả mũ’

16-06-2019

Mất cả tứ chi vì căn bệnh viêm màng não, cô bé 5 tuổi người Anh vẫn kiên cường sống dù chỉ có 1/10 cơ hội và tìm thấy niềm yêu thích với bộ môn thể dục dụng cụ.

Cô bé Harmonie -Rose Allen, đến từ Bath, Somerset (Anh) không may mắn như những đứa trẻ cùng trang lứa khác khi mất cả hai tay, hai chân dù chỉ mới 5 tuổi.

Cô bé Harmonie -Rose Allen.

Theo Daily Mail, Harmonie mắc phải căn bệnh truyền nhiễm viêm màng não vào lúc 11 tháng tuổi. Khi tròn một tuổi, cô bé phải cắt c��t tứ chi và cũng bị mất một phần mũi vì căn bệnh quái ác. Bác sĩ từng đánh giá, cô bé chỉ có 1/10 cơ hội sống.

Tuy nhiên, ẩn sâu trong hình hài bé nhỏ ấy là nghị lực sống bền bỉ. Bất chấp mọi tiên liệu xấu, sức khỏe của Harmonie dần chuyển biến tích cực hơn. Năm 3 tuổi, cô bé có thể bước những bước đầu tiên trên đôi chân giả. Và đến tháng 3 năm nay, Harmonie thoải mái đi hết nửa vòng sân điền kinh.

Harmonie lớn lên khỏe mạnh và lạc quan dù từng bị chẩn đoán chỉ có 1/10 cơ hội sống.

Hiện tại, Harmonie đã tìm thấy tình yêu mới với bộ môn thể dục dụng cụ. Cô bé có thể nhảy trên tấm nệm lò xo, học cách chống đầu và nhảy ngựa mà không cần đến chân, tay giả.

Cô bé tham gia lớp học hàng tuần tại Trung tâm TDTT Baskervilles Gymnastics tại Bath. Bất tiện hơn các bạn, nhưng không vì thế mà Harmonie nản chí. Cô bé xử lý từng chuyển động với ánh nhìn tập trung và vẻ mặt quyết tâm cao độ. Mỗi khi hoàn thành một động tác, cô bé luôn tươi cười rạng rỡ.

“Con bé chỉ muốn học thể dục dụng cụ. Ban đầu khi đưa con đến lớp học, chúng tôi không an tâm mấy. Con bé cũng có chút lo lắng lúc mới nhập môn, nhưng không hề nản chí hay bỏ cuộc. Các huấn luyện viên hỗ trợ con bé về các động tác, sử dụng dụng cụ, và con bé tự tìm ra cách riêng để hoàn thành bài học. Nếu Harmonie muốn làm gì đó, con bé sẽ dồn hết tâm trí vào thứ đó”, Freya Hall (25 tuổi), mẹ của Harmonie, tự hào kể về con gái.

Harmonie tìm thấy niềm yêu thích với bộ môn thể dục dụng cụ.

Theo chị Hall, khi Harmonie mới vào học, một số đứa trẻ khác có nhìn cô bé với ánh mắt tò mò. Tuy nhiên theo thời gian, Harmonie dần hòa đồng và có thêm nhiều bạn mới. “Điều quan trọng là giữ cho con bé luôn hoạt bát như vậy. Tôi muốn Harmonie biết rằng, con có thể làm bất cứ điều gì con muốn, để con không phải gặp rào cản trong cuộc sống”, bà mẹ 2 con chia sẻ.

Không chỉ mẹ ruột, các huấn luyện viên trong trung tâm Harmonie cũng kinh ngạc trước khả năng của Harmonie.

“Lúc bắt đầu, chúng tôi không chắc về những hạn chế của Harmonie ảnh hưởng như thế nào đến việc rèn luyện của cô bé. Nhưng sự tiến bộ của cô bé thật đáng kinh ngạc. Cô bé suy nghĩ giống như mọi đứa trẻ khác trong lớp. Harmonie cho thấy rằng, không có giới hạn nào khi bạn đặt tâm trí mình vào điều gì đó. Động lực đó là vô tận”, nữ HLV Fran Ince nói.

Giám đốc điều hành Paul Baskerville cho biết thêm: “Sự nhiệt huyết và quyết tâm của cô bé truyền cảm hứng lớn cho các học viên khác, và cả huấn luyện viên”.

Mới học thể dục dụng cụ được 3 tháng, Harmonie đã khiến các HLV kinh ngạc về khả năng vô tận của cô bé.

Cô bé tập thể dục dụng cụ mà không cần hỗ trợ của tay và chân giả.

Học sinh tiểu học Combe Down có thể nhảy trên bạt lò xo, chống đầu và nhảy ngựa thoải mái.

Mỗi khi hoàn thành một động tác, cô bé lại tươi cười rạng rỡ.

Harmonie rất tập trung và quyết tâm cao độ cho từng bài học.

Cô bé cũng nhanh chóng hòa nhập với các bạn cùng trang lứa.

Sức mạnh ý chí của Harmonie thực sự lay động nhiều người tại Bath. Họ đã quyên góp khoảng 240.000 bảng Anh (hơn 7 tỷ đồng) cho các liệu pháp điều trị và thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng cho “nữ chiến binh nhí”.


Theo Tú Oanh (Daily Mail) - Tiền Phong

 

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