Bạc Liêu – Địa Phương Có Hệ Thống Món Ăn Đặc Sắc Được chế Biến Từ Tôm Và Muối Nhiều Nhất Thế Giới

24-07-2023

 

Thuộc Đồng bằng sông Cửu Long, với diện tích đất tự nhiên là 2.570km². Và giáp biển đông. Tỉnh Bạc Liêu có đường bờ biển dài 56km trãi qua các huyện như Gành Hào, Nhà Mát, Cái Cùng, với tổng diện tích vùng biển rộng hơn 20.000km² nên rất giàu tiềm năng, nguồn lợi hải sản. 

Từ những năm đầu thế kỷ XX, Bạc Liêu được xem là “thủ phủ muối” của Việt Nam và là tỉnh có sản lượng muối lớn nhất nước, thường xuyên cung cấp cho lục tỉnh Nam Kỳ và 3 nước Đông Dương. 

Và với 56 km đường bờ biển, Bạc Liêu có 3 vùng sinh thái mặn - ngọt - lợ; trong đó diện tích đất nuôi tôm chiếm gần 50% trong cơ cấu chăn nuôi thủy hải sản toàn tỉnh. Do vậy, tỉnh đã xác định việc nuôi trồng thủy hải sản là mũi nhọn trong sự phát triển kinh tế. mà trực tiếp là nuôi tôm. 

Tôm Bạc Liêu có vị ngon ngọt, độ giòn tự nhiên. Nơi đây đã và đang hình thành nhiều mô hình nuôi tôm công nghệ cao; các mô hình nuôi tôm công nghiệp và bán công nghiệp hiện nay đã đem lại cũng như đáp ứng đủ nguồn cung cấp sản lượng lớn cho khu vực và cả nước. bên cạnh đó con tôm còn đủ điều kiện xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường "khó tính" như châu Âu, Australia... 

Và Để tôn vinh con tôm, hạt muối Bạc Liêu, trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang diễn vào tháng 11/2022, Tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức sự kiện và xác lập kỷ lục với nội dung “Sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ tôm và muối Bạc Liêu nhiều nhất Việt Nam”. Ðây cũng là minh chứng rõ nét cho thấy quyết tâm nâng tầm giá trị con tôm Bạc Liêu trong thời buổi hiện nay.