[THE STORY OF VIETKINGS] - Đam mê đồ cổ từ nhỏ, Kỷ lục gia Huỳnh Minh Hiệp - chủ quán cà phê Lúa (28-30-32 Nguyễn Cơ Thạch, quận 2, TP.HCM) đã sưu tập nhiều món đồ cổ của Sài Gòn xưa giai đoạn trước năm 1975 để trưng bày, trang trí tại quán, để người mê đồ cổ có cơ hội giao lưu, chia sẻ với nhau.


 

Quán cà phê Lúa nằm ở khu đô thị Thủ Thiêm, quận 2. Mặt tiền của quán trưng bày chiếc xích lô máy hãng Peogeot của Pháp xuất hiện tại miền Nam những năm 1940, hay gánh mía đặt ở bậc thềm là thức quà cho trẻ con Sài Gòn trước đây, đều là những đồ vật mang tính hoài niệm về một thời đã qua.

 

 

Bước vào bên trong không gian quán, những ai yêu thích nét đẹp hoài cổ sẽ phải trầm trồ khi hiện ra trước mắt là lối bài trí quen thuộc của kiến trúc Sài Gòn xưa. Cà phê Lúa hiện có gần 2.000 hiện vật được người dân Sài Gòn sử dụng từ thập niên 1930 đến 1970 với số tiền lên đến hàng tỉ đồng.

 

Quán được lát gạch bông kiểu cũ, những bộ bàn ghế gỗ đã ám màu thời gian, bức tường vẽ hình ảnh về phố xá, hiệu sách, bảng hiệu quảng cáo vẽ tay cùng bộ sưu tập những tờ báo đã từng xuất bản tại Sài Gòn trước đây. Tất cả đều được khắc họa rõ nét từ ký ức của người chủ quán yêu Sài Gòn xưa.

 

 

Máy chiếu phim lưu động cho trẻ em ngày xưa, từ những năm 1960

Chiếc môtô Becane AB1 năm 1938 thời vua Bảo Đại được trưng bày tại quán, gây thích thú cho nhiều người khi lần đầu tiên chạm vào chiếc xe quý hiếm.

Trên các bức tường là những bức poster quảng cáo phim, tờ nhạc, tờ rơi quảng cáo… xưa cũ góp phần tái hiện được nhịp sống của đô thị Sài Gòn xưa.

Nơi đây còn có bộ dàn máy nghe nhạc Akai phổ biến những năm 1970 vẫn còn hoạt động tốt, với đặc trưng âm thanh rè rè, ngầu đục phát ra những bản tình ca cũ nổi tiếng mang đến cho người thưởng thức một cảm giác có chút liêu trai và chân thực do không qua xử lý.

 

Từ chủ quán đến nhân viên đều mặc trang phục bà ba, đi guốc mộc. Khách đến với Quán thường được giới thiệu về từng món đồ, kỷ vật, cách bài trí… để có thêm vốn hiểu biết về hòn ngọc Viễn Đông, về một Sài Gòn xưa đầy thú vị.

 

Ký ức của chúng ta về quá khứ mới là điều khiến ta nhìn đồ vật xưa cũ mà lòng rung động, đó là lúc đồ vật bình thường trở thành kỷ vật. Ký ức về Sài Gòn xưa không của riêng ai mà là của nhà nhà, người người.

 

 

 

Năm 2005, trải qua hàng chục năm dày công sưu tập, anh Huỳnh Minh Hiệp đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tiếp nhận hồ sơ đăng ký về bộ sưu tập tiền các nước trên thế giới. Bộ sưu tập tiền các nước của anh đã thông qua thẩm định và được xác lập Kỷ lục “Người có bộ sưu tập tiền các nước trên thế giới nhiều nhất Việt Nam”( năm 2005), hiện đang được trưng bày tại Lúa Cafe. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, suốt 15 năm tiếp theo anh vẫn tiếp tục hành trình sưu tập đa dạng các chủ đề về những vật dụng của người Sài Gòn xưa.

Hiện nay, quán cà phê Lúa cũng đang trong giai đoạn được đề cử Kỷ lục Việt Nam với nội dung là quán cà phê trưng bày các hiện vật tái hiện Sài Gòn xưa (trước năm 1975) nhiều nhất.

Biên tập Nội dung: Thu Phương

Thiết kế: Tiểu Chi