Cận cảnh vẻ đáng yêu của loài sóc có nguy cơ tuyệt chủng

16-12-2016

Sóc đỏ (sóc đỏ Á-Âu) loài sóc cây trong chi Sciurus, họ Sóc, bộ Gặm nhấm. Chúng là một loài động vật gặm nhấm sống trên cây ăn tạp, phổ biến khắp châu Âu và châu Á.

 

Sóc đỏ trưởng thành có chiều dài trung bình từ 19-23cm, riêng chiều dài đuôi là 15-20cm. Trọng lượng của nó dao động từ 250-340g. Con đực và con cái có bề ngoài và kích thước cơ thể giống nhau. Đuôi sóc thường rất to và lông dài để dễ dàng cho việc bay nhảy từ cây này sang cây khác.
 
Bộ lông của sóc đỏ thay đổi theo thời gian và địa điểm sống. Lông của chúng thường có màu đen, xám, nâu và đỏ. Lông bụng của sóc đỏ thường có màu trắng kem.
 
Mùa sinh sản của sóc đỏ từ cuối mùa đông từ tháng 2 đến tháng 3 và mùa hè từ tháng 6 đến tháng 7. Thời gian mang thai từ 38-39 ngày. Mỗi lứa chúng thường sinh từ 3-4 con. Sau 3-4 tuần, sóc con sẽ mở mắt và tai. Chúng sẽ mọc răng đầy đủ khi được 42 ngày tuổi. Khi được 8-10 tuần tuổi, sóc con sẽ được mẹ cai sữa. Tuổi thọ trung bình của nó từ 7-10 năm trong điều kiện nuôi nhốt.
 
Món khoái khẩu của sóc đỏ là các loại hạt (hạt dẻ, hạt sồi…), nấm, quả, chồi non, trứng chim… Thời gian hoạt động của nó là buổi sáng và cuối buổi chiều và buổi tối. Hiện tại, sóc đỏ đã được đưa vào sách đỏ của IUCN.
 
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Lê Ngọc (Tổng hợp)/ khoahocphatrien.vn