[THE STORY OF VIETKINGS] Kể từ tháng 07/2018, vào mỗi ngày thứ Hai tuần đầu tiên của tháng, nghi thức Chào cờ vẫn đều đặn được Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) Chi nhánh Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tổ chức trang nghiêm với sự tham gia của tập thể CBCNV – “những người đi tìm lửa” trên giàn khai thác Hải Thạch – Mộc Tinh cách Vũng Tàu 320km về phía Đông Nam.

 

Nghi thức chào cờ Tổ quốc đầu tuần nhằm giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và biết ơn đối với thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; nhắc nhở toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nâng cao tinh thần phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân. Và sẽ còn đặc biệt hơn nữa khi lễ chào cờ được tổ chức tại vị trí địa lý có liên quan đến cột mốc trên chặng đường chuyển mình phát triển của đất nước.

 

 

Đó là lý do mà Tập đoàn dầu khí Việt Nam luôn trang trọng tổ chức thực hiện nghi thức chào cờ với sự tham dự của toàn thể CBCNV tại cụm giàn khai thác Hải Thạch – Mộc Tinh. Đây là cụm mỏ khai thác dầu khí nằm trong dự án “Biển Đông 1” – có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc phòng và an ninh năng lượng của đất nước.

 

 

 

Người ta vẫn thường nói: Vững như bàn thạch để so sánh lòng kiên định của con người. Còn Mộc Tinh là hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ. Bên cạnh tên nhận diện là Hải Thạch – Mộc Tinh, dự án khai thác này còn được biết đến với tên gọi: “Biển Đông 1”. Với tên gọi này, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã gửi gắm khát vọng chinh phục cụm mỏ có cấu tạo địa chất thuộc loại hết sức phức tạp (nhiệt độ cao, áp suất cao, dị thường áp suất lớn). Sau hơn 11 năm thành lập và 7 năm đi vào giai đoạn khai thác, hiện nay, BIENDONG POC đã khai thác an toàn, liên tục, hiệu quả hơn 14 tỷ m3 khí và hơn 22,64 triệu thùng condensate, trở thành một trong những đơn vị chủ lực trong lĩnh vực thăm dò khai thác dầu khí của PVN cũng như là đơn vị sản xuất khí và condensate đứng thứ 2 tại Việt Nam.

 

ĐẶC BIỆT TỪ CÁI TÊN - Là một công trình xây dựng trên biển lớn nhất từ trước đến nay đối với tập đoàn Dầu khí Việt Nam, dự án khai thác khí và condensate tại cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh được trang trọng đặt tên: “Dự án Biển Đông 1” thay vì chỉ dùng chính tên của cụm mỏ đặt cho dự án như thông thường.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bắt đầu khai thác dầu khí trên biển từ năm 1986 nhưng phải hơn 20 năm sau mới có một dự án, công trình mang tên Biển Đông. Điều đó cho thấy, phải là công trình có quy mô, giá trị như thế nào mới được mang cái tên đầy ý nghĩa này.

 

 

LÀ NIỀM KIÊU HÃNH CỦA NGÀNH DẦU KHÍ VIỆT NAMBiển Đông 01 là dự án khai thác ngoài khơi tại khu vực nước sâu trong điều kiện nhiệt độ cao, áp suất cao, có quy mô lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam (tổng khối lượng ba giàn lên tới gần 60.000 tấn), đòi hỏi các tiêu chuẩn hết sức ngặt nghèo về kỹ thuật. Sau khi tiếp quản dự án này, PVN đã thành lập BIENDONG POC để triển khai, điều hành và phát triển mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh với quyết tâm rất cao là không chỉ “tìm dầu đề làm giàu cho Tổ quốc”, đảm bảo cho an ninh năng lượng quốc gia mà còn khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Cho đến ngày hôm nay, 100% công việc của Dự án Biển Đông 1 hoàn toàn do người Việt đảm nhận.

 

Có thể khẳng định rằng chưa có mỏ dầu khí nào gặp nhiều khó khăn trong chiến dịch thi công ngoài biển như ở dự án Biển Đông 1. Khó khăn từ điều kiện tự nhiên cho tới khó khăn về các vấn đề kỹ thuật cao của dự án.

 

Với tất cả những nỗ lực của các đơn vị tham gia dự án, ngày 24/07/2013, dòng khí đầu tiên từ giàn đầu giếng Mộc Tinh đã bắt đầu chảy về Hải Thạch và ngày 07/08/2013 tại giàn Hải Thạch đã có dòng khí đầu tiên (First Gas), cho ra những sản phẩm dầu khí của dự án Biển Đông-1, ghi dấu son mới trong lịch sử ngành Dầu khí.

 

 

Chính bởi vì là một công trình vô cùng ý nghĩa với ngành khai thác dầu khí nói riêng và với đất nước nói chung, nghi thức chào cờ được tổ chức thực hiện trên cụm giàn khai thác Hải Thạch – Mộc Tinh đem lại cảm xúc vô cùng đặc biệt cho những kỹ sư, những người thợ đang làm việc tại đây.

 

Buổi chào cờ được tổ chức vào sáng thứ 2 đầu tiên mỗi tháng. Khi nghi lễ diễn ra, các tàu dịch vụ đang phục vụ ở khu vực mỏ cũng đều tề tựu và quay mũi tàu về phía lá cờ Tổ quốc ở độ cao gần 40m so với mặt nước biển.

Lễ chào cờ trên giàn công nghệ trung tâm Hải Thạch – Mộc Tinh không chỉ là lễ chào cờ thiêng liêng mà còn là lời tuyên bố chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; là một hình thức giáo dục tư tưởng chính trị, mang đến cho thế hệ trẻ niềm kiêu hãnh về đất nước Việt Nam, nâng cao tinh thần đoàn kết của dân tộc cần được tôn vinh và duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống.

 

Dù ngày hay đêm, dù biển lặng hay giông bão, giàn khoan công nghệ trung tâm Hải Thạch – Mộc tinh vẫn sừng sững hiên ngang trong vùng biển có vị trí địa chính quan trọng, lá cờ đỏ sao vàng vẫn tung bay trong gió, giai điệu “Tiến quân ca” vẫn đều đặn cất lên giữa biển trời và “những người đi tìm lửa” của Tập đoàn dầu khí Việt Nam vẫn cần mẫn với công việc thường ngày, góp phần đem lại sự bình yên và ấm no cho Tổ quốc.