(KYLUC.VN – VIETKINGS) Nhắc đến lĩnh vực đào tạo IELTS, thầy Nguyễn Đức Hiền là một cái tên quen thuộc khi sở hữu độc quyền phương pháp “Tấn công não” giúp người học nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh và lâu. Không chỉ dừng lại ở đó, 2019 là một năm nhiều ý nghĩa với anh khi đã tổ chức thành công cuộc thi English Olympics of Vietnam – EOV 2019.

 Anh Nguyễn Đức Hiền sinh ra và lớn lên ở thị xã An Khê, Gia Lai, một tỉnh thuộc miền Trung, Tây Nguyên. Vào những năm thập niên 90, học sinh ở quê anh không có cơ hội tiếp xúc với việc học tiếng Anh bài bản và gặp gỡ nhiều người bản xứ so với các bạn sống ở những thành phố lớn. Thông qua những bộ phim Hollywood, đứa trẻ 6 tuổi là anh ngày ấy cảm thấy rất tò mò và hiếu kì về những con người với nền văn hóa và ngoại hình khác biệt.

 

Năm lớp 6 lần đầu tiên anh được làm quen với môn Tiếng Anh tại trường cấp 2. Nhưng phải đến năm lớp 7, được thầy giáo Nguyễn Thanh Sang dẫn dắt và truyền cảm hứng bởi cách dạy sinh động, đơn giản và giúp học sinh nhớ bài lâu, anh mới thực sự bắt đầu chặng đường chinh phục môn tiếng Anh qua những cuộc thi học sinh giỏi và đều đạt được thứ hạng cao.

Lên cấp 3, anh Nguyễn Đức Hiền tiếp tục tham gia vào đội tuyển thi học sinh giỏi tiếng Anh.  Tại đây, anh đã may mắn gặp được thầy Nguyễn Tuấn Hùng - Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh, hiện là Hiệu phó trường THPT Quang Trung, Gia Lai. Thầy đã dìu dắt, nâng đỡ và tạo động lực cho anh rất nhiều. Với điều kiện kinh tế gia đình lúc ấy cũng không mấy khá giả, anh không có điều kiện theo học các lớp học thêm ngoài giờ.

Lên đại học, dù đam mê ngoại ngữ nhưng anh Nguyễn Đức Hiền lại thi vào ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Sài Gòn. Ngày ấy ngành học này đang rất “hot” và được nhiều bạn theo đuổi. Mặc dù vậy, đam mê lớn nhất của anh vận là Tiếng Anh. Trong một lần dạo quanh Sài Gòn, anh Hiền vô tình ghé qua công viên 23/09 trên quận 1 và được gặp gỡ rất nhiều người bạn ngoại quốc rồi trò chuyện với họ.

Thế là từ đó, như một thói quen, mỗi ngày anh đều đạp xe 45 phút từ quận 11 đến quận 1 để đi dạo trong công viên và trò chuyện thật nhiều với những người bạn ngoại quốc bằng tiếng Anh. Cũng chính khoảng thời gian này đã cho anh cơ hội rèn luyện thêm kỹ năng nghe, nói rất tốt.

Cột mốc đầu tiên trong chặng đường giảng dạy của anh Nguyễn Đức Hiền là khi đang theo học năm 2 đại học. Rất nhiều bạn cùng trường biết anh là một sinh viên giỏi ngoại ngữ nên đã ngỏ ý xin đến nhà anh học. Sẵn sàng sẻ chia, anh mở các lớp Tiếng Anh tại nhà để giúp đỡ các bạn sinh viên cùng trường.

 

 

Khi phòng học nhỏ đã quá tải, anh quyết định thuê một địa điểm mới và mời thêm thầy, cô về nhà dạy chung. Năm học thứ 4 tại trường Đại học, anh mở trung tâm chính thức đầu tiên.Đến lúc này anh mới nhìn rõ hơn việc học Quản trị kinh doanh mà không phải chuyên ngành ngoại ngữ cũng là một bước đi đúng đắn khi nó đã hỗ trợ cho việc giúp anh nhanh chóng định hướng quản trị doanh nghiệp của mình trở nên phát triển hơn vào những thời khắc quan trọng.

Sau 4 năm trời theo nghề giảng dạy tiếng Anh ở Việt nam, anh mới quyết định đi tu nghiệp bên Úc để nâng cao trình độ. Quãng thời gian này đã cho anh cơ hội tiếp cận với nền văn hóa của một đất nước phát triển về giáo dục.

 

Trong suốt khoảng thời gian 10 năm đi giảng dạy, kế thừa và được định hình phong cách bởi những người thầy đầu tiên, anh Nguyễn Đức Hiền luôn nghiên cứu thêm những phương pháp dạy giúp học sinh tiếp thu được kiến thức một cách đơn giản nhất. Đó cũng chính là lý do mà phương pháp “tấn công não” trở thành kim chỉ nan cho phương châm giảng dạy của anh.

Bên cạnh đó, anh Nguyễn Đức Hiền cũng đã mang phương pháp này đến với nhiều bạn học sinh-sinh viên tại các trường thông qua dự án “Hành trình bước ra thế giới – Hộ chiếu công dân toàn cầu” và nhận được nhiều phản ứng tích cực của các bạn sinh viên. Đồng thời anh còn là tác giả của bộ sách MASTER IELTS, bộ sách được biên soạn bởi Cựu giám khảo Hội đồng Anh British Council David Lang và thầy Nguyễn Đức Hiền. 

 

 

Cuộc thi Olympic Tiếng Anh của Việt Nam 2019 (English Olympics of Vietnam 2019 - EOV 2019) do Viện kỷ lục Việt Nam phối hợp với Trung tâm IELTS Việt Nam lần đầu tiên tổ chức, lấy ý tưởng từ format cuộc thi British English Olympics đã bổ nhiệm anh Nguyễn Đức Hiền trực tiếp làm Trưởng ban tổ chức. Trải qua nhiều vòng thi gay cấn sau  4 tháng (Tháng 08 – Tháng 12), cuộc thi đã tìm thấy nhà vô địch năm đầu tiên là thí sinh Phan Hoàn Mỹ đến từ trường THPT Chuyên Thủ Khoa Nghĩa, tỉnh An Giang.

 

Phan Hoàn Mỹ trở thành sứ giả đương nhiệm tham gia vào dự án cho dự án xã hội “Đưa tiếng Anh đến các trẻ em vùng sâu vùng xa tại Việt Nam”.

 

Sứ giả EOV sẽ là người truyền cảm hứng, tạo động lực học ngoại ngữ cho giới trẻ, đặc biệt các trẻ em nghèo vùng sâu vùng xa không có điều kiện học tập, là cầu nối tiếp lửa, thắp sáng ước mơ ngoại ngữ cho các em.

Có thể thấy, từ dự án nhỏ đến dự án mang tầm cỡ toàn cầu của anh Nguyễn Đức Hiền luôn ẩn chứa phía sau là những thông điệp ý nghĩa và hành động thiết thực hướng đến cộng đồng. Người thầy giỏi không chỉ dạy học trò mình con chữ, mà thông qua đó còn định hướng cho các em trở thành những công dân tốt đem tài sức để phục vụ và phát triển cho xã hội. Anh Nguyễn Đức Hiền đã luôn và đang làm tốt vai trò người thầy tiếp lửa cho thế hệ trẻ tài năng của Việt Nam – vươn tầm Quốc tế.

Nội dung: Thu Phương

Thiết kế: Tiểu Chi