[THE STORY OF VIETKINGS] Kỷ lục gia Đào Xuân Tình - Người giữ từng vòng quay chậm về ký ức qua bộ sưu tập xe đạp Peugeot cổ

Ngày đăng: 10-10-2019

(VIETKINGS STORY) Là người gốc Hà Nội, Kỷ lục gia, nhà sưu tập Đào Xuân Tình (sinh ngày 01/02/1959) có niềm đam mê mãnh liệt và luôn bị lôi cuốn bởi những chiếc xe đạp cổ Peugeot của nhà sản xuất đến từ Pháp.

Hiện tại, bộ sưu tập xe đạp Peugeot của Kỷ lục gia Đào Xuân Tình đã lên đến 128 chiếc và được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings, Tổ chức Kỷ lục Châu Á và Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings công nhận là ‘Bộ sưu tập xe đạp Peugeot có số lượng nhiều nhất’.

 

Bằng niềm đam mê sau gần 20 năm ông Đào Xuân Tình lặn lội khắp các nước Châu Âu để tìm kiếm và mua những chiếc xe đạp cổ. Vào những năm 70 của thế kỷ trước, Peugeot là một trong những hãng xe sang thời bấy giờ. Những chiếc xe đạp hàng hiệu thời đó như ôtô hạng sang thời nay, chỉ những gia đình giàu mới có.

Những năm 1980 trở về trước chiếc xe đạp Peugeot không chỉ là phương tiện mà còn là một tài sản rất giá trị, nó tương đương một căn nhà vài chục m2 trong ngõ ở thành phố Hà Nội. Những chiếc xe máy, xe đạp thời bấy giờ không chỉ là phương tiện đi lại chính của người Hà Nội mà nó còn mang đậm nét văn hóa.

Xe đạp Peugeot ăn vào tiềm thức của người Hà Nội. Không chỉ có người già muốn sống lại cái thời một chiếc Peugeot có thể đáng giá cả một căn nhà mà những người trẻ cũng đang bị những chiếc xe đạp đáng tuổi bố mẹ mình làm cho mê mẩn.

 

Trân trọng những giá trị văn hóa cổ xưa, trong quá trình đi sưu tập xe đạp Peugeot cổ, hễ nghe thấy ở đâu có những chiếc xe đạp Peugeot đáp ứng được 3 tiêu chí của ông thì dẫu xa xôi tận nước ngoài, ông đều tìm mọi cách liên lạc với chủ nhân của nó, tìm đến tận nơi và mua cho bằng được dù giá trị cao.

Những chiếc xe của ông luôn được bảo quản một cách cẩn thân trong môi trường khoảng 27 độ, được lau sạch sẽ. Mùa hè, khoảng cách các xe rộng hơn so với mùa đông. Chính vì vậy, những chiếc xe cổ của ông dù có tuổi thọ lên đến 70-80 năm vẫn rất mới.

Ông kể, có những chủ nhân của những chiếc xe đạp Peugeot chỉ vì nhận thấy ở ông một niềm đam mê, một tình yêu mãnh liệt với những chiếc xe đạp Peugeot mà đã đồng ý nhượng lại, dù trước đó đã có rất nhiều người trả cho họ giá trị rất cao. Bởi vì chiếc xe đó là cả một ký ức và kỷ niệm của cha ông, của gia đình và dòng họ, nên họ luôn luôn lưu giữ và trân trọng, coi như một kỷ vật không thể thiếu của gia đình. Họ chỉ đồng ý nhượng lại khi gặp được những người sưu tập có tâm, biết nâng niu, trân trọng và gìn giữ những kỷ vật đó.

Trong bộ sưu tập xe đạp Peugeot của KLG Đào Xuân Tình là tất cả các phụ tùng, phụ kiện đều được sản xuất và lắp ráp tại Cộng hòa Pháp (trước năm 1992), vì sau đó hãng xe đạp Peugeot nhập phụ tùng của các quốc gia khác.

 

Trong gần 20 năm theo đuổi đam mê, điều khiến nhà sưu tập Đào Xuân Tình tâm đắc nhất trong bộ sưu tập đặc biệt của mình chính là đã ghép thành công những chiếc xe đạp Peugeot theo cặp nam - nữ. Bởi với ông, chiếc xe đạp Peugeot cổ được coi như những người bạn, có cảm xúc, có tâm hồn, nên mỗi khi sưu tập được một chiếc xe đạp mới ông lại cố gắng tìm kiếm và sưu tập thêm chiếc còn lại đúng thời, đúng màu để chúng cũng có đôi, có cặp.

Vì vậy mà đến nay ông đã sở hữu được vài chục cặp xe Peugeot sản xuất tại Pháp mang nhiều màu sắc, kiểu dáng khác nhau. Trong đó, phải kể đến cặp xe nam Peugeot màu sữa sản xuất trước năm 1950 khi ông ròng rã suốt 10 năm mới có thể tìm được một chiếc xe nữ để ghép thành đôi. Hay chiếc xe đạp Peugeot nam sản xuất trước năm 1954 cũng phải mất 8 năm mới có chiếc xe nữ cùng cặp...

Trước khi được xác nhận là Bộ sưu tập xe đạp sản xuất tại Cộng hòa Pháp có số lượng nhiều nhất thế giới, vào năm 2018, Kỷ lục gia Đào Xuân Tình đã vinh dự được Tổ chức Kỷ lục Việt nam – VietKings và Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận là người sở hữu bộ sưu tập xe đạp Peugeot cổ có số lượng nhiều nhất.

 

Nội dung: Tường Vân | Thiết kế: Tiểu Chi

@VIETKINGS / KYLUC.VN