(THE STORY OF VIETKINGS) Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (gọi tắt là Tập đoàn Mai Linh – Mai Linh Group), tiền thân là Công ty TNHH Vận tải hành khách và Du lịch Mai Linh được thành lập ngày 12/7/1993 tại TP. Hồ Chí Minh, do ông Hồ Huy sáng lập. Ngày nay, Mai Linh không còn đơn thuần là tên của một công ty, mà nó đã là tên của một thương hiệu nổi tiếng trên đất nước Việt Nam gắn liền với “những chuyến xe kỳ diệu” và những câu chuyện về những em bé được sinh ra trên xe taxi của hãng.

 

Được thành lập năm 1993 tại TP Hồ Chí Minh, từ một công ty nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xe cho thuê với tài sản ban đầu chỉ có 2 đầu xe và 25 lao động, sau 26 năm thành lập, Mai Linh trở thành tập đoàn vận tải hàng đầu Việt Nam với gần 30.000 cán bộ nhân viên, hơn 16.000 đầu phương tiện, hoạt động trên nhiều lĩnh vực: vận tải taxi, bảo dưỡng sửa chữa, xe cho thuê, xe du lịch… 

ông Hồ Huy - Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh

Về ý nghĩa của thương hiệu Mai Linh, thì từ "MAI" nói lên hình ảnh của hoa mai trong ngày tết cổ truyền, của sự may mắn và niềm hạnh phúc đầu Xuân, đồng thời cũng là một từ dùng để chỉ về tương lai, về một ngày mai tốt đẹp. Còn từ "LINH" là mang ý nghĩa của từ tinh nhanh, sự linh hoạt, linh động trong giải quyết công việc.

 

Trải qua hơn 26 năm hình thành và phát triển, thương hiệu Mai Linh với màu xanh đặc trưng đã trở nên thân thuộc với mọi người dân Việt Nam với cung cách phục vụ chuyên nghiệp và nét văn hóa nhân văn đặc thù.

Rất nhiều lái xe, trong quá trình phục vụ khách đã trả lại tài sản hàng tỷ đồng cho khách hàng; trở thành vệ sĩ bảo vệ khách hàng, tham gia bắt cướp giật, phòng chống tội phạm, nhân hậu cứu người bị nạn…. Đặc biệt, các lái xe Mai Linh là những “bà đỡ” bất đắc dĩ khi chào đón gần 200 ca sinh “mẹ tròn con vuông” trên taxi Mai Linh.

Kể từ ca sinh trên xe taxi Mai Linh đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh do lái xe Nguyễn Bình đỡ đẻ vào năm 2006 khi đưa một sản phụ từ đường Bùi Đình Tuý (quận Bình Thạnh) đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định.

 

Chiếc Mitsubishi Jolie mà Tập đoàn Mai Linh tặng anh Nguyễn Bình, sau đó mua lại, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng truyền thống của Tập đoàn Mai Linh.

 

Em bé thứ 100 ra đời trong hoàn cảnh tương tự do lái xe Kpa Điêm (người Ê-đê) thực hiện vào ngày 21/12/2018; đến nay, đã có gần 200 em bé chào đời trên xe taxi Mai Linh. Và có hơn 30 trong số gần 200 em bé nói trên được gia đình đặt tên là Mai Linh để thể hiện lòng biết ơn đối với những người lái xe taxi Mai Linh.

Với sứ mạng “Mang sự hài lòng đến cho mỗi người, góp phần phát triển và nâng tầm văn hóa Việt, vì cuộc sống tốt đẹp hơn” Tập đoàn Mai Linh vẫn luôn nỗ lực từng ngày để mang đến những điều tốt đẹp nhất cho khách hàng, trở thành nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất ở những nơi Mai Linh có mặt.

Những ca đỡ đẻ trên xe taxi Mai Linh còn được đánh giá là đã phá vỡ đi những định kiến, quan niệm không tốt của Á Đông đối với những phụ nữ mang thai, những người mang điềm thiếu may mắn, không thuận lợi với người khác. Mai Linh đã làm thay đổi đi các quan niệm xưa cũ, hướng đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và tạo dựng nên một văn hóa doanh nghiệp đầy nhân văn.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh đã tự hào với số lượng ca sinh do lái xe Mai Linh thực hiện an toàn ngày một tăng. Ông xem đó một loại hình dịch vụ đặc biệt mà hiếm có một công ty, doanh nghiệp nào trên thế giới thực hiện với khách hàng của mình. Đó cũng được xem là một nét văn hóa cao đẹp mà Tập đoàn Mai Linh mong muốn gửi đến cộng đồng xã hội.

 

Với những ý nghĩa tích cực và nhân văn mà Tập đoàn Mai Linh đã mang lại cho cộng đồng xã hội và ghi nhận chặng đường phát triển của tập đoàn cũng như tôn vinh hình ảnh các lái xe Mai Linh phải thực hiện công việc ‘đỡ đẻ’ bất đắc dĩ trên đường, năm 2019, Tập đoàn Mai Linh đã đón nhận Kỷ lục đặc biệt “Hãng taxi có số lượng ca hộ sinh trên xe nhiều nhất Việt Nam” từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings). Kỷ lục này không chỉ ghi nhận những kỳ tích thú vị mà còn là hình ảnh nhân văn trong văn hóa doanh nghiệp được Tập đoàn Mai Linh xây dựng qua hơn 20 năm hình thành và phát triển.

Tại sự kiện kỷ niệm 27 thành lập Tập đoàn Mai Linh tiếp tục vinh dự đón nhận Kỷ lục Châu Á:  “Hãng taxi có số lượng ca hộ sinh trên xe nhiều nhất châu Á”.

Việc làm này đã khẳng định bề dày và chiều sâu trong văn hóa doanh nghiệp của tập đoàn, không chỉ hướng đến việc kinh doanh mà trên hết là hướng đến con người, vì cộng đồng, vì xã hội.