[THE STORY OF VIETKINGS] Tuyển thủ Đặng Ngọc Phương Trinh - Quán quân Cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam năm 2019

Ngày đăng: 21-11-2019

KYLUC.VN | VIETKINGS - Trong năm 2019, Cuộc thi Siêu Trí nhớ theo tiêu chuẩn quốc tế đã được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Chung kết Giải đấu được tổ chức vào ngày 19-20/10/2019 bởi Viện Kỷ lục Việt Nam (VietMaster cùng Tổ chức Trí nhớ Việt Nam (Vietnam Memory Organization) tại Tp. Hồ Chí Minh. Đặng Ngọc Phương Trinh, nữ quán quân đầu tiên của cuộc thi, đã tạm gát việc học để thử sức hiện thực hóa niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn trí nhớ này.

 

Trước khi đạt được thành tích cao nhất tại Chung kết Siêu trí nhớ 2019, Đặng Ngọc Phương Trinh đã xuất sắc đạt giải nhất kỳ thi Siêu Trí Nhớ tháng 9. Nữ tuyển thủ cũng được đánh giá là ứng viên tiềm năng cho Giải Quán Quân bởi xuất sắc giành giải nhất chung cuộc liên tục trong 3 tháng trước đó.

Hiện tại, Phương Trinh là sinh viên năm thứ 2 khoa Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh. Cô gái, đến từ một vùng nông thôn của vùng Di Linh - tỉnh Lâm Đồng, biết đến cuộc thi bởi sự đam mê theo đuổi và theo dõi các cuộc thi siêu trí tuệ trên thế giới. Từ đây, cô đã bắt đầu cho mình những buổi tự học và rèn luyện về trí nhớ thông qua sách vỡ và internet.

Để theo đuổi một đam mê thiên phú ở mỗi người, nữ sinh đã tạm gát lại việc học tại trường đại học sau 2 năm để hóa ước mơ trong tâm khảm của mình thành sự thật. Đến với Cuộc thi Siêu trí nhớ 2019, một trận đấu quốc gia đầu tiên trong nước, đó là cơ hội để những nhân tài thực thụ về trí nhớ của Việt Nam góp mặt và trổ tài trí tuệ.

Trí nhớ là một trong năm môn “thể thao tư duy học tập”, gồm Đọc tốc độ, IQ, Sáng tạo, Bản đồ tư duy (MindMap) và Trí nhớ. Chúng giúp ích rất nhiều trong việc tác tạo nên tư duy tích cực trong đời sống và ghi nhớ trong việc học ở học sinh, sinh viên. Điều này cũng là lợi ích thiết thực đối với việc học tập môn ngoại ngữ của Đặng Ngọc Phương Trinh.

Để có một trí nhớ siêu đẳng vượt qua nhiều đối thủ trên cả nước, Quán quân Đặng Ngọc Phương Trinh cho biết cô thường xuyên đọc những cuốn sách về trí nhớ, các tài liệu trí nhớ từ nước ngoài, xem những video dạy về luyện tập trí nhớ trên mạng và từ đó tự luyện tập trí nhớ hằng ngày, hằng giờ.

"Tôi may mắn đọc hiểu được nhiều tài liệu tiếng Anh nên có thể tham khảo được những bài luyện tập từ nước ngoài. Cùng với đó, để ghi nhớ tốt phải có độ tập trung, kiên trì và khả năng tự học”, nữ quán quân bày tỏ.

 

Nữ sinh Đặng Ngọc Phương Trinh, sinh năm 2000, giành ngôi vô địch quốc gia đầu tiên với tổng điểm 10 môn thi đấu là 3.326 điểm. Cúp vàng chung cuộc trị giá 300 triệu đồng (tiền mặt và gói tài trợ thi đấu quốc tế).

Sau chung kết giải đấu, nữ Quán quân nắm giữ 5 trong số 10  kỷ lục quốc gia dành cho các bộ môn thi đấu của giải: 1. Người nghe và nhớ số nhiều nhất; 2. Người nhớ đúng nhiều sự kiện lịch sử nhất trong thời gian 5 phút; 3. Người nhớ đúng nhiều họ và tên nhất trong thời gian 5 phút; 4. Người nhớ đúng nhiều số nhị phân nhất trong thời gian 5 phút; và 5. Người nhớ đúng nhiều số ngẫu nhiên nhất trong thời gian 15 phút. Phương Trinh là cá nhân đầu tiên thiết lập cùng một lúc 5 kỷ lục quốc gia tại một cuộc thi trí nhớ.

