[THE STORY OF VIETKINGS] Có một bầu khí xanh sạch bé nhỏ nằm giữa lòng phố Sài Gòn sầm uất - Thảo Cầm Viên ở tuổi 156 tức hơn 2 đời người nhưng nơi đây vẫn ngày một xanh trẻ và tươi mới.

 

Thảo Cầm Viên hay Vườn Bách Thảo, Sở thú là những tên gọi thường nhật gắn liền với khu sinh thái động thực vật đầu tiên của Việt Nam. Thảo Cầm Viên chào đời lần đầu tiên vào năm 1864 với vị cha đẻ là Thống đốc Pierre Paul De La Grandière. Nơi đây ôm trọn hàng trăm cá thể động thực vật từ khi mới xây dựng.

Sau 156 năm, Thảo Cầm Viên hiện có hơn 125 loài động vật và hơn 350 loài cây gỗ, hoa kiểng với hơn 2000 cá thể.

Theo thời gian, Vườn Bách Thảo Sài Gòn ngày một lớn dần, nhân rộng - phủ xanh và liên tục khoác cho mình diện mạo mới. Có thể nói, mỗi ngày là một lần chào đời của Thảo Cầm Viên.

Thảo Cầm Viên trong ký ức của nhiều lớp người là ước mơ thuở bé  thay vì những chuyến du lịch hiện đại như ngày nay. Người lớn đến đây để nhớ về tuổi thơ, nhớ về một Sở Thú mộc mạc. Người nhỏ đến đây để bắt đầu viết nên tuổi thơ và ký ức về Thảo Cầm Viên của họ cũng gắn liền với những năm tháng đầu đời.

Nét đặc biệt của Thảo Cầm Viên Sài Gòn  là tuổi cao nhưng không hề cao tuổi. Sự sống mới mẻ và xanh mướt thêm từng ngày của nó làm thu hút sự quan tâm của nhiều du khách quốc tế khi đến Việt Nam. Nơi đây còn có Đền thờ Vua Hùng trang nghiêm nằm giữa trung tâm của khuôn viên, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam cũng hiện hữu bên trong với những khám phá đầy mới mẻ và ấn tượng.

“Thảo Cầm Viên có hệ thống rau sạch”  có thể là điều mà rất ít người biết đến. Không chỉ đến đây để tham quan, du khách còn có thể mua được các loại rau sạch và cây kiểng được trồng ngay trong Thảo Cầm Viên. Hiện tại, đây là hình thức rất được ưa chuộng khi mọi người đều hướng đến việc tiêu thụ thực phẩm xanh sạch.

“Bên trong Vườn Bách Thảo có một xác ướp”  là thông tin thú vị mà có lẽ Thảo Cầm Viên “chưa nói” với nhiều du khách. Thật vậy, đây là xác ướp của một nữ hoàng tộc thời nhà Nguyễn được khai quật trên mảnh đất Sài Gòn. Ước tính dự đoán thi hài đã hơn 100 năm nhưng vẫn còn nguyên vẹn, được đặt trong Bảo Tàng Lịch Sử Việt Nam. Điều này đã gây tò mò cho nhiều người tìm đến Thảo Cầm Viên.

“Thảo Cầm Viên sẽ có mô hình mua sắm giải trí bằng container”  là dự án được ra mắt vào cuối năm 2020. Quy mô gần 500m2 với 300 gian hàng thiết kế bằng container. Là khu vui chơi giải trí và mua sắm bán sinh thái cùng mục đích tạo điều kiện khởi nghiệp cho nhiều người.

Tại Thảo Cầm Viên, không chỉ có các loài thú của Việt Nam mà hầu hết những giống loài động thực vật tại các vườn thú trên thế giới cũng hiện hữu ở đây. Hằng năm, bộ sưu tập động thực vật của Vườn Bách Thảo Sài Gòn ngày một được “cập nhật” mới mẻ.

Đến Thảo Cầm Viên, không chỉ trẻ em mà người lớn còn được học hỏi thêm nhiều kiến thức hay và mới về các loài động vật trên thế giới, được tương tác thực tế với chúng thay vì thông qua truyền hình hay sách báo.

Qua những cống hiến mà Thảo Cầm Viên đem đến cho cuộc sống Sài Gòn nói riêng và Việt Nam nói chung thật sự rất cần những “lời đền đáp” xứng đáng. “Vườn sưu tập động thực vật đầu tiên ở Việt Nam” là danh hiệu Kỷ lục Việt Nam mà Thảo Cầm Viên nhận được vào năm 2005.

Cũng bởi thế, Thảo Cầm Viên Sài Gòn được xem như một chứng nhân của lịch sử, đã cùng đi qua những thăng trầm của con người và vùng đất này.

“Lời đền đáp” chân thành mà Thảo Cầm Viên muốn nhắn nhủ có lẽ là sự chung tay bảo vệ từng giống loài, từng cá thể động thực vật để khu sinh thái xanh đẹp này được chào đời mỗi ngày.