Khám phá thác nước lớn nhất từng tồn tại trên Trái đất

20-06-2017

Với chiều cao gấp đôi và rộng gấp ba lần thác Niagara, Thác khô là thác lớn nhất trong lịch sử của Trái đất.

Bang của hai thế giới

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 1

Dãy núi Cascade chia cắt bang Washington thành hai khu vực có hình thái khí hậu khác nhau hoàn toàn. Ở phía tây, rừng rêu và dãy núi phủ tuyết kéo dài từ Canada bang Oregon. Đây là nơi bạn sẽ thấy thành phố Seattle và 3 vườn quốc gia ở bang Washington. Nhưng phía đông của dãy núi là vùng đất nhiều người không biết có tên là Scablands, với môi trường bán sa mạc và cấu tạo núi đá.

Lũ lụt cổ đại

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 2

Khoảng 15.000 cách đây, m���t đập băng khổng lồ giúp giữ nước trong hồ Missoula, lớn bằng 1/2 hồ Michigan ngày nay. Khi thời kỳ băng hà chấm dứt, đập băng vỡ khiến nước trong hồ sâu 200m và dài 96km nhấm chìm một khu vực rộng lớn. Ngày nay, vết mực nước vẫn có thể được tìm thấy trên vách núi.

Kỳ quan thiên nhiên

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 3

Trận lũ Missoula từ hồ cùng tên xảy ra sau khi đập băng vỡ, đã làm thay đổi đáng kể cấu trúc địa chất của Mỹ. Dấu tích ảnh hưởng của trận lũ có thể được thấy tại những vùng xa như thành phố Portland, nằm cách hồ Missoula hơn 320 km.

Thác lớn nhất lịch sử thế giới

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 4

Thác khô (ảnh), từng là một thác nước lớn, có hình móng ngựa. Với chiều cao gấp đôi và rộng gấp ba lần thác Niagara, đây là thác lớn nhất trong lịch sử của Trái đất. Ngày nay, địa điểm này trở thành công viên quốc gia Hồ Mặt trời-Thác khô, nơi du khách có thể tìm hiểu sự ảnh hưởng của các sự kiện địa chất qua nhiều thời kỳ.

Sức mạnh của dòng lũ

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 5

Các nhà địa chất học đã phát hiện khi đập băng vỡ, dòng nước cao hơn 90m di chuyển với tốc độ 100 km/giờ đã phá hủy mọi thứ dọc dòng chảy và tạo ra một hẻm núi mới trong vòng 1 tuần. Cùng với việc tạo ra hẻm núi Grand Coulee, dòng nước lũ cũng cuốn trôi nhiều lớp đất màu mỡ.

Hồ nước phẳng lặng

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 6

Cách đây khoảng 100 năm, con người bắt đầu trở lại vùng Scablands và hẻm núi Grand Coulee để thành lập một số thị trấn nhỏ. Các hồ nước ở đây trở thành địa điểm du lịch và giải trí hấp dẫn, trong khi các thung lũng sông là nơi kiếm sống của ngư dân và địa điểm chèo thuyền hấp dẫn.

Di sản của trận lũ lịch sử

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 7

Một trong những điểm hấp dẫn nhất tại vùng Scablands là thác Palouse (ảnh). Nằm trong công viên quốc gia Thác Palouse, thác nước cao 60m này là một trong những minh chứng cho sức mạnh khủng khiếp của trận lũ Missoula.

Kỳ quan thiên nhiên bị đe dọa

 kham pha thac nuoc lon nhat tung ton tai tren trai dat hinh anh 8

Vùng Scablands có diện tích 3,9 triệu ha, lớn hơn bang New Jersey, nhưng chỉ hơn 100.000 ha khu vực này được bảo vệ trong các vườn quốc gia.


Theo Dân Việt