Bên cạnh giải thưởng cao nhất của giải đấu, nữ Quán quân năm đầu tiên của giải đấu cũng không quên người bạn đồng hành của mình trong việc học tập và rèn luyện về trí nhớ, đó là nữ sinh Đặng Thu Hiền, chị ruột của nữ quán quân. Nữ sinh Đặng Thu Hiền (1999) đoạt giải Á Quân 2 với tổng điểm 10 môn là 2.744.

Hai chị em Đặng Thu Hiền (20 tuổi) và Đặng Ngọc Phương Trinh (19 tuổi) cùng xuất thân trong một gia đình nông thôn tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng. Cả hai đã giành những kỷ lục đáng nể tại đấu trường cuộc thi Siêu trí nhớ Việt Nam lần thứ nhất. Cả hai đều là sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh. Để thực hiện những khao khát bấy lâu, hai chị em đã xin bảo lưu kết quả một học kỳ ở trường, thậm chí mượn kinh phí từ người thân, để chuẩn bị kỹ lưỡng và đầu tư cho các cuộc thi trong nước và quốc tế tiếp theo.

Cũng trong giải thưởng, tuyển thủ Võ Thanh Liêm (1991) đoạt giải Á quân 1với tổng điểm 10 môn là 2.791, giải thưởng 200 triệu đồng. Đồng thời, anh cũng xác lập kỷ lục quốc gia trong giải đấu: Người nhớ đúng nhiều hình trừu tượng nhất trong thời gian 15 phút và là Người nhớ đúng nhiều bộ bài nhất trong thời gian 10 phút.

Ước mơ của 2 chị em là trở thành những người đầu tiên của Việt Nam đăng quang vô địch thế giới về siêu trí nhớ." – Quý quân Đặng Thu Hiền bộc bạch.

Kỷ lục gia Nguyễn Phùng Phong - Chủ tịch Tổ chức Trí nhớ Việt Nam, chia sẻ tại lễ trao giải: "Là người theo sát hai chị em, tôi khâm phục trước tinh thần kiên trì, vượt khó và hơn hết là tấm lòng hiếu thảo của Thu Hiền và Phương Trinh. Chiến thắng hôm nay rất xứng đáng cho những nỗ lực không mệt mỏi của hai cô gái xinh xắn, giỏi giang biết vươn lên từ nghèo khó".

Thực sự, nếu như không có chị thì chắc chắn sẽ không có em ngày hôm nay, vì chị cũng giúp đỡ em rất nhiều trong quá trình luyện tập và hai chị em luyện tập cùng nhau, chia sẻ với nhau những kinh nghiệm hay. Cũng như làm phương pháp thì hai chị em chia nhau ra làm cho nhanh và những lúc mệt mỏi thì hai chị em cũng động viên nhau. Chị là người không thể thiếu để có em ngày hôm nay.” – Quán quân Đặng Ngọc Phương Trinh bày tỏ tình cảm với chị của mình sau giải đấu.

Từ 25-28/10/2019, Đặng Ngọc Phương Trinh cùng các tuyển thủ xuất sắc nhất của đội tuyển Siêu trí nhớ Việt Nam đã có cơ hội tham gia giải Vô địch trí nhớ châu Á – Thái Bình Dương Mở rộng lần thứ 3 được tổ chức tại Malaysia. Đội tuyển thủ cũng sẽ tham dự Chung kết Vô địch Trí nhớ Thế giới 2019 lần thứ 28 diễn ra tại Thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào các ngày 4 đến 8 tháng 12 năm nay.

Sau chung kết giải đấu quốc gia năm đầu tiên, Tổ chức Trí nhớ Việt Nam sẽ triển khai rộng rãi các phương pháp rèn luyện não bộ, ghi nhớ nhanh đến với học sinh, sinh viên trên cả nước. Thông qua các cuộc thi, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng mong muốn tìm ra những tài năng xuất chúng về trí nhớ đang chờ cơ hội để tỏa sáng.

Nội dung: Benjamin Kang

Thiết kế: Tiểu Chi Li

Bản quyền thuộc về ©Vietkings Family